Anh Thơ: Một số ca sĩ trẻ rất lười

TP - Anh Thơ là một “thương hiệu” trong dòng nhạc truyền thống nhưng chưa từng có đêm nhạc riêng. Tới đây chị sẽ cùng NSƯT Việt Hoàn diễn trong chương trình Vĩ thanh (nằm trong loạt chương trình Câu chuyện Âm nhạc) tại nhà hát Âu Cơ (số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) vào 8 và 9-12.

Anh Thơ: Một số ca sĩ trẻ rất lười

> Anh Thơ lo khán giả hoang mang
> Ra quyết định cảnh cáo Trọng Tấn, Anh Thơ
> Quốc Trung: ‘Một là bỏ qua, hai là… bỏ đi!’

Bên cạnh hình ảnh quen thuộc với tà áo dài, khán giả có thể bắt gặp một Anh Thơ khác trong đầm dạ hội, hát nhạc thính phòng.

Anh Thơ tự miêu tả mình “từ nông dân đi lên”?

Bây giờ tôi vẫn nhớ đi cấy thế nào. 9-10 tuổi đã bắt đầu làm ruộng, khó quên lắm.

Chị đến với nghề ca sĩ như thế nào?

Do thích thôi. Hồi ở nhà xong mọi việc, 9-10h tối cứ nằm võng hát bịa lung tung lên. Chèo, cải lương cũng hát. Ngày xưa thích đi xem cải lương hoàng tử công chúa lắm. Chen chân vào xem khổ đến thế nào! Lội ruộng này, bằng mọi cách xin người bên cạnh có vé, cô ơi cô nói con là con cô để cho con vào với… Bây giờ mình thế này đúng là không nghĩ ra!

Vì thế chị theo dòng nhạc dân gian?

Với hầu hết người Việt Nam, những bài dân gian rất gần gũi. Ngày xưa mới đi hát thì những Tóc gió thôi bay, Thì thầm mùa xuân… tôi hát hết. Lúc đấy đi hát bar chưa biết gì, cứ theo cảm xúc, thuộc bài nào thì hát.

Rồi dần dần biết những gì hợp với mình nhờ đó được mọi người yêu quý. Có bài mới, mọi người vẫn thích bài quen, lại chiều khán giả, hát lại Khúc hát sông quê, Tàu anh qua núi, Xa khơi, Người con gái sông La, Em yêu anh như yêu câu ví dặm, Đừng ví em là biển

Chị có bao giờ gặp trường hợp fan cuồng?

Mình cũng hay trả lời tin nhắn, các cuộc điện thoại đại ý, cảm ơn các vị đã quan tâm nhưng không có nhiều thời gian để đáp lại...

Ai hâm mộ quá thì trả lời một lần, rất ngắn thôi. Mình muốn hướng khán giả: Hãy lắng nghe những bài hát của mình, hãy ngưỡng mộ Anh Thơ qua những bài hát, còn đời sống riêng tư thì muốn được giữ một góc riêng.

Sự việc chị và Trọng Tấn bị kỷ luật vì “không làm tròn nhiệm vụ ngoại giao” có vẻ là cú sốc lớn nhất trong sự nghiệp vốn bình lặng của chị?

Đầu tiên khi cái công văn gửi về thì tôi cũng thấy bình thường thôi. Nhưng do sự lên tiếng của mọi người khi chưa hiểu ra vấn đề… thì mình có buồn thôi, một chút. Khi mọi người hiểu ra, mình cũng thấy bình thường.

Thời gian đó không phải là lâu. Nó qua đi thì mình cũng nghĩ là à, cuộc sống không phải lúc nào muốn phẳng lặng là được đâu. Mọi thứ có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Vấn đề là phải chấp nhận hoặc chịu đựng việc đấy như thế nào.

Chị có thấy thiệt thòi với tư cách ca sĩ khi phải chia sẻ quỹ thời gian cho công việc giảng dạy?

Giảng dạy là công việc cực kỳ hữu ích cho chính người dạy. Vì khi mình truyền đạt cho học sinh, hướng họ đến kỹ thuật tốt, chuẩn từ âm thanh, hơi thở… cũng chính là mình luyện hàng ngày, rút kinh nghiệm. Cho nên Anh Thơ mới giữ được về hơi thở, vị trí âm thanh.

Nghĩa là các ca sĩ không đi dạy là không tốt?

Chắc chắn. Sẽ bị mòn rất nhanh. Họ có thể chín về chiều sâu, về cách diễn, nhưng về kỹ thuật - để giữ giọng hát không bị bạt, không bị mờ là phải đi dạy đấy!

Nhưng nếu không toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp biểu diễn thì sẽ khó hơn trong việc tăng thu nhập và danh tiếng?

Mọi người cứ nghĩ đơn giản về nghệ sĩ nhưng thực tế bọn tôi làm việc rất vất vả. Hằng ngày, quay như chong chóng, sáng đi dạy, trưa về tranh thủ nằm nghỉ 30 phút. Chiều đi dạy.

Tối có thể đi diễn. Một người bình thường mà cứ liên tục như thế thì cũng chỉ được vài ngày. Nên tôi mới không nhận diễn tiệc, đám cưới… để tập trung cho những liveshow mang tính nghệ thuật hơn.

Nhìn vào đầu sản phẩm chẳng hạn, những ca sĩ chỉ biểu diễn sẽ vượt chị?

Giá như có một nhạc sĩ lớn tuổi hơn mình, có chiều sâu nhìn nhận tổng thể về âm nhạc hướng cho, làm cho mình một cái gì mới. Cũng muốn lắm nhưng khó. Cho nên mình tự tìm những bài hát cho CD của mình.

Mọi người nhắc đến mình vì mình làm sống lại rất nhiều bài. Nhưng việc đó chưa làm mình thực sự thích thú, nó vẫn nằm trong khả năng của mình. Giá mình có thêm một cái đầu nữa thì chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trong liveshow với Việt Hoàn, Anh Thơ sẽ hát cả nhạc trữ tình, hơi hướng thính phòng. Trong tương lai chị định phát triển theo dòng này?

Nói chung cũng còn khó vì bài không nhiều. Khán giả lại thích những bài quá quen thuộc rồi. Ở liveshow này mình hy vọng sẽ chứng minh những bài hát trữ tình kia Anh Thơ và Việt Hoàn thể hiện cũng không phải nhạt nhòa, cũng sẽ để lại những dấu ấn.

Đĩa của Thơ cũng đã ra vài bài nhạc pop và mọi người rất thích rồi, chưa có thời gian để thể hiện thôi. Đĩa mới gồm toàn những bài nước ngoài, aria, romance tiếng Đức, Ý… Mình cũng ít khi quảng bá đĩa, nhưng mọi người vẫn yêu, vẫn mua đĩa của mình.

Công thức bài hit của Anh Thơ: Nghe thấy bài nào đó hay và chọn hát, hoặc các nhạc sĩ phải chủ động gửi bài?

Đúng rồi. Nhưng mình còn trong số những ca sĩ tìm tòi. Thường chọn những bài rất lâu rồi không ai hát. Một số ca sĩ trẻ rất lười, cứ nghe đĩa của mình xong nhặt lại y nguyên những bài đó để hát.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng