Ánh sáng từ tâm là ánh sáng gì?

TP - Ba năm sau Ánh sáng từ tâm 1, triển lãm ảnh lần này ghi nhận sự tham gia đông đảo hơn của các tay máy kỳ cựu với mong muốn gây quỹ nhiều hơn cho bệnh nhi khó khăn.

Đèo Ô Quy Hồ, Lai Châu tuyết phủ tháng 12/2014 (ảnh to).  Ba chị em người Mông (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh - Trần Thiết Dũng.
Đèo Ô Quy Hồ, Lai Châu tuyết phủ tháng 12/2014 (ảnh to). Ba chị em người Mông (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh - Trần Thiết Dũng.

Tám tác giả với 88 tác phẩm được chọn cho triển lãm Ánh sáng từ tâm 2, trong đó có những tên tuổi của làng nhiếp ảnh: Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sỹ Bùi Hỏa Tiễn, nghệ sỹ Kim Mạnh, Trần Cao Bảo Long, Hoàng Mạnh Cường, Nguyễn Quang Tuấn, Trần Thiết Dũng, Nguyễn Hồng Vĩnh và Chu Thu Hảo. Năm 2013, Ánh sáng từ tâm chủ yếu là sự đóng góp của các nhà báo. Họ ngoài lăn lộn chụp ảnh báo chí có những phút ngẫu hứng, chơi nghệ thuật.

“Đã lần thứ hai nên chất lượng tốt hơn. Các bức ảnh đều đẹp, do các tay máy có thời gian trải nghiệm trong nghề vững vàng”, Nguyễn Quang Tuấn nói. Tham gia ngay lần đầu, lần này anh được BTC giao lựa ảnh của nghệ sỹ trong Nam ngoài Bắc gửi về. Anh cũng là người lập kỷ lục bán nhiều ảnh nhất trong lần gây quỹ 2013.

Mời thêm nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh, nên chất lượng ảnh không chênh lệch nhau quá lớn. Bùi Hoả Tiễn, Trần Cao Bảo Long, Kim Mạnh, Nguyễn Quang Tuấn đều từng khẳng định tên tuổi bằng các giải thưởng trong nước và quốc tế. Hoàng Mạnh Cường là đạo diễn Việt Nam đầu tiên giành cúp tại LHP thể thao quốc tế tại Italia 2001, một trong số đạo diễn đầu tiên làm phim cho kênh Discovery năm 2011. Chu Thu Hảo, gương mặt nữ duy nhất cũng là cây viết kỳ cựu cho tạp chí Nhiếp ảnh. Nguyễn Hồng Vĩnh, phóng viên báo Tiền Phong lần trước góp góc nhìn riêng về Hà Nội. Ảnh năm nay của anh đề tài phong phú hơn.

Ảnh triển lãm phần lớn phong cảnh quê hương đất nước được lựa chọn theo tiêu chí “ảnh nghệ thuật treo trong nhà và công sở nên phải nhẹ nhàng, tránh ảnh gai góc hoặc bi lụy”. Khoảng 70 bức có mặt trong triển lãm đang ở khâu hoàn thiện, chuẩn bị cho ngày khai mạc 8/8 tại Trung tâm Sách Hà Nội số 4 Đinh Lễ, dự kiến kéo dài đến 15/8.

Nhiều bức giá trị cao về nghệ thuật và kinh tế, nhưng giá bán rất “từ thiện”. Ảnh phóng cỡ 50x70cm, lồng khung sẵn, bán giá đồng loạt 1 triệu đồng/bức. Đương nhiên, một bức ảnh có thể được in ra nhiều bản đáp ứng nguyện vọng của người mua. Toàn bộ số tiền bán ảnh sau khi trừ chi phí tổ chức, đều dành hỗ trợ trẻ em vùng sâu vùng xa, trẻ mồ côi, bệnh nhi nghèo. Năm 2013, nhóm nhà báo thiện tâm chuyển 60 triệu đồng tới tận tay trẻ em gặp khó. Năm nay dù chưa tới ngày triển lãm, BTC đã nhận được tiền ủng hộ của độc giả cho mục đích cao đẹp chung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá