Ai là Ca sĩ của... thập niên?

TP - Tùng Dương trở thành ca sĩ đầu tiên 4 lần đoạt giải Ca sĩ của năm tại Cống hiến và tiền Cống hiến (2004). Đồng nghĩa với việc nếu có giải Ca sĩ của thập niên, hẳn anh cũng chẳng chịu nhường ai.

Vợ chồng Đoàn Thúy Trang- Phạm Thanh Hà nhận giải Bài hát của năm.
ảnh: Thu Hằng
Vợ chồng Đoàn Thúy Trang- Phạm Thanh Hà nhận giải Bài hát của năm. ảnh: Thu Hằng

Quả thực, Tùng Dương vẫn là ca sĩ hoạt động mạnh và gây chú ý về chuyên môn nhiều hơn cả kể từ khi anh vụt sáng tại Sao Mai Điểm hẹn 2004 tới nay. Dương thành công đến đâu chưa rõ nhưng nỗ lực lao động, cống hiến cho âm nhạc của anh đáng được ghi nhận.

Dương cũng không ngại vai trò tiên phong trong âm nhạc khi luôn có hướng đi khác biệt, đồng thời vẫn khẳng định sức lan tỏa. Đầu tiên, khán giả định nghĩa Dương bằng từ “quái”, nhưng thời gian qua, anh chứng tỏ có khả năng hát những bài “bình thường” (như các ca sĩ khác) mà vẫn hay ho.

Độc đạo là bước đột phá ít nhiều mang tính thể nghiệm, “thăm dò” khán giả trong nước. Đây cũng là cuộc chơi mạnh bạo nhất của Tùng Dương khi anh “dám” đặt mình bên tên tuổi Nguyên Lê. Không dễ nghe với yếu tố ngoại lai dày đặc, Độc đạo vẫn đạt Chương trình của năm, chứng tỏ Dương vẫn được báo giới đánh giá cao. Điều này cũng chứng tỏ: nhạc Việt có quá ít những ca sĩ dám chơi hết mình để khẳng định cá tính âm nhạc như Dương.

Bài Tháng Tư về của Dương Thụ mở màn giải Cống hiến đã nhiều năm chẳng hiểu vì lý do gì và mang lại ý nghĩa gì. Đã đến lúc lễ trao giải Cống hiến nên dành 5 phút này cho sự cống hiến của một nhạc sĩ khác?!

Trong lễ trao giải tối 22/4, Tùng Dương cáo bận không có mặt và nhờ nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải thay. Nhân dịp này, tác giả Chiếc khăn piêu tung những lời có cánh dành tặng người đã đem lại cho ông giải Bài hát Yêu thích và danh hiệu Bài hát của năm tại Cống hiến năm ngoái. Doãn Nho khen Dương hát thể loại gì cũng hay và kêu gọi khán giả gọi anh là “Người đàn ông hát” để tương xứng với “Người đàn bà hát” bên Nga.

Đĩa Chuyện của mặt trời chuyện của chúng ta và live show đầu tay Cánh cung đã đem lại cho Đỗ Bảo danh hiệu Nhạc sĩ của năm và Album của năm. Nhóm 5 Dòng Kẻ dù “trắng tay” nhưng sự xuất hiện của Yêu trong đề cử Album của năm, Bảo Lan trong Nhạc sĩ của năm và tiết mục trình diễn của nhóm tại lễ trao giải để lại ấn tượng mạnh. Đáng tiếc cho Rơi - do phát hành gần thời điểm trao giải nên chưa đủ sức lan tỏa để có chỗ đứng trong đề cử Ca khúc của năm. Nếu có hạng mục Nhóm nhạc của năm, đảm bảo 5 Dòng Kẻ thắng.

Chỉ có 4 ca khúc, bảng Bài hát của năm khá thiếu sót khi để lọt Dấu mưa của Phạm Toàn Thắng. Bài hát do Trung Quân thể hiện được đông đảo bạn trẻ yêu thích trong năm qua - không kém gì bài thắng cuộc Tình yêu màu nắng. Thay vào đó, Cống hiến đưa Chạy mưa- sáng tác cũng của Toàn Thắng vào đề cử. Bài này được biết đến nhiều nhất có lẽ qua vụ lùm xùm: thí sinh Giọng hát Việt sử dụng mà không xin phép người độc quyền là ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm. Tâm là nhân tố nổi trội thời gian gần đây nhưng đĩa Cánh diều lạc phố của anh cũng chưa thực sự thuyết phục khi đứng trong đề cử Album của năm.

Cặp vợ chồng nhận trách nhiệm trao giải Nghệ sĩ mới của năm dù sao cũng khuấy động khán giả bằng màn tung hứng chuẩn bị trước. Hồ Hoài Anh tuyên bố người thắng giải sẽ nhận được một căn hộ. Lưu Hương Giang tuyên bố chồng “xạo” và dự báo người được giải có khi còn phải bán nhà để gây dựng sự nghiệp. Và đó là Vũ Cát Tường- được ghi nhận sự cống hiến chỉ với hai bài hát: Đông Vết mưa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá