Lam Trường và liveshow Chuyện hôm qua:

Âm nhạc và ca sĩ không có tuổi

TP - Khẳng định vị trí trên thị trường âm nhạc suốt 10 năm với câu nói “Âm nhạc không có tuổi, ca sĩ cũng không có tuổi”, Lam Trường đã thiết kế một chương trình rất hoành tráng và sôi động cho hoạt động âm nhạc của mình năm 2007.

Lam Trường
Mở màn đầu năm bằng liveshow xuyên quốc gia: Tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TPHCM) ngày 23, 24/3; tại Nhà hát Esplanade (Singapore) ngày 2/4 và cuối cùng là Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) ngày 14/4.

Liveshow này khẳng định sự đam mê ca hát trong Lam Trường không bao giờ có đoạn kết và cũng là khởi đầu cho những dự án mới trong năm 2007, để thấy một ca sĩ Lam Trường luôn mới mẻ.

Khoan hãy nói đến chuyện liveshow, thông tin hot nhất hiện nay là mặc dù ít thấy anh xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc lớn năm 2006 nhưng khi khai thuế thu nhập, anh lọt vào top 3 người đóng thuế cao nhất giới ca sĩ. Anh đã kiếm tiền ở nghề khác ngoài ca hát?

Đúng là tôi ít có xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc tổ chức qui mô vì cũng khá bận rộn cho việc chuẩn bị đứa con trai đầu lòng ra đời, đến nay bé đã được ba tháng tuổi.

Nhưng bên cạnh đó tôi tranh thủ thực hiện làm mẫu cho các sản phẩm quảng cáo nên cũng có thu nhập. Sở dĩ tôi phải đóng thuế nhiều hơn ca sĩ khác vì không được khấu trừ thu nhập từ quảng cáo.

Tham gia thực hiện liveshow Chuyện hôm qua có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhạc sĩ Hoài Sa – Võ Thiện Thanh (vừa đoạt giải Bài hát Việt 2006). Trang phục do nhà thiết kế Nguyễn Công Trí đảm nhận.

Ca sĩ khách mời có Lệ Quyên và Minh Thư. Dự kiến ban đầu có Phương Thanh nhưng vì chuyến lưu diễn của Thanh ở Mỹ chưa kết thúc nên Thanh không tham dự được.

Đặc biệt Lam Trường sẽ mời nhóm nhảy DJ nổi tiếng của Nhật Bản cho một số tiết mục dance sôi động. Kinh phí toàn bộ liveshow dự kiến khoảng 4 tỷ đồng.

Và tôi cũng không làm nghề khác ngoài làm ca sĩ. Dĩ nhiên, tôi cũng đã từng đóng phim, mở nhà hàng… nhưng đó tôi muốn làm cho cuộc sống mình thêm phong phú thôi.

Sẵn dịp công khai thu nhập hàng năm, anh có thể “khai” thật cho độc giả biết, so với thời kỳ đỉnh cao của anh cách đây vài năm trước, với liên tục những sô diễn tính bằng vài chục triệu cát-xê cho một bài hát, thì số tiền thu nhập này bằng khoảng bao nhiêu phần trăm?

Nói thật là những năm đó, tôi không phải là người cầm tiền cho nên không thể nhớ để so sánh. Tôi vốn là người ít để tâm đến chuyện tiền bạc. Bao nhiêu tiền đi diễn về tôi  đưa hết cho má giữ để sau đó khi cần thì mua nhà, xe và sắm sửa cho gia đình nhỏ của mình.

Hiện nay dĩ nhiên là khác rồi vì tôi đã có gia đình nên má không giữ tiền nữa, thay vào đó là bà xã. Nhưng từ khi phải đóng thuế thu nhập, mà tôi rất hiểu đó là góp phần xây dựng đất nước, đó cũng là sự đóng góp của nghệ sĩ đối với xã hội, tôi cũng bắt đầu mới thực sự quan tâm đến thu nhập của mình.

Để có một liveshow tổng kết 10 năm ca hát đầy đặn và có chiều sâu, anh đã trải qua những chặng đường như thế nào trong sự nghiệp của mình?

Giống như bao người khác, tốt  nghiệp phổ thông, tôi vào đại học. Ngành lựa chọn của tôi là công nghệ thông tin. Gia đình khuyên nên học ngành đó sau dễ xin việc vào một Cty nào đó làm ổn định là được rồi.

Nhưng khi bạn bè rủ đi hát thì thấy mình cũng có năng khiếu và tôi bắt đầu chuyển hướng. Năm 1994, tôi tham dự cuộc thi tiếng hát cho người Hoa và đoạt giải. Sau đó thì ký hợp đồng với Kim Lợi Studio và lên kế hoạch cho việc đi hát.

Không phải là người biết tính toán nhưng ngay từ đầu tôi đã thận trọng để không đưa những quyết định sai lầm. Chẳng hạn tôi chịu khó đi hát ở các phòng trà 3, 4 năm liền chứ không xuất hiện trong những chương trình sân khấu lớn vì nghĩ mình chưa đủ bản lãnh và sự thu hút.

Hát ở phòng trà là giúp mình luyện giọng, luyện sự tự tin và luyện cả phong cách sân khấu, giúp cho mình định hình được phong cách. Có ngày tôi hát đến 8 “so” ở 8 điểm khác nhau.

Chạy như con thoi nhưng vẫn có đủ sức khỏe và cũng thử xem mình có thực sự đam mê nghề này đến nỗi không biết mệt hay không. Năm 1997, khi tôi đoạt giải Làn sóng xanh với những bài lọt vào top hit liên tục các tuần, thì tôi mới xuất hiện.

Mỗi khi cất tiếng hát những bài như Mưa phi trường, Tình đã bay xa… thì khán giả đều nhận ra tôi.  Chính sự “nhận ra” này mà tôi trở thành người thân quen với khán giả, với các fan và mối thâm tình này kéo dài cho đến nay.

Để tạo dựng hình ảnh của ca sĩ được nhiều khán giả trẻ hâm mộ, Lam Trường đã làm thế nào?

Những ngày đầu học khoa Thanh nhạc, trường Văn hóa Nghệ thuật, tôi đã được nhạc sĩ Đức Trung(người thầy, người anh) hướng dẫn và dạy dỗ tận tình không chỉ chuyên môn mà cả phong cách sống. Tôi vốn là người nhút nhát và ít nói. Nhiều người thấy vậy lại càng hay chọc ghẹo.

Những ngày tháng theo anh Trung đi hát cùng với các anh chị Thanh niên xung phong khắp nơi đã thực sự là những bài học đời sống quý báu. Sống cùng các anh chị và học được ở các anh chị đức tính hồn nhiên, vui vẻ và cả mạnh dạn nữa, sau đó tôi cũng thay đổi dần.

Cho đến khi thành lập và giao lưu với các fan, tôi cảm thấy mình là người khác, rất thích trò chuyện với các em bằng sự cảm thông, chia sẻ. Chính vì vậy mà các fan đã gọi tôi là anh Hai vì thấy anh hai cũng đáng… tin cậy. Cho đến giờ tôi vẫn luôn rèn luyện tinh thần làm chủ bản thân để không bị thất thố trong các tình huống cư xử với mọi người.

Quay trở lại với tour diễn “Liveshow Lam Trường - Chuyện hôm qua”, anh có thể kể về quyết định trình diễn tại Singapore của anh đến bằng cơ duyên nào?

Năm ngoái, tình cờ trong một tour diễn cùng các nghệ sĩ khác ở Singapore theo lời mời của Hội Sinh viên Việt Nam, tôi nhận ra sự nồng nhiệt của các bạn dành cho tôi một cách đặc biệt.

Không chỉ các sinh viên mà cả những Việt kiều tại Singapore cũng đến xem và bày tỏ với tôi sự yêu mến. Khi biết tôi thiết kế một đêm diễn ở Singapore trong năm 2007, các bạn sinh viên đã gửi thư lên trang web và cả thư tay đến rất nhiều, điều này càng làm cho tôi thêm động lực.

Đúng là có những thứ tiền không thể mua được và không thể tính được bằng tiền – đó là tình cảm của khán giả dành cho sự nghiệp ca hát của một ca sĩ. Nhờ vậy mà chúng tôi cống hiến tốt hơn và cảm thấy mình như ngày càng trẻ trung hơn cùng với sự sáng tạo của mình.

Cảm ơn anh!

Dạ Lam
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng