Ái Vân, Lệ Quyên, Vũ Dậu... trong Nhạc hội tháng Tư

TP - Kỷ niệm 20 năm thành lập Nhà hát Nhạc nhẹ TƯ, lần đầu tiên 3 thế hệ của âm nhạc tụ về Nhạc hội tháng 4 tổ chức tại nhà hát lớn ngày 13 và 16/4 với các nghệ sĩ tên tuổi.

Văn nghệ sĩ các thế hệ của Nhà hát Nhạc nhẹ T.ư tập bài hát cho Nhạc hội  ảnh: Hồng Vĩnh
Trong đó có NSƯT Mạnh Hà, NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương...

Nhạc sỹ Lê Minh Sơn sáng tác riêng bài “Hai mươi năm - bên nhau một ngày” để 3 thế hệ cùng ca.

Cảm động nhất có lẽ là cuộc hội ngộ của thế hệ Một.

Buổi tập ở Nhà hát, lại được nghe Mạnh Hà “thiết tha và rực cháy”* Gửi lại em ước mơ bên giảng đường, nối tiếp giọng “trầm ấm và đĩnh đạc”* Quang Huy Gửi lại em lúa ngô đang vào mùa, Vũ Dậu “trong trẻo và nồng nàn”*, Ái Vân “thanh mảnh và mong manh”* cùng hoà ca Ngày mai tôi sẽ lên đường, xin chào thành phố quê hương...

Dàn micro đã dựng sẵn chờ Quang Thọ “hồn hậu và hào sảng”* bận chút việc đến muộn còn Lệ Quyên “nồng nhiệt và bốc lửa”* vừa xuống sân bay.

Vậy là đủ 6 tên tuổi để hợp ca Gửi lại em (sáng tác: Vũ Hoàng) cho cuộc ra mắt thế hệ đầu tiên vốn là Đoàn ca múa nhạc nhẹ ngày ấy, gần 20 năm sau mới có dịp Nhìn nhau trao nhau nụ cười, qua ánh mắt sáng như trời mây.

Ngoài phòng tập, họ đùa nhau là nhóm Khốt- ta- bít. NSƯT Mạnh Hà: “16- 17 năm không hát với nhau nữa, giờ kỷ niệm cũ ùa về, thèm cảm giác sống lại những ngày khó khăn nhưng vô tư và quý mến nhau.

Một người hát thì tất cả tự giác hát bè, bài Triệu bông hồng của Vân chẳng hạn, chúng tôi cùng ra sân khấu hát đệm, đông quá Vân còn lừ mắt ý bảo thôi vào bớt đi (cười)”.

Ái Vân nhớ lại: “Bài ấy chỉ cần 1- 2 người đệm thôi, đông quá bè bối lung tung, lúc cần lặng thì các anh ấy hứng quá cứ rống lên!”. Vẫn chuyện hát bè, Mạnh Hà hát Người Di gan đừng buồn hay tuyệt thì Vân cũng  đứng trong cánh gà vọng bè ra.

Tình cảm của người nghệ sĩ ngày xưa đúng là gắn bó trên từng cây số, trên từng chuyến ô tô từ Hà Nội vào Nam, một năm có khi 7-8 tháng lưu diễn, sống cùng đồng nghiệp còn nhiều hơn gia đình nên hiểu tính nết, chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn.

Di chuyển bằng ôtô thì ca nhạc cũng nhảy xuống bốc đồ cùng hậu đài, một hai giọng tốt ngồi trên xe alô quảng cáo để mọi người biết mà xem. Đoàn ca múa nhạc nhẹ hồi đó thương hiệu rất mạnh. Có buổi diễn ở Gia Lai, trời mưa bà con vẫn kiên nhẫn chờ đợi với tấm vé đã ướt mủn.

Tính từ Gala 2002 lần đầu trở lại Hà Nội hát sau hơn một thập kỷ vắng bóng, nay gặp lại đồng nghiệp, Ái Vân đúng là hớn hở, ríu rít, vui tươi: “Nghe các anh hát tôi rất bất ngờ vì còn giữ được chất giọng đẹp như thế, anh Thọ anh Huy còn giảng dạy nên vẫn văn ôn võ luyện”.

Rất tiếc trong Nhạc hội tháng 4 Ái Vân- Lệ Quyên không có dịp song ca chứ ngày đó “máu lửa” lắm, hát ABBA, hát ca khúc Nga... Cái thời xe ca đi biểu diễn chở cả lãnh đạo đoàn, ca sĩ, múa, hậu đài, ái Vân vẫn nhớ: “Phía dưới là hai phuy xăng mà phía trên các anh ấy cứ thuốc lá phì phèo.

Trên xe quý nhất hai ghế đầu, kê mấy thùng hậu đài, rải chiếu lên ưu tiên nữ nghỉ ngơi suốt chặng đường dài, cứ gọi vui nữ trong đoàn là hoa, nam là chậu, mỗi khi đến tỉnh lại xốc đội hình: hoa trước, chậu sau”.

Nhạc hội tháng 4, có dịp nghe NSƯT Mạnh Hà hát lại Chiếc gậy Trường Sơn, NSƯT Vũ Dậu- Đêm nay anh ở đâu (sáng tác: Phan Huỳnh Điểu), NSND Quang Thọ- Bài ca xây dựng (sáng tác: Hoàng Vân), NSƯT Quang Huy- Tình yêu Hà Nội (sáng tác: Hoàng Vân), Lệ Quyên- Hơi thở mùa xuân (sáng tác: Dương Thụ), Hãy đi tới tương lai (nhạc Pháp) và tất nhiên Ái Vân không thể thiếu Triệu bông hồng.

Trong cuốn 20 năm Nhà hát Nhạc nhẹ TƯ, nhà báo Đắc Lộc viết: “May sàn diễn ca nhạc nhẹ miền Bắc lúc ấy có hai gương mặt sáng láng nhất là ái Vân và Lệ Quyên. Sự ra đi của họ đầu thập kỷ 90 để lại một khoảng trống, một thời gian sau Thanh Lam, Hồng Nhung mới lấp nổi”.

Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Vinh, Mỹ Linh... chính là thế hệ thứ hai. Nay Hồng Nhung- Quang Vinh có thể lại song ca Lời của gió.

Thế hệ thứ ba là sự xuất hiện những Hồ Quỳnh Hương, Lưu Hương Giang, Việt Hoàn, Tô Minh Thắng... với các ca khúc của Tuấn Khanh, Hồ Hoài Anh, Hà Dũng... Một ngày là hai mươi năm, cùng chờ cuộc hội ngộ bằng lời ca giữa Hà Nội tháng 4 này.

(*) Chữ dùng của các nhà báo viết về nghệ sĩ trích trong cuốn 20 năm Nhà hát Nhạc nhẹ TƯ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá