Ai Cập tìm thấy nhiều mộ cổ chứa các xác ướp

Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) ngày 23/5 thông báo, các nhà khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy 57 ngôi mộ, trong đó phần lớn chứa quan tài bằng gỗ với một xác ướp bên trong.

Ai Cập tìm thấy nhiều mộ cổ chứa các xác ướp

Ai Cập tìm thấy nhiều mộ cổ chứa các xác ướp

 Ai Cập tìm thấy nhiều mộ cổ chứa các xác ướp - ảnh 1
Ảnh minh họa: internet

CSA cho biết, đây là những ngôi mộ cổ nhất có niên đại 2.750 năm trước Công nguyên. 12 trong số những ngôi mộ trên thuộc về triều đại thứ 18 trị vì Ai Cập thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

Trong một thông cáo báo chí, CSA nhấn mạnh, những ngôi mộ trên được tìm thấy tại Lahoun, tỉnh Fayoum, cách thủ đô Cairo 100km về phía Nam, đồng thời cho biết sự phát hiện này giúp các nhà khoa học tìm hiểu tốt hơn về những tôn giáo thời Ai Cập cổ đại.

Chủ tịch CSA, Tiến sỹ Zahi Hawass cho biết thêm, các xác ướp trên được phủ bởi một tấm vải được trang trí bằng những văn bản tôn giáo có nguồn gốc từ cuốn "Tử Thư" hay còn gọi là “Sách của người chết,” theo cách nói của các học giả phương Tây. Còn theo căn chuẩn tiếng Ai Cập cổ, tên sách phải là “Từ cái chết bước ra ban ngày.”

Người Ai Cập cổ đại tin rằng chết chưa phải là hết, mà là chuẩn bị chuyển sang kiếp sống khác. Muốn cho việc chuyển kiếp được trót lọt thì phải bảo quản tốt thi hài - do đó mà có tục ướp xác.

Theo CSA, năm 2009, khoảng 50 ngôi mộ thuộc về những triều đại khác nhau thời kỳ Ai Cập cổ đại cũng đã được tìm thấy tại tỉnh Fayoum.

Theo Thanh Bình
Vietnam+


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá