Âm nhạc có gì mà bí mật?

TP - Nhạc sĩ Lê Việt Hòa, nguyên biên tập viên âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, tìm đến báo Tiền Phong để trao đổi những ý kiến cá nhân về giải thưởng Nhà nước, cũng như hội đồng xét duyệt giải thưởng này ở cấp cơ sở.

Nhạc sĩ Lê Việt Hòa vẫn bức xúc với đề cử giải thưởng Nhà nước năm nay. Ảnh: N.M.H
Nhạc sĩ Lê Việt Hòa vẫn bức xúc với đề cử giải thưởng Nhà nước năm nay. Ảnh: N.M.H

> Bùi Công Duy: Giá trị không ở danh hiệu
> Phú Quang không nên phủ nhận cống hiến của người khác!

Nhạc sĩ Lê Việt Hòa vẫn bức xúc với đề cử giải thưởng Nhà nước năm nay. Ảnh: N.M.H
Nhạc sĩ Lê Việt Hòa vẫn bức xúc với đề cử giải thưởng Nhà nước năm nay. Ảnh: N.M.H.
 

Tác giả Gửi em chiếc nón bài thơ là một trong 5 nhạc sĩ được hội đồng cơ sở bổ sung phút chót vào danh sách ứng viên giải thưởng Nhà nước. Nhưng sau đó ông vẫn bị hội đồng cấp Bộ loại.

Hội đồng phải xin lỗi!

Chúng tôi không thắc mắc về tiền nong, giải thưởng, nhưng cách làm của Hội (Nhạc sĩ VN) bao năm nay có tiêu cực. Cho nên phải làm ra nhẽ. Giáo sư (trong hội đồng) mà làm việc phản khoa học. Từ việc phong bì hồ sơ của chúng tôi còn nguyên niêm phong, có thể đoán là hội đồng tức BGK không xem hồ sơ của ai. Là bởi vì xem nó mất thì giờ lắm. Chắc là các ông ấy chỉ bàn nhau, thôi năm nay cho ông này ông kia…

Bây giờ trong nội bộ với nhau, hội đồng phải xin lỗi các nhạc sĩ, vì không xem tác phẩm của họ. Anh yêu cầu nộp 5 bài, phải nghe hết 5 bài. Nếu không đủ thì giờ lui lại để sang năm nghe. Hội đồng người già nhiều quá, người trẻ chưa đủ tầm. Già, ngại, không đủ sức làm thì xin nghỉ đi, để người khác làm.

Cái sai nữa là 5 nhạc sĩ chúng tôi thắc mắc hội đồng cơ sở, họ lại bắn lên Bộ. Họ cho tôi vào đề cử thì tôi vào, nhưng vào thế không đúng. Chẳng qua mình nói để ra lẽ phải thôi. Thấy bất bình vì các nhạc sĩ làm hồ sơ công phu như thế, mất bao thì giờ gửi đến như thế, mà ông không xem!

Giải thưởng là dịp ban ơn?!

Không thể lợi dụng chính sách, để nói một đằng làm một nẻo. Bao nhiêu nhạc sĩ không có tác phẩm gì nổi tiếng lại cho vào đề cử. Ông Hoàng Hà, hội viên từ hồi Nguyễn Xuân Khoát, lại không được giải thì rất vô lý. Những lớp trẻ như Đức Trịnh - đã có gì đâu! Cứ coi như anh bằng lớp trước đi, nhưng theo phép lịch sự thì anh nên nhường cho lớp già sắp chết, thế là văn minh.

Như Đỗ Hồng Quân cũng có giao hưởng, nhưng nên để cho ông Vĩnh Cát. Ông Vĩnh Cát là thầy. Tất nhiên trò hơn thầy là bình thường, ở đây lại không hơn. Anh mới lên làm chủ tịch Hội thì phải lưu tâm các nhạc sĩ già khóa trước. Phải để các cụ nhận giải hết đi, xong mới đến lượt mình. Thế mới có tầm văn hóa, người ta có niềm tin. Chứ các anh tranh nhau với các cụ già, thấy vớ vẩn quá.

Tiêu chí những bài ca đi cùng năm tháng là phải thống nhất, chứ không phải hôm nay người này có một bài đi cùng năm tháng thì được, hôm sau người khác cũng một bài lại không được. Chẳng hạn tác giả Chào em cô gái Lam Hồng hay Sông Đắc K’rông mùa xuân có mỗi bài, được giải, thì Trương Tuyết Mai (Huế tình yêu của tôi), Văn Thành Nho (Đất nước lời ru) phải được.

Tôi bao nhiêu năm biên tập thu thanh, lại giới thiệu chương trình, ai có bài ca đi cùng năm tháng tôi biết hết. Những nhạc sĩ mà chúng tôi đề xuất loại ra không có bài ca nào đi cùng năm tháng.

Khen thưởng là chế độ của Đảng và Nhà nước, anh làm đúng thì dân có niềm tin đối với Đảng, với xã hội. Anh làm không đúng, mất cái niềm tin ấy thì hỏng. Anh không nghĩ niềm vinh dự ngồi vào BGK là đại diện cho Nhà nước, mà chỉ nghĩ là mình có cơ hội làm giám khảo, nhân thể thích ông nào cho ông ấy.

Đề nghị lập “Hội đồng chấm hội đồng”

Tôi đề nghị dịp 2-9, tổ chức đêm ca nhạc của các nhạc sĩ được thưởng và không được thưởng. Phiếu trưng cầu ý dân về tác giả tác phẩm in ngay trên vé, để nhân dân cùng chấm. Hội đồng chấm công khai, như Bước nhảy hoàn vũ.

Âm nhạc có cái gì mà bí mật! Anh có thể cho 8-9-10 điểm hoặc không cho cũng được. BGK cũ vẫn giữ nguyên, nhưng chúng tôi đề nghị có BGK mới nữa để chấm tư cách của BGK cũ, như cuộc thi piano quốc tế Chopin vẫn làm.

Hội đồng biết điều nên bỏ bớt một số không xứng đáng ra thì tốt hơn. Chứ bảo thủ, chúng tôi sẽ kiện tới cấp cao nhất. Hội đồng ngoài chuyên môn phải có nhân cách. Chứ lại bảo, thằng kia ngày xưa nó láo với mình, cho nó trượt, thì cái mất là ở các ông, không phải chúng tôi.

Anh em muốn dừng cuộc tranh luận trên báo chí, nhưng hội đồng phải thấy khuyết điểm của mình. Nếu cứ cố tình cho mình là phải, thì cuộc tranh luận này sẽ kéo dài bất lợi cho giới âm nhạc. Đây là danh dự. Xúc phạm nhau quá đáng, bất bình đành phải nói ra thôi.

N.M.Hà ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá