Sự kiện: Harry Portter

Anh: Harry Potter được “đọc lại” nhiều nhất

TPO - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy gần 80% người Anh từng đọc lại một cuốn sách, trong đó series truyện Harry Potter của nữ văn sĩ J.K. Rowling được lựa chọn nhiều nhất.

Các cuốn sách nằm trong danh sách này đều là các tác phẩm kinh điển như Pride and Prejudice của Jane Austen và Jane Eyre của Charlotte Bronte. Các tác phẩm khác trong top 10 gồm có: The Lord of the RingsThe Hobbit của JRR Tolkien; The Da Vinci Code của Dan Brown.

Các độc giả được điều tra cho biết họ đọc lại các cuốn sách này bởi vì chúng là những câu chuyện thần kỳ mà họ chưa bao giờ cảm thấy chán. Người ta tìm thấy điều gì đó mới mẻ trong mỗi lần đọc và nó là một nguồn an ủi, họ có thể thông cảm với các nhân vật và chúng cổ vũ họ.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Costa Book Awards cho thấy 77% (trong số 22.000 độc giả được lấy ý kiến) trả lời rằng họ đã từng đọc lại một cuốn sách, trong khi 17% nói rằng họ từng đọc lại một cuốn sách yêu thích của mình hơn 5 lần.

Nghiên cứu cũng cho thấy 43% cho biết: sau chương đầu tiên, họ không biết khi nào mình sẽ đọc xong cuốn sách. Gần 3 % nói họ biết điều này sau 50 trang đầu tiên và 4% nói họ có thể biết ngay sau khi đọc trang đầu tiên.

“Độc giả luôn muốn có sự vừa lòng ngay lập tức với một tác phẩm văn học và sẽ không còn một thời gian nào quan trọng hơn lúc này để nhắc nhở họ rằng không nên đánh giá một quyển sách chỉ qua vỏ bề ngoài” - Simon Trewin, nhà phát hành của hãng PFD có trụ sở tại London, cho biết.

The Costa Book Awards, trước đây còn được biết đến với tên Whitbread Awards, đã từng trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất tại Anh và Ireland.

Danh sách năm nay sẽ được thông báo vào tháng sau. Năm ngoái tác phẩm chiến thắng là The Tenderness of Wolves của Stef Penney.

Danh sách 10 cuốn sách được đọc lại nhiều nhất

1. Series truyện Harry Potter của J.K Rowling
2. The Lord of the Rings của JRR Tolkien
3. Pride and Prejudice của Jane Austen
4. The Hobbit của JRR Tolkien
5. Jane Eyre của Charlotte Bronte
6. 1984 của George Orwell
7. The Da Vinci Code của Dan Brown
8. The Lion, The Witch and the Wardrobe của C.S Lewis
9. Wuthering Heights của Emily Bronte
10. Catch-22 của Joseph Heller

Duy Nam
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá