Anh hùng 40 năm chiến thắng trở về

TPO –“Tù binh Phú Quốc - 40 năm chiến thắng trở về” là chương trình giao lưu, gặp gỡ những chiến sĩ từng bị giam tại Phú Quốc năm xưa, khắc họa bức tranh chiến đấu kiên cường của những chiến sĩ.

Anh hùng 40 năm chiến thắng trở về

Anh hùng 40 năm chiến thắng trở về

> TP Hồ Chí Minh: Cuộc hội ngộ của hơn 5.000 cựu tù

TPO –“Tù binh Phú Quốc - 40 năm chiến thắng trở về” là chương trình giao lưu, gặp gỡ những chiến sĩ từng bị giam tại Phú Quốc năm xưa, khắc họa bức tranh chiến đấu kiên cường của những chiến sĩ.

Chương trình diễn ra tối 4/12, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm ngày tù binh cả nước.

Chương trình
Chương trình "Tù binh Phú Quốc - 40 năm chiến thắng trở về".

Đến tham dự chương trình có Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành. 

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhấn mạnh: “Tinh thần chiến đấu của dân tộc ta, của quân đội ta, của những chiến sĩ cộng sản, cách mạng nói chung, bao giờ cũng rất dũng cảm và quyết liệt, không bao giờ chịu khuất phục kẻ thù, dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài chiến trường cũng như trong nhà lao, càng thể hiện ý chí cách mạng của dân tộc ta".

Chỉ trong vòng 7 năm (1966 – 1973), hơn 40.000 cán bộ chiến sĩ cộng sản bị giam cầm, trong đó khoảng 4.000 cán bộ chiến sĩ nằm lại nơi đây. Nhiều người đã phải thét lên rằng đây là “Địa ngục trần gian”. Sau khi hiệp định Pari được ký kết, những tù binh Phú Quốc được trở về đoàn tụ với gia đình.

Trong những năm tháng đấu tranh ác liệt ấy, có những anh hùng đã hy sinh. Người còn sống mang trong mình những vết thương không bao giờ phai.

Nhiều cựu tù binh nhớ lại trận đàn áp độc ác của bọn cai tù ngày 6/5/1972. Hôm đó, trong phân khu B8 của trại giam Phú Quốc xảy ra trận thảm sát. Bọn cai tù biết trong phân khu có chiến sĩ cộng sản đào hầm bỏ trốn, chúng bắt tất cả ra sân lớn để tra hỏi, đánh đập.

Sau nhiều lần bị tra hỏi, đánh đập, vào trại giam, đồng loạt các chiến sĩ phản kháng, đánh lại. Do số lượng tù nhân đông nên bọn cai ngục bỏ chạy, một lúc sau chúng kéo đến trong tay cầm súng xả thẳng vào nhà giam, khiến hơn 140 người bị trúng đạn. Nhiều người bị thương, hy sinh.

Ông Vũ Văn Kim, Trưởng ban liên lạc tù binh Phú Quốc tỉnh Bắc Ninh, nhớ lại: "Năm đó, để chống lại ách áp bức của quân địch, chúng tôi đã tuyệt thực mấy ngày liền. Đến khi không chịu được nữa, tôi dùng mảnh thép tự chế rạch nhiều vết vào bụng. Máu chảy nhiều, đầu óc quay cuồng, tôi ngất lịm. Đến khi tỉnh lại, các đồng chí nói, bọn Mỹ - Ngụy đã đồng ý với yêu sách của chúng ta rồi", ông Kim xúc động kể lại.

Giao lưu với các tù binh Phú Quốc năm xưa
Giao lưu với các tù binh Phú Quốc năm xưa.

Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Ban Liên lạc Cựu tù binh Phú Quốc và Truyền hình Công an nhân dân ANTV tổ chức, kỷ niệm 40 năm ngày tù binh của cả nước, trong đó có tù binh Phú Quốc chiến thắng trở về.

Nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc
Nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc.

Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá