Sự kiện: Chuyện sao

Angelina Jolie chính là một trái bom nguyên tử

TP - Timur Bekmambetov - Đạo diễn người Nga gốc Kazhakstan, người từng gây chấn động màn ảnh Nga với series phim kinh dị Nightwatch, mà tờ Chicago Tribune nhận xét “Một tác phẩm điện ảnh Nga đương đại mà bạn có thể coi nó là một cuộc cách mạng”.

Giờ đây ông đã làm điều tương tự với khán giả Mỹ và thế giới bằng tác phẩm mới nhất The Wanted  (tạm dịch: Truy sát- đã chiếu tại Việt Nam), với dàn diễn viên hùng hậu: James Mc Avoy, Angelina Jolie. 

Paul Fischer (PF) là phóng viên của tờ Darkhorizons đã có buổi trò chuyện với Timur Bekmambetov

Angelina Jolie trong "Truy sát"

PF: Angelina Jolie có phải là một siêu sao trong phim này. Còn Mc Avoy thì sao?

Tôi nghĩ rằng tôi là kẻ có khả năng biến những câu chuyện bình thường về những con người bình thường thành những siêu phẩm hành động.

Bekmambetov

Bekmambetov: Angelina Jolie là một diễn viên hoàn hảo. Cô ấy có một tài năng rất đáng ngưỡng mộ, trông cô ấy giống như một người đàn bà của bi kịch Hy Lạp cổ đại. Và cô ấy là hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu siêu sao.

Việc tìm kiếm một diễn viên như James McAvoy quả là khó nhọc. Một diễn viên tài năng nhưng chưa từng thử sức trong dạng vai kiểu này và bộ phim kiểu này. Nhưng như vậy lại có khi là lợi thế. Bởi đó là điều khán giả sẽ không ngờ tới.

Khi xếp loại, rõ ràng The Wanted sẽ là “phim hành động”, nhưng đó chỉ là lớp áo choàng phủ bên ngoài mà thôi. Bộ phim chính là một tác phẩm bi kịch kiểu cổ điển được giấu dưới một lớp vỏ “phim hành động”.

FT: Trong bộ phim có vài trường đoạn về tình dục. Thuyết phục Angelina Jolie thực hiện những cảnh quay đó có khó khăn lắm không? vì  trong phim có một cảnh khỏa thân của cô ấy mà bản thân tôi cũng bất ngờ.

Bekmambetov: Đó là cảnh quay nghệ thuật. Rất nghệ thuật. Rất thanh nhã. Khi anh có trong tay một quả bom nguyên tử thì anh phải rất cẩn thận. Anh không thể phơi bày quá nhiều, hay quá tùy tiện, điều đó rất nguy hiểm. Nó sẽ có tác dụng ngược.

Angelina Jolie chính là một trái bom nguyên tử. Cô ấy biết điều đó. Và khi nghe, biết quan điểm nghệ thuật của tôi, cô ấy không hề gây một chút khó khăn gì. Và anh thấy đấy, đó là một cảnh quay tuyệt vời. Tôi nghĩ, sẽ còn rất lâu, lâu lắm, tôi (và chắc chắn là phần lớn khán giả) mới quên được cảnh quay này.

FT: Ông có bị buộc phải bỏ đi những cảnh quay nào không ?

Bekmambetov: Không hề, mọi người hay hỏi, liệu tôi có gặp rắc rối gì từ phía hãng phim không, hoặc tôi có gặp phải nhiều hạn chế không. Câu trả lời của tôi là không. Tôi không bị gò bó trong bất cứ giới hạn nào cả.

PF: Timur này,  ông lớn lên tại liên bang Xô Viết. Trước thời Gorbachev, trước khi liên bang Xô Viết sụp đổ, có phải ông đã bị ảnh hưởng bởi những cuốn phim Mỹ ? Hoặc ông có bị ảnh hưởng bởi thể loại văn hóa Mỹ nào không ?

Bekmambetov: Có,tất nhiên rồi. Chúng tôi có dịp xem vài bộ phim Mỹ. Không nhiều, tôi nhớ một bộ phim tên Mỏ vàng của Mackenna (Mackenna’s Gold). Đó là một phim hay. Một bộ phim hoành tráng. Và từ lúc đó trở đi, tôi thích phim Mỹ. Những bộ phim hoành tráng của một quốc gia khổng lồ.

PF: Hồi đấy vì sao ông  quyết định trở thành một nhà làm phim ở Liên bang Xô Viết ?

Bekmambetov: Trở thành một nhà làm phim ư? Không! Tôi từng là kỹ sư. Tôi học để thành kỹ sư, trong hai năm, và rồi tôi xem… một phim. Sau đó tôi quyết định sẽ không làm kỹ sư nữa. Đó là bộ phim của Ý, tên là Dillinger đã chết (Dillinger is dead). Phim của Marco Ferreri. Bộ phim chỉ kể về một người trong một căn phòng trong hai tiếng đồng hồ, rất ám ảnh. Nó đã thay đổi đời tôi.

PF: Hiện trạng ngành công nghiệp điện ảnh Nga hiện giờ ra sao? Làm phim ở đó có khó khăn lắm không?

Bekmambetov: Bây giờ ư ? Khi Nightwatch trình chiếu, tỉ lệ phim Nga trong số các phim được chiếu chỉ là 5% . Bây giờ là 30%. Điều này diễn ra chỉ trong vòng 4 năm. Và tỉ lệ này ngày càng tăng thêm. Tôi nghĩ vài năm nữa tỉ lệ sẽ là 50/50 giữa phim Nga và Mỹ. Ngoài ra, tôi còn muốn nhìn thấy nhiều nền điện ảnh khác nhau

Tôi thấy ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ cũng rất hấp dẫn. Tôi muốn làm một bộ phim tại Bollywood. Tại sao không nhỉ? Tôi cũng muốn thực hiện nhiều thể loại. Tôi không muốn được/bị gọi là “Ngài hành động”

Vương Văn Quang
Theo Darkhorizons

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá