Sự kiện: APEC 14

Áo dài có thể là lễ phục cho các nhà lãnh đạo APEC

Bộ lễ phục khăn đống áo dài mà các bộ trưởng mặc trong buổi khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC tại Hội An tuần này gây ấn tượng tốt. Có thể đây sẽ là lễ phục cho các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên trong Hội nghị lần thứ 14 sắp tới.

Các bộ trưởng du lịch APEC trong trang phục áo dài khăn đống. Ảnh: SGTT.

Trang phục dành cho các bộ trưởng do nhà thiết kế Hương Giang thực hiện. Nam giới có quần áo đồng màu xanh, khăn xanh, trên ngực áo trang trí họa tiết mô phỏng hình trống đồng.

Riêng Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm mặc bộ màu đỏ. Các nữ bộ trưởng mặc quần trắng, áo dài đỏ boóc đô, cổ thấp.

Dù chưa được ban tổ chức APEC công nhận chính thức là bộ lễ phục dành cho các nguyên thủ trong Hội nghị APEC tới, song Tổng cục Du lịch cho hay, việc mặc lễ phục lần này là cuộc tập dượt để ban tổ chức chọn ra mẫu thích hợp nhất dành cho các nguyên thủ.

Theo truyền thống, trang phục lễ nghi dành cho các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC do nước chủ nhà quyết định. Năm ngoái APEC diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), các tổng thống, thủ tướng mặc durumagi, một loại áo choàng làm bằng lụa tốt, được chuộng dùng cho quần áo thu đông truyền thống của Hàn Quốc.

Năm 2004, lãnh đạo APEC mặc những chiếc poncho sặc sỡ ở Santiago (Chile). Tại Thượng Hải năm 2001, họ diện áo khoác lụa cài khuy tàu. Họ cũng từng mặc áo đặc trưng của Canada, mặc batik của Indonesia và những chiếc sơmi lụa Thái.

APEC đắt khách tài trợ

Cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đều nhận thức được tầm quan trọng của Hội nghị APEC và cơ hội khuếch trương thương hiệu tại đó. Đây chính là lý do hàng loạt hợp đồng tài trợ được ký kết trong thời gian gần đây.

Công ty cổ phần Nước khoáng Vital cung cấp nước uống phục vụ các đại biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Trung tâm báo chí trong nước và quốc tế, phục vụ đón tiếp các đoàn tại sân bay, nhà khách hoặc khách sạn và Khu vực Ban Thư ký APEC cùng các Tiểu ban, giá trị khoảng 742 triệu đồng.

Samsung Vina tài trợ tổng số tiền là 4,75 tỷ đồng, trong đó tiền mặt là 1,6 tỷ đồng, giá trị còn lại là hiện vật gồm 20 màn hình TV Plasma 63 inch và TV LCD 46 inch lắp đặt trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Không chịu kém cạnh, LG Việt Nam tài trợ 15 màn hình plasma (50 inch) và 800 triệu đồng.

Trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng lớn như BIDV và Vietcombank đều tham gia tài trợ. Bảo Việt bảo hiểm mức trách nhiệm cho các nguyên thủ quốc gia là 100.000 USD, các bộ trưởng 50.000 USD và những người còn lại là 20.000 USD.

Vietnam Airlines chọn tài trợ cho Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc doanh nghiệp APEC, diễn ra ở Hà Nội từ ngày 17 đến 19/11. Hãng cung cấp vé máy bay miễn cước hoặc giảm giá trên các đường bay quốc tế và nội địa cho các diễn giả, các chuyên gia kinh tế, biên tập viên, nhà báo của các hãng thông tấn nước ngoài tới Việt Nam tham dự và đưa tin về sự kiện với giá trị tài trợ 100.000 USD.

Cty May 10 quảng bá thương hiệu bằng cách tặng 3.500 áo sơ mi cho các nhà báo đưa tin về APEC.

Theo Phong Lan  
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá