Ẩm thực Việt 'qua tay' đầu bếp Chinn

Mở nhà hàng ở Hà Nội, các món ăn rất Việt, anh chàng người Mỹ, sinh ra ở New Zealand, mang dòng máu Ai Cập - Trung Hoa, Bobby Chinn đã nâng tầm ẩm thực Việt ra thế giới.

Bobby Chinn biểu diễn ngón đàn ghita. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam.
Bobby Chinn, người chuyên dẫn khán giả đến với các món ăn đường phố trong chương trình truyền hình về ẩm thực khá mới mẻ của kênh Travel & Living mang tên World Cafe Asia, ra mắt hồi tháng 3/2007.

Một chương trình chuyên giới thiệu các món ăn bình dân đặc trưng cho các vùng miền trên quốc gia ở châu Á. Bobby Chin quốc tịch Mỹ, được đánh giá rất cao trong chương trình này và anh đang được lên kế hoạch làm tiếp phần sau trên World Cafe Asia.

Đến Việt Nam cách đây 10 năm, Bobby Chinn bị ẩm thực Việt hút hồn, anh quyết định học nấu món ăn Việt để về Mỹ mở nhà hàng. Ngần ấy năm trôi qua, Bobby vẫn cứ về Việt Nam với các chuyến đi ngắn và dài ngày. Bobby Chinn còn gắn bó với Hà Nội hơn khi anh cho ra đời nhà hàng mang tên mình. Sắp tới, sẽ có một nhà hàng nữa đặt ở TPHCM.

Nhà hàng Bobby Chinn tại số 1, Bà Triệu, Hà Nội, trang trí nhiều chi tiết độc đáo: Bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại; thiết kế cách âm cẩn thận; hàng ngàn bó hồng tươi mỗi tuần; treo nhiều tranh ảnh về đất nước Việt Nam . 

Trong chương trình World Cafe Asia, các chương trình đều được thực hiện ngay trên đường phố đông đúc, một góc chợ nhỏ, một xó bếp bình dân, một quán ăn nhỏ ven đường... Thức ăn đủ loại.

Bobby Chinn đã đi đến nhiều vùng ở Việt Nam từ Bắc chí Nam, anh cho thu hết những hình ảnh bình dị từ các quán ăn bình dân ngon nổi tiếng vào chương trình.

Bobby Chinn rất sành ăn, anh còn biết nhiều địa chỉ và tên nhà hàng độc đáo hơn cả một số người Việt, thuộc lòng các công thức chế biến và khả năng đoán chính xác các gia vị trong món ăn của Bobby Chinn.

Anh là người Mỹ lai Ai Cập - Trung Hoa, nấu món Việt ngon không khác gì người bản xứ. Món sở trường và tinh tế nhất của anh là bún bò và chả cá. Bobby Chinn đi nhiều nơi, qua nhiều vùng đất nhưng anh nói, bây giờ, "Tôi yêu Việt Nam".

Bobby Chinn còn là một tay guitare cừ khôi. Anh đã tổ chức nhiều buổi trình diễn nghệ thuật tại nhà hàng với những nghệ sĩ Việt Nam như các ca sĩ Trần Thu Hà, Hồng Nhung và Thanh Lam; ban nhạc Phương Đông, các nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và Quyền Văn Minh.

Hiện tại anh đang viết một cuốn sách hướng dẫn làm các món ăn Việt Nam cho bạn đọc quốc tế. Bobby bộc bạch: “Việt Nam với tôi là vị ngọt, là tình thân ái, là đất nước của những yêu thương, con người nồng hậu. Tôi muốn gửi tình yêu của mình qua những món ăn, qua những khúc nhạc, qua những trang viết. Đó là hương vị của tấm lòng tôi”.

Bobby Chinn sinh ra ở New Zealand, được đào tạo  đầu bếp ở Pháp.  Anh đi nhiều, làm nhiều nghề, có kiến thức tuyệt vời trên cả hai lĩnh vực kinh doanh và nghệ thuật.

Cuộc đời của Bobby có nhiều biến đổi nhưng chính sự biến đổi đó đã đưa anh đến với Việt Nam rồi gây dựng thành công sự nghiệp kinh doanh nhà hàng tại đây.

Sau khi nhận bằng cử nhân về tài chính và kinh tế, anh làm việc cho sàn Giao dịch Chứng khoán New York - số 11 phố Wall. Sau đó anh làm nhiều việc khác nhau, mỗi thứ một chút, từ bán hải sản đến diễn hài trên phố.

Theo thời gian, anh nhận thấy mình yêu thích và có năng khiếu nấu ăn. Bobby Chinn đã phục vụ ở nhiều nhà hàng khác nhau.

Việc học nấu ăn bắt đầu một cách nghiêm túc khi anh có dịp làm trong bếp của Elka, một nhà hàng đặc sắc kiểu Pháp - Nhật ở San Francisco (Mỹ).

Sau đó đầu bếp nổi danh Hubert Keller của nhà hàng Fleur De Lys (Pháp) đã giúp anh nâng cao kỹ năng của mình. Anh đến học việc ở Bordeaux và Paris một cách chuyên nghiệp để có kiến thức sâu về kinh doanh nhà hàng cũng như sáng tạo các món ăn.

Tạp chí Destination (Mỹ) số tháng 2/2006 đã nhận xét: “Bobby Chinn, một trong những người có ảnh hưởng đầu tiên đưa cách thức nấu nướng mới mang chất lượng quốc tế vào khu phố cổ Hà Nội”. 

Theo Tạp chí Truyền hình/
Báo ảnh Việt Nam/Discovery Chanel

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá