Ai sẽ đạo diễn James Bond sắp tới?

TP - Dù Skyfall thành công vang dội, đạo diễn Sam Mendes không ở lại ghế đạo diễn tập phim tiếp theo, nhường chỗ cho các ứng viên tiềm năng, khao khát vị trí này.

Ai sẽ đạo diễn James Bond sắp tới?

> 007 đấu giá xe máy trong Skyfall làm từ thiện
> James Bond chưa già

“Tôi có những dự án khác, trong đó có vai trò sản xuất Charlie và nhà máy socola, rồi Vua Lear”, Sam Mendes nói. Anh từ chối tiếp tục cuộc phiêu lưu với chàng điệp viên lịch lãm 007.

Vắng mợ, chợ vẫn đông: Tập 24 trong loạt phim về James Bond hâm nóng tin đồn và dự đoán về vị trí đạo diễn sắp tới. Nếu làm bảng điều tra các đạo diễn James Bond trước, dễ thấy hai tiêu chí chính: không phải là người Mỹ (không ai trong số 11 đạo diễn trước đây mang quốc tịch Mỹ).

Điều quan trọng không kém là không được quá nổi tiếng, để không làm lu mờ chàng điệp viên người Anh. Lấy đây làm tiêu chí, hẳn Steven Spielberg và Quentin Tarantiono không có cửa. Steven Soderbegh và David Fincher chung hoàn cảnh.

Nếu buộc phải chọn đạo diễn người Anh, cái tên Matthew Vaughn lướt nhanh trong đầu nhiều nhà phê bình. Thành công của Kich-Ass xếp Matthew vào hàng đạo diễn đáng được theo đuổi.

Dù ít nổi tiếng hơn, nhưng phần phim X Men do Matthew đạo diễn có âm hưởng khá rõ của Bond, là yếu tố dễ thuyết phục các nhà sản xuất.

Vaughn từng là một trong những lựa chọn cho vị trí đạo diễn Star Wars 7, trước khi J.J.Abrams được đề cử. Đây là cũng là đạo diễn khá thân thuộc với Daniel Craig sau khi hợp tác làm Layer cake.

Đạo diễn David Yates, cha đẻ bốn phần cuối Harry Potter, cũng là ứng viên tiềm năng. Anh cũng chứng minh khả năng khi làm phim đầy tình tiết chính trị phức tạp trong sê-ri trinh thám State of play.

Một gương mặt khác, Paul Greengrass, người làm phim về điệp viên Jason Bourne nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ, có lẽ chỉ kém James Bond trong Skyfall. Tuy thế, Vaughn, Yates và Greengrass có vẻ quá “bình dân”.

Mendes sở dĩ được chọn vì dẫu sao vẫn có góc nhìn có phong cách, sâu sắc và tinh vi hơn. Nếu lấy tiêu chí này sẽ có đáp án Danny Boyle.

Đạo diễn Triệu phú khu ổ chuột không có chút kinh nghiệm với James Bond, cho tới khi dựng cảnh Daniel Craig hộ tống Nữ hoàng Anh tới lễ khai mạc Olympic London 2012. Ngại một nỗi, Boyle từng nhiều lần tuyên bố không có hứng thú tấn công sang địa hạt tác phẩm của Ian Fleming.

Còn một tên tuổi người Anh nữa đáng suy tính. Guy Ritchie, chồng cũ của Madonna từng thành công với 2 phần phim về thám tử Sherlock Holmes, hình tượng đáng ngưỡng mộ khác của văn học Anh. Có lẽ Richie sẽ mang đến cho 007 không khí bớt khô khan hơn mấy phần trước chăng. Kenneth Branagh cũng sáng giá, khi trổ tài với Thor. Tiếc là anh lại bận với sêri của Tom Clancy, Jack Ryan, một dạng nhân vật như
James Bond.

Cuối cùng, cái tên được nhiều người trông đợi nhất là Christopher Nolan với nhiều lý do: Nolan rất thành công với bộ ba phim về Người dơi, đáng kể là hai phần gần đây Hiệp sĩ bóng đêm, Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy. Nolan thích các phim về Bond. Năm ngoái anh trả lời phỏng vấn Empire, khẳng định vẫn muốn làm phim về 007. Nolan nhiều lợi thế, chưa kể đạo diễn là người Anh chính hiệu. Thế nhưng, một ngày trước đây, Nolan xác nhận sẽ làm phim mới có tên Interstellar, ra rạp tháng 11-2014.

Phần phim 24 sẽ tiếp tục khai thác mạch phim Skyfall- biên kịch John Logan tiết lộ. Tác giả kịch bản Skyfall nói: “Phần tiếp theo khai thác nỗi e sợ, dễ bị tổn thương của Bond.
Skyfall chứng minh khán giả hiện đại có thể chấp nhận điều này, họ cần phim đi sâu vào khía cạnh này của nhân vật do Fleming sáng tạo ra”

Thủy Trúc
Theo EW, Figaro

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng