'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội

TPO – Muốn gửi thông điệp “ở hiền gặp lành” tới các bạn nhỏ, mới đây, Nhà hát Chèo Hà Nội ra mắt vở diễn “Ăn khế trả vàng” được xây dựng từ câu truyện cổ tích “Cây khế”.

'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội

Xuân Hinh giả gái trong 'Cao Bá Quát'
> Sáu trăm nghệ sĩ đất Bắc vào cuộc chơi hài

Vở diễn là hoạt động nằm trong kế hoạch dựng vở thường niên của Nhà hát Chèo mà đối tượng phục vụ là các em thiếu nhi. Trong ngày 21-10 vừa qua, vở diễn “Ăn khế trả vàng” của Nhà hát Chèo Hà Nội ra mắt buổi công diễn đầu tiên.

Dù được xây dựng từ cốt truyện quen thuộc với các em, nhưng vở diễn vẫn thu hút và tạo được niềm hứng khởi cho khán giả nhí. Theo chia sẻ của tác giả, đạo diễn của vở diễn “Ăn khế trả vàng" - Nghệ sĩ ưu tú Tuấn Hải, do đối tượng chính là các em nhỏ nên từ lời kịch, khung cảnh trang trí, âm nhạc… đều được thể hiện vừa đơn giản dễ hiểu, trong sáng vừa mang tính vui nhộn mà vẫn giữ được chất của nghệ thuật Chèo.

Những yếu tố ly kỳ thần thoại được sử dụng tối đa. Cây khế cũng như một con người, cũng cất lên những lời cảm ơn với người có công chăm khế. Cây có mắt, có mặt, có miệng; cũng vui buồn cùng người em tốt bụng.

Phần âm nhạc cũng được xử lý để hợp với lứa tuổi, tâm lý các em nhỏ bằng cách kết hợp âm nhạc dân tộc với các ca khúc thiếu nhi. Sử dụng những bài hát có giai điệu hay nhất của Chèo nhưng tiết tấu vui tươi rộn ràng như “Cách cú”, “Tứ quý” và “Con gà rừng” để khán giả nhí có cơ hội tiếp cận những làn điệu của sân khấu truyền thống nhưng không bị ảnh hưởng đến không khí và tiết tấu của vở diễn.

Bên cạnh đó, sử dụng những bài hát “chế lời” từ những bài hát gốc như “Năm ngón tay ngoan”, “Quả gì” và “Chú ếch con” đã vô cùng hiệu quả, đem lại sự vui nhộn

Thêm vào đó là sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Minh Vượng, Nhật Tuấn, Quốc Phòng, Thu Hòa, Mạnh Hùng… vở diễn “Ăn khế trả vàng” càng khiến khán giả nhí có được sự thoải mái và nhẹ nhàng lưu dấu bài học nhân văn: "Ở hiền gặp lành".

Cùng xem một số hoạt cảnh trong vở diễn “Ăn khế trả vàng” của Nhà hát Chèo Hà Nội:

Vợ chồng người anh do nghệ sỹ Nhật Tuấn và NSƯT Minh Vượng thủ vai
Vợ chồng người anh do nghệ sỹ Nhật Tuấn và NSƯT Minh Vượng thủ vai.
Vợ chồng người em chất phác thật thà do nghệ sỹ Quốc Phòng, nghệ sỹ Thu Hòa đóng
Vợ chồng người em chất phác do nghệ sỹ Quốc Phòng, nghệ sỹ Thu Hòa đóng.
Các tình tiết truyện được thể hiện sinh động
Các tình tiết truyện được thể hiện sinh động.
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 4
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 5
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 6
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 7
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 8
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 9
'Ăn khế trả vàng' giữa lòng Hà Nội - ảnh 10

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá