Angoulême 2015 - lễ hội tranh truyện quốc tế

TP - Giải Angoulême được ví như Panthéon của truyện tranh. Được giải thưởng lớn ở đây gần như được vinh danh vào cung điện Panthéon thờ các vĩ nhân nước Pháp.

Quan tài của Tignous phủ đầy hình hí họa lưu bút của bạn bè
Quan tài của Tignous phủ đầy hình hí họa lưu bút của bạn bè

Angoulême là một thành phố nằm ở phía tây nam nước Pháp, cách thủ đô Paris 435 cây số. Một thành phố nổi tiếng về hoạt động văn hóa. Hàng năm nơi đây tổ chức lễ hội truyện tranh quốc tế. Lễ hội đón hàng trăm ngàn khách du lịch.

Năm 2014, 200 ngàn khách tới thăm - con số kỷ lục so với những năm trước. Năm nay, các nghệ sỹ khắp nơi đăng ký tham gia lễ hội khá đông. Lễ hội là một sân chơi để các họa sỹ trên thế giới giới thiệu tranh truyện của mình, cũng là nơi để các nghệ sỹ trao đổi kinh nghiệm và học hỏi. 

Trong lễ hội này có một không gian riêng cho thiếu nhi, các em được tiếp cận tự do với giấy và màu vẽ dưới sự hướng dẫn của các họa sỹ. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong các serie truyện tranh được phóng lớn treo ở một số nơi. Nhân dịp này một số nhà xuất bản còn tặng sách truyện tranh để quảng cáo cho nhà xuất bản và một số họa sỹ trẻ. 

Angoulême 2015 - lễ hội tranh truyện quốc tế  - ảnh 1 Alan Moore

Lễ hội diễn ra từ 29/1/2015 và bế mạc vào ngày 1/2/2015. Ngày cuối cùng ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng. Ngoài giải lớn nhất còn nhiều giải phụ khác như giải được độc giả bình chọn nhiều nhất; giải đặc biệt của hội đồng giám khảo; giải khám phá; giải cho sách nhiều tập; giải trẻ; giải di sản; giải “Thú hoang vàng”, và những giải dành cho những cuốn đặc sắc về những chủ đề nhất định như trinh thám, khoa học viễn tưởng, thiếu nhi.

Ngoài ra còn có một giải do trẻ em dưới 12 tuổi bình chọn. Thiếu nhi có những lời bình hay cũng được hội đồng giám khảo trao tặng quà bằng những cuốn sách tranh yêu thích. 

Trong ngày đầu lễ hội, khắp nơi trưng bày tranh đều đặt những hòm phiếu, tất cả khách được quyền tham gia bầu người đoạt giải trong danh sách đề cử của ban tổ chức. Người đoán trúng, người được giải và con số người tham dự gần đúng sẽ được nhận quà tặng đặc biệt của ban tổ chức hoặc tiền thưởng và sách truyện tranh. 

Năm nay ban tổ chức đề chọn ba họa sĩ truyện tranh nổi tiếng: Katsuhiro Otomo, Alan Moore và Hermann Huppen. Ba họa sỹ này cũng là những nhà biên tập, đạo diễn phim hoạt hình được nhiều người yêu thích. 

Alan Moore sinh năm 1953 ở Anh, là nhà văn. Nhưng ông lại nổi tiếng về đạo diễn phim hoạt hình hài hước, như “Những tay nghĩa hiệp”; “Từ địa ngục”; “V dành cho Vendetta”.? 

Angoulême 2015 - lễ hội tranh truyện quốc tế  - ảnh 2 Hermann Huppen
Ông từng đoạt nhiều giải thưởng như giải Prometheus, giải Hugo, giải ở lễ hội Angoulême 1989, 1990, 2001. Ông đã 9 lần đoạt giải Eisner đạo diễn hay nhất từ 1988, và 3 lần giải thưởng Jack Kirby, 7 lần giải Harvy.

Ứng cử viên nhiều tuổi nhất là Hermann Huppen sinh năm 1938 tại Bỉ. Ông là họa sỹ và biên tập phim hoạt hình vui nhộn, gây cười. Năm 2012, ông giành được giải Sang 9 cho hoạt hình trong lễ hội quốc tế phim trinh thám ở Liège.

Angoulême 2015 - lễ hội tranh truyện quốc tế  - ảnh 3 Katsuhiro Otomo 
Katsuhiro Otomo sinh năm 1954 tại Nhật Bản, là họa sỹ truyện tranh manga nổi tiếng Akira đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và vừa là nhà làm phim truyện tranh có giá ở ở đất nước hoa anh đào. Ông 4 lần được trao giải thưởng Harvey, Kỷ niệm chương vì văn học và nghệ thuật của Pháp, Huân chương nhà nước Nhật, Giải Annie. Ông đã lọt qua được hai vòng xét duyệt khó khăn của hội đồng giám khảo.
Năm ngoái người ẵm giải lớn là nhà hí họa Mỹ Bill Watterson. Tranh của ông được dùng quảng cáo cho lễ hội quốc tế truyện tranh lần thứ 42 năm nay với thông điệp: dùng bạo lực, chống lại tự do ngôn luận là phi tiến bộ; mọi người bình đẳng trước nghệ thuật.  

Năm nay, ban tổ chức sẽ trao một giải đặc biệt cho ban biên tập tờ báo Charlie Hebdo, và sáng lập một giải thưởng mới: giải tự do ngôn luận. Một quảng trường dành riêng để tưởng niệm Charlie Hebdo. Các nhà hí họa đã bị giết hại này cũng là tác giả của nhiều truyện tranh thu hút độc giả. Wolinski từng vinh hạnh được giải ở lễ hội tranh hoạt hình quốc tế ở Angoulême. Trước đó ở Paris, các họa sỹ đã vẽ đầy trên tượng đài để ca ngợi tự do ngôn luận và Charlie Hebdo. Quan tài của Tignous phủ đầy hình hí họa lưu bút của bạn bè. 

Do đó lễ hội năm nay việc bảo đảm an ninh được tăng cường, tuy nhiên vẫn đông nghịt ngay ngày đầu tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá