Ăn cả rừng lẫn biển

TP - Năm 2012, Viện Nghiên cứu Địa chất Khoáng sản công bố kết quả nghiên cứu khả năng sạt lở của 11 hòn chính trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, ngoài Thiên Nga (mới rụng đầu tháng trước) có cả Trống Mái, Ba Trái Đào, Đầu Người, Con Chó… Để biết rằng di sản thiên nhiên không thể mài ra ăn mãi. Thiên nhiên vốn sinh diệt vô thường, lại còn bị con người ra tay tàn phá nhân danh phát triển.

Quảng Ninh đến hẹn lại lụt. Báo đưa tin chỉ sau trận mưa chưa đầy một tiếng sáng 3/8, hàng chục hộ dân phường Hà Trung, Hà Lầm ở Hạ Long đã ngập trong bùn đất trôi xuống từ dự án phá đồi thông làm sân golf và khu nghỉ dưỡng của tập đoàn FLC. 

Người dân cho hay, ở đây hơn 40 năm mà chỉ từ khi FLC về mới nếm mùi lụt bùn. Tòa án nhân dân thành phố cũng phải nghỉ làm việc buổi sáng cho nhân viên dọn bùn đất. Nói dại lại 5 ngày mưa như năm ngoái (làm ít nhất 17 người dân Quảng Ninh chết, cuốn đi 4.000 ngôi nhà và 1.500 tỷ đồng), không biết còn chuyện gì xảy ra!

Bãi Cháy - bãi tắm nổi tiếng từ thời bao cấp nay đã bị xóa sổ, thay bằng những dự án xây dựng hoành tráng trên diện tích lấn biển. Vài vùng bờ biển đẹp ở Hạ Long cũng đã giao cho tư nhân xây biệt thự cao cấp để bán. Sự ngắm cảnh thành đặc quyền cho một số nhà giàu?!

Hiện quỹ đất do lấn biển của Hạ Long đã vượt quá nhu cầu thực tế. Mà người ta cứ kéo nhau ra biển ở làm gì, khi bãi cát tự nhiên chẳng còn, đến mùa có thể vẫn phải chịu lụt. Bản thân nước biển nhiễm dầu thải, thảm thực vật ngập mặn có khả năng lọc nước bị vùi lấp, nhiều bãi san hô đáy biển chết vì ô nhiễm.

Trên du thuyền thăm vịnh Hạ Long, phóng viên đề nghị một vài thí sinh Hoa hậu Việt Nam chọn một điểm du lịch tiêu biểu để quảng bá. Đà Nẵng được nhắc tới nhiều nhất. Có thể Đà Nẵng “may” không có di sản thiên nhiên thế giới để rồi chịu áp lực phát triển (!). Xét cho cùng, một vùng đất phát triển vững mạnh hay không tùy vào con người. Chứ “ăn của rừng” không chỉ “rưng rưng nước mắt” mà còn cả máu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá