Ánh Tuyết nôn nóng hát xuyên Việt

TP - Ca sĩ Ánh Tuyết và ban ATB mở hàng mùa biểu diễn Kỷ Sửu tại Cung Hữu Nghị Hà Nội vào ba đêm 29-31/1 (tức mùng 4-6 Tết).

Ánh Tuyết

Sau đó là Huế (rạp Hưng Đạo): Đêm 2-3/2, Đà Nẵng (nhà hát Trưng Vương): Đêm 4-6/2, Quy Nhơn (nhà hát Quang Trung): 7-8/2, Nha Trang (Trung tâm Văn hóa Hải Đăng- 128 Hoàng Văn Thụ): 9-10/2 và kết thúc tại TPHCM (nhà hát Hòa Bình) đêm 14/2 và 28/2.

Ánh Tuyết đem hai chương trình Hát cho yêu thương và Gọi tên bốn mùa đi xuyên Việt. Riêng chủ đề Hát cho yêu thương, chị chuẩn bị tới 50 ca khúc và trường ca của các nhạc sĩ Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Trịnh Hưng, Y Vân, Hoàng Nguyên, Lê Trọng Nguyễn, Ngô Thụy Miên, Trần Tiến, Quốc Dũng, Đức Huy, Từ Huy, Phan Bá Chức... Cho đêm Gọi tên bốn mùa, Ánh Tuyết có 35 bài.

Dù mỗi đêm chỉ sử dụng hơn hai chục bài, tùy hoàn cảnh và yêu cầu của khán giả, nhạc mục của các đêm diễn sẽ được thay đổi. Các bài hát này đều từng được ATB dàn dựng và biểu diễn nhiều năm qua ở quy mô phòng trà.

Chương trình của Ánh Tuyết và ATB tại Cung Hữu Nghị Hà Nội: Đêm mùng 4 Tết mang chủ đề Hát cho yêu thương; đêm mùng 5 Tết: Gọi tên bốn mùa- nhạc Trịnh Công Sơn đêm mùng 6 Tết: nhạc Trịnh và các tác giả khác theo yêu cầu khán giả. Giá vé 150-500 ngàn đồng.
Chương trình sẽ không có các kỹ xảo âm thanh ánh sáng gì đặc biệt, mà chỉ tập trung vào âm nhạc. “Tôi muốn đem đến cho khán giả cảm nhận bằng tình cảm nhiều hơn bằng hình thức. Quá nhiều người chỉn chu về hình thức riết hồi giống như cái máy, tôi không muốn thế”, “Ca sĩ, nhạc công và hậu đài lưu diễn gần 40 người. Không thể rút gọn hơn được nữa”. Hai đêm ở sân nhà TPHCM, chương trình mới có điều kiện bổ sung vũ đoàn.

“Không có tài trợ, cũng không biết mời cơ quan nào mua vé. ATB ngồi đó đợi khán giả yêu thương mình tới thôi”, Ánh Tuyết nói. Làm như vậy, Ánh Tuyết cho rằng sẽ đo được tình cảm của khán giả.

Cuối năm 2001, chị cùng ATB từng có năm đêm diễn chật Cung Hữu Nghị Hà Nội với chương trình Hội trùng dương (nhạc tiền chiến) và Từ Suối Mơ đến Thiên Thai (Văn Cao). “Tôi nôn nóng gặp lại khán giả của mình tại Hà Nội”.

Cách đây bảy năm, Ánh Tuyết lưu diễn với đội hợp xướng là SV nhạc viện. Tới đây, các ca sĩ hát bè cho chị toàn các giọng đơn ca. Bốn giọng ca quen thuộc của phòng trà Sài Gòn gồm: Quỳnh Lan, Phi Thúy Hạnh, Minh Thảo và Hoàng Trung. Ánh Tuyết cũng tin các giọng hát trẻ Lê Anh, Duy Hưng, Thúy Huyền mà chị giới thiệu lần này sẽ để lại dấu ấn trong khán giả.

Đợt lưu diễn này còn có sự tham gia của quái kiệt Thế Vinh - người chơi ghi ta bằng một tay. Thế Vinh vừa đi Đức hát quyên tiền cho Tổ chức Trẻ em Nhiễm chất độc dioxin Việt Nam (VNED); Richard Fuller tự bỏ tiền túi để được tham gia hát trong chương trình có ý nghĩa này.

Bữa làm chương trình riêng cho Richard Fuller, Ánh Tuyết lên hát phụ với ông bài Nối vòng tay lớn. Có khán giả nghe xong tuyên bố, mai lại đi xem nữa.

Ánh Tuyết ngạc nhiên: Đi gì nữa? Trả lời: Đi để nghe cô Ánh Tuyết  hát Nối vòng tay lớn. Cách đây bảy năm, chị từng đưa Tiến quân ca rộn ràng lên sân khấu, khán giả TPHCM đứng cả dậy để nghe.  

Một trong những điểm nhấn của chương trình là tài tử Richard Fuller (người Mỹ, tên Việt là Trần Phong Phú), không chỉ hát rất rõ tiếng Việt, mà còn hát rất tình cảm. Fuller đến Việt Nam từ 1969, đang dạy tiếng Anh ở khách sạn Caravel. Lo mất việc vì lưu diễn, ông nhờ Ánh Tuyết xin khách sạn cho nghỉ phép. Richard Fuller biểu diễn tại ATB từ hai năm nay. Thậm chí, ông còn có chương trình riêng tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá