An thần

TP - Suốt tháng 3 này, chị em Sài Gòn chộn rộn khoe áo dài. Áo dài, cũng thường thôi. Nhưng thành phố vận động mặc suốt tháng cả trong những sinh hoạt bình thường giữa ngày thường thì lại không thường chút nào. Chặt tay, cướp giết chưa chặn được thì tăng cường áo dài xuống phố, cho dịu bớt máu me chăng?

Trước đó Hà Nội lễ hội áo dài cũng diễn ra tại Văn miếu Quốc tử giám, thu hút từ nhà ngoại giao quốc tế lẫn những nhan sắc đã lui vào quá khứ. Dù sao cũng làm nhòa bớt cảnh gầm ghè cướp phết với tranh ấn. À, Tiền Phong vừa về làng cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ). Hỏi một ông trong đời từng cướp được tới 20 quả phết. Ông bảo, cướp được nhiều thế nhưng “nhà tôi chả có gì lớn lao, cứ bình bình như thế thôi. May hay không may cũng chẳng ai biết được”. Chưa hỏi mấy ông tranh được nhiều ấn, xem ông “lên” đến đâu rồi…

Từ chiều qua, lại sùng sục trên mạng một hót gơn (bán) bún đậu mắm tôm vỉa hè ở Hà thành, nghe bảo học ở…Harvard về (?!!). Dân mình cũng tài, liên tục khui ra những hót gơn bánh giò/bánh tráng trộn/ bánh rán/bánh bèo/mắm tôm/bán báo…, mà vẫn ối người đổ xô truyền tụng, hồ hởi. Niềm vui quả cũng dễ kiếm dễ tặng nhỉ!   

Cũng hôm qua, thấy ngành du lịch Cần Thơ đề xuất tiếp tục cho gắn khóa tình yêu lên cây cầu đi bộ. Cây cầu miền sông nước lung linh là thế, chỉ sau ít ngày khai trương đã thấy thành cầu gắn những ổ khóa tình yêu đủ hình dáng màu sắc với những dòng chữ thật dễ thương của đôi lứa yêu nhau. Thế mà lãnh đạo sai cắt cụt hết quăng xuống sông, vì sợ …sập cầu như ở bên Pháp! Cầu người ta là cầu cổ cả trăm năm mới sợ sập mấy ông ơi. Sắm cây cầu đi bộ không để người ta có cái dừng chân chiêm ngắm, tình tứ, mà cứ trụi lủi hùng hục luyện đôi giò thôi sao? 

Ghé vào quán cà phê có tên Carpe diem. Nghĩ về một thành ngữ Latin không cần phiên dịch, cổ xưa như chính nền văn minh loài người, khi thứ lần đầu tiên cần biết sử dụng không phải là Lửa, mà là Thời gian. Hãy tận hưởng thời gian đang có.

Cuộc đời luôn là nhà bào chế vĩ đại, đủ sức phân phát cho mỗi người những liều thuốc an thần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng