Ám ảnh và những giấc mơ

Ngay sau buổi chiếu bộ phim "Vũ điệu Disco" (tối 20.10) trong sự kiện Toàn cảnh điện ảnh Pháp tại VN, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nữ diễn viên chính Emmanuelle Béart và đạo diễn Fabien Onteniente của phim.

Bà có đôi mắt nhạy cảm, giàu sức mạnh nội tâm, nhưng cũng rất mong manh. Đó là bẩm sinh hay tập luyện mà thành?

- Bẩm sinh mắt tôi màu xanh khó giấu được cảm xúc và có một chút hoài cổ. Nếu mắt đen hay nâu thì sáng rõ và mạnh mẽ hơn.

Những phim bà đóng thường thiên về phim bi, đó là sở trường diễn xuất hay đạo diễn yêu cầu và "đóng dấu" vai diễn như thế cho bà?

- Tôi có thể đóng nhiều loại vai, nhưng các đạo diễn hay chọn cho tôi vai phụ nữ đau khổ. Và khi đau khổ con người mới có những tình cảm sâu sắc. Tôi thích những vai diễn có nội tâm dữ dội.

Nhưng ở "Vũ điệu Disco", vai của bà có tính hài? Bà có gặp trở ngại khi thay đổi tính cách vai diễn?

- Không. Bởi vì vai cô giáo dạy nhảy rất vui nhộn, làm bật lên những vùng sáng trong con người. Tôi cũng muốn làm người khác cười.

Năm 1986, bà đoạt giải César diễn viên nữ phụ xuất sắc trong "Manon des sources", 1987 giải César diễn viên nữ xuất sắc trong "Best suporting actress". Nổi tiếng sớm có là áp lực nặng cho bà?

- Không hề. Áp lực đến từ phía đạo diễn mỗi phim đòi hỏi trách nhiệm của tôi với nhân vật, phải thể hiện được các khía cạnh tinh vi trong đời sống nội tâm của nhân vật.

Khi đã thành ngôi sao điện ảnh Pháp, bà chọn đạo diễn hay ngược lại đạo diễn chọn bà vào phim của họ?

- Phần lớn đạo diễn tìm đến tôi, nhưng nếu tôi thấy có đạo diễn giỏi, có kịch bản hay thì tôi cũng chủ động tiếp xúc.

Theo bà, cần có những phẩm chất nào để tạo nên một ngôi sao?

- Cá nhân không thể quyết định được, mà phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngay cả các phương tiện truyền thông đại chúng ở Pháp cũng góp phần tạo nên ngôi sao.

Có giấc mơ nào trong đời mà bà đã hiện thực nó bằng điện ảnh không?

- Nghề diễn viên là một nghề lý tưởng để có thể hoá thân vào mọi câu chuyện. Tôi có thể xuất hiện trong vai một thiên thần hay một cô gái điếm - như được sống nhiều cuộc đời.

Bà có nỗi ám ảnh nào trong cuộc sống?

- Tôi không muốn nói nhiều về những bí mật riêng tư. Nhưng khi đạo diễn mời tôi vào các vai bi kịch thì hẳn là nội tâm tôi có những ám ảnh. May mắn là tôi diễn tả được những nỗi ám ảnh đó bằng nghệ thuật.

Đạo diễn Fabien Onteniente:

"Vũ điệu Disco" là một phim hài, nhưng lại nhiều ẩn ý nghiêm túc. Tìm lại một khát vọng sống, một niềm vui sống và một ý chí vượt lên trong những thời khắc khó khăn nhất. Đó có phải là chủ ý của ông?

- Đúng. Tôi muốn sử dụng nhân vật hài đã lỗi thời, nhưng muốn vượt lên để hợp thời.

Trong phim, ông đã bắt những siêu sao như Gérard Depardieu phải "cưa sừng làm nghé". Làm việc với các siêu sao có mệt mỏi lắm không? Bản thân ông có nghĩ mình là siêu sao?

- Không. Tôi chỉ chọn những diễn viên phù hợp. Có phim tôi chọn diễn viên mới vào nghề, phim này tôi chọn một số ngôi sao và Gérard Depardieu có diễn xuất đặc biệt phù hợp với nhân vật. Tôi không nghĩ tôi là ngôi sao, nhưng tôi làm nhiều phim và được trả tiền như những ngôi sao.

"Vũ điệu Disco" là phim hài thứ tám của ông. Đến phim thứ mấy thì phong cách của ông đã định hình? Và nó nếu nói gọn thì bằng mấy từ nào?

- Đến phim thứ tư "Jet Set" thì lối làm phim của tôi đã định hình. Phim thứ năm "3-0" nói về mặt trái của chiến thắng đội tuyển Pháp vô địch bóng đá thế giới, khi mà người Pháp ăn theo hình ảnh chiến thắng quá lâu... Tôi làm phim hướng về giới trẻ.

Có phải là người biết hài hước trong cuộc sống thì mới biết làm phim hài?

- Không. Chỉ cần là người kỹ tính và làm đến tận cùng mọi việc.

Ám ảnh lớn nhất trong cuộc sống của ông?

- Cuộc sống vợ chồng. Có nhất thiết người đàn ông phải ở với người đàn bà không?

Vậy điều gì là quan trọng nhất?

- Điện ảnh. Tôi luôn sống trong một giấc mơ, vì hồi bé tôi luôn mơ làm điện ảnh. Nhưng trước đây, nhìn thấy cái gì trong cuộc sống tôi cũng tự hỏi: Cái này có thể làm phim được không? Giờ còn phải biết hưởng thụ cuộc sống, vì cuộc sống đang ngày trôi nhanh.

Theo Việt Văn
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá