Âm vang cội nguồn

TP - Sáng nay, mùng 10 tháng Ba âm lịch (tức 4/4 dương lịch), trên Nghĩa Lĩnh sơn ngút ngàn linh khí, diễn ra trọng thể lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Trình diễn đánh trống đồng tại Lễ hội đền Hùng năm 2009 . Ảnh: Nhật Anh-TTXVN

Dự lễ dâng hương vào ngày chính lễ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và các bộ, ngành; đại diện các tỉnh, thành trong cả nước; đại biểu người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Từ thành phố Việt Trì, đoàn hành lễ tập kết tại trung tâm lễ hội Đền Hùng và khởi hành lên Đền Thượng vào lúc 7 giờ sáng. Đi đầu đoàn hành lễ là hai tiêu binh rước Quốc kỳ và cờ hội, hai tiêu binh rước vòng hoa mang dòng chữ Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Hai tiêu binh bồng súng đi sau vòng hoa; tám thiếu nữ trang phục áo dài truyền thống mang hương, hoa, lễ vật. Tiếp đó là đoàn 100 con Lạc cháu Hồng rước cờ hội rồi đến đội nhạc lễ, đoàn kiệu văn rước lễ vật...

Trên đường đi có cử hành nhạc lễ đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt. Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên, các đại biểu xuống đặt vòng hoa và thắp hương tại lăng Hùng Vương rồi xuống bức phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân Tiên Phong ở ngã năm Đền Giếng dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng ngã xuống cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đông đảo du khách đổ về dâng hương tại đền Hùng trong ngày 3/4/2009 ( tức 9-3 âm lịch ). Ảnh: Nhật Anh-TTXVN

“Khi sống, tôi muốn được thờ đất nước, thờ tổ tiên. Khi tôi chết, tôi muốn có một phần đất và nước thờ tổ tiên đắp điếm cho phần mộ của tôi ở xứ người” - Một Việt kiều để lại lưu bút.
Năm 2009 là năm đầu tiên cả nước cùng tiến hành một nghi thức. Đại biểu dự lễ tưởng niệm sẽ phải mặc cùng trang phục, sử dụng nhạc lễ, nhạc hành lễ theo quy định của Bộ VH-TT&DL. Đặc biệt, lễ hội cũng là một trong những bước quan trọng nhằm hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO công nhận Đền Hùng là di sản văn hóa thế giới...

Những ngày này, con Rồng cháu Tiên từ khắp mọi miền đất nước, từ nhiều nước trên thế giới, đang nườm nượp đổ về mong được ướm dấu chân mình lên dấu chân xưa của các bậc tiền bối; thắp nén hương kính lễ tổ tiên, tưởng nhớ công ơn của các Vua Hùng. Khu di tích lịch sử Đền Hùng trở thành di tích đặc biệt của quốc gia, trở thành điểm du lịch của cả nước - nơi hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Mở đầu phần hội năm nay là màn trình diễn ấn tượng về đánh trống đồng, múa sư tử, hát xoan của các nghệ nhân, diễn viên xã Kim Đức (thành phố Việt Trì). Tiếp đó là khai mạc Hội trại Văn hóa và Hội diễn văn nghệ quần chúng; trình diễn các diễn xướng dân gian; khai mạc thi đấu bóng chuyền nam, bắn nỏ, cờ tướng, vật dân tộc; trưng bày hiện vật thời đại Hùng Vương và triển lãm ảnh 15 tỉnh miền núi phía Bắc;

Diễn xướng dân gian của các tỉnh, thành và các đoàn nghệ thuật trong cả nước; tổ chức vòng chung kết bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương; hội chợ Hùng Vương và bắn pháo hoa tầm thấp ở thành phố Việt Trì. Không gian tổ chức lễ hội không chỉ giới hạn trong phạm vi Đền Hùng, mà cả những vùng phụ cận như huyện Lâm Thao, Phù Ninh và các xã ven núi Nghĩa Lĩnh.

Chính hội diễn ra từ ngày 26/3 đến 4/4 (tức ngày 1 đến ngày 10/3 âm lịch). Nổi bật phần hội năm nay là chiếc bánh chưng khổng lồ hình lập phương 1,8 mét tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng được kết từ 4.000 chiếc bánh chưng nhỏ tượng trưng cho hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta do Tập đoàn Mai Linh cung tiến...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá