Về việc TS Cù Huy Hà Vũ dự định sẽ khởi kiện UBND tỉnh TT-Huế:

Ai cũng có quyền lên tiếng đòi hỏi bảo vệ di sản văn hóa

Sau khi Tiến sĩ Luật học – Hoạ sĩ Cù Huy Hà Vũ (con trai nhà thơ Cù Huy Cận) lên tiếng chuẩn bị đệ đơn kiện UBND tỉnh TT-Huế về “vụ Vọng Cảnh”, không ít ý kiến từ công luận và dư luận cho rằng, đây là việc khởi kiện chưa từng xảy ra từ trước đến nay tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ Huế, giới chức quản lý văn hoá địa phương... lại tỏ ra không mấy ngạc nhiên.

Ông Nguyễn Xuân Hoa – Giám đốc Sở VHTT TT-Huế:

Tôi không lấy làm lạ trước việc một công dân chuẩn bị khởi kiện UBND tỉnh TT-Huế xung quanh vấn đề xây dựng khu du lịch tại đồi Vọng Cảnh. Thực ra, vấn đề này từng được đồng chí Nguyễn Khoa Điềm – Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá TW - lưu ý UBND tỉnh TT-Huế thận trọng trên cơ sở tuân thủ Luật Di sản Văn hoá, nhân chuyến ghé thăm đồi Vọng Cảnh trong dịp Tết Ất Dậu vừa qua, như báo Tiền Phong đã thông tin.

Tôi nghĩ, việc khởi kiện không chỉ vì mục đích thắng – thua, mà là thể hiện sự quan tâm của rộng rãi dư luận trước một vấn đề nhạy cảm về bảo vệ di sản văn hóa. Ngay từ đầu, dư luận cả nước và báo chí đã quan tâm đến vấn đề này. Sở VHTT  TT-Huế, Bộ VHTT cũng đã có ý kiến đề nghị nên chuyển dự án sang địa điểm khác thích hợp hơn.

Mọi công dân đều có quyền lên tiếng đòi hỏi bảo vệ di sản văn hoá, không phân biệt có liên quan trực tiếp, gián tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm, hay bất luận đó có phải là người dân Huế !

Ông Hà Xuân Liêm – nhà nghiên cứu văn hóa Huế:

Việc đứng ra khởi kiện UBND tỉnh TT-Huế vì cho rằng vi phạm Luật DSVH là thể hiện lương tri xã hội. Sau khi người dân TP. Huế, rồi tỉnh TT-Huế, tiếp đến là dư luận cả nước và nhiều cơ quan trung ương lên tiếng không đồng tình việc xây dựng KS tại đồi Vọng Cảnh..., vẫn không được UBND tỉnh TT-Huế suy xét tiếp thu, nên đã đến lúc cần phải xem xét, giải quyết vấn đề trên cơ sở luật pháp. Tôi mong rằng, UBND tỉnh TT-Huế cần thực hiện mềm dẻo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để không làm cho Vọng Cảnh bị hủy hoại.

Nhà văn Bửu Ý:

Tôi không lấy làm ngạc nhiên trước việc có những con nguời công tâm lên tiếng cho lẽ phải. Người công tâm ở đâu cũng có, không cứ gì ở sát ngay đồi Vọng Cảnh hay dân Huế. Bởi lẽ, đồi Vọng Cảnh không phải của riêng Huế mà là di sản chung của cả nước.

Mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn di sản, nếu không thận trọng trong xây dựng, thì cái mất sẽ nhiều hơn cái được. Tôi mong sao, những người như ông Cù Huy Hà Vũ sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Chiều ngày 25/4, chúng tôi đã liên lạc với ông Ngô Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, để nắm thêm phản ứng của UBND tỉnh xung quanh việc con trai nhà thơ Cù Huy Cận chuẩn bị khởi kiện “vụ Vọng Cảnh”. Ông Ngô Hòa cho biết, vấn đề này mới nghe nói chứ chưa kịp theo dõi nội dung cụ thể trên báo chí nên chưa thể đưa ra bất kỳ ý kiến gì.

Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng: “Dự án Life – Resort tại Vọng Cảnh đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; còn vấn đề điều chỉnh dự án vẫn chưa có ai đưa ra thông tin, hơn nữa lại không làm theo phương án cũ. Xét về góc độ luật pháp, UBND tỉnh TT-Huế đã nghiên cứu kỹ, chứ không thể xem thường. Không hiểu sao ông Hà Vũ lại chuẩn bị khởi kiện như vậy !”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá