Áp lực, thú vị như làm “Hỏa ngục”

TP - Hỏa ngục, tác phẩm điện ảnh đáng chờ của đạo diễn Ron Howard và sự tái xuất của Tom Hanks chuẩn bị công chiếu tháng 10 này, đạo diễn thừa nhận thách thức chưa từng có khi chuyển thể từ tiểu thuyết Dan Brown.

Đạo diễn Ron Howard và Tom Hanks tại phim trường “Hoả ngục”.
Đạo diễn Ron Howard và Tom Hanks tại phim trường “Hoả ngục”.

"Tôi cảm thấy vô cùng hào hứng về cơ hội này, được sáng tạo với tư cách đạo diễn. Một bộ phim vừa khiến khán giả liên tưởng tới vấn đề đương thời lại là bộ phim ly kỳ khiến mọi người phải hồi hộp theo dõi”, đạo diễn Ron Howard nói. Ông nói thêm, lí do nôn nóng khác chính là sự xuất hiện của người bạn thân thiết Tom Hanks. Hai người có sự gắn lâu dài từ nhiều năm nay, đạo diễn phấn khích muốn thấy Tom Hanks chạy khắp nơi lần theo các manh mối và cơ hội thể hiện tài năng trong bộ phim có pha trộn yếu tố kinh dị này.

Ron Howard tự hào với dàn diễn viên quốc tế nổi tiếng của anh. Ngoài Tom Hanks là nữ diễn viên người Anh Felicity Jones, Omar Sy, nam diễn viên Ấn Độ Irrfan Khan (Cuộc đời của Pi) và nam diễn viên Ben Foster trong vai phản diện, bác sỹ Bertrand Zobrist. “Dù nhân vật của anh ấy khá tĩnh, hầu hết chỉ xuất hiện trên màn hình trong đoạn video thông điệp, nhưng anh ấy rất sáng tạo để tạo sự cân bằng với Tom Hanks”, Ron Howard nói.

Người được coi là thiên tài Bertrand Zobrist tạo ra virus khiến một phần ba thế giới vô sinh để giải quyết bài toán khủng hoảng dân số. Tình thế ngàn cân treo sợi tóc đặt lên vai một giáo sư ngành biểu tượng học trường Đại học Harvard buộc phải tìm lời giải và cứu thế giới. Đạo diễn cho rằng chuyển tải câu chuyện này cũng là một trong những thách thức lớn. Mọi câu đố và lời giải xoay quanh Hỏa ngục, nằm trong Thần khúc của Dante, đem lại sự hứng thú khi xử lý hình ảnh của bộ phim. Kịch bản lần này vẫn do David Koepp đảm nhiệm, người từng chuyển thể Thiên thần và ác quỷ.

Mật mã Da Vinci bị chê tơi tả, nhưng Thiên thần và ác quỷ lấy lại danh dự cho Ron Howard. Bộ phim thứ ba ông chuyển thể từ tiểu thuyết của Dan Brown dù vẫn mang yếu tố trinh thám ly kỳ, nhưng Hỏa ngục có thêm yếu tố kinh dị khá ám ảnh người xem. Tuyến nhân vật trong phim cũng được đánh giá hấp dẫn, nhất là với Sienna Brooks, nhân vật nữ có cá tính mạnh nhất trong số bạn đồng hành của Robert Langdon từ trước tới giờ.

Trước Hỏa ngục, cuốn Biểu tượng thất truyền của Dan Brown không được lựa chọn để chuyển thể, theo lí luận của đạo diễn vì nó hơi giống kiểu của hai tác phẩm trước đó, trong khi Hỏa ngục là trải nghiệm mới mẻ hơn. Thực tế họ có kịch bản Biểu tượng thất truyền trong tay, tuy vậy những người làm phim vẫn tìm kiếm cách tiếp cận khác. Hy vọng sự thành công về dư luận và doanh thu của Hỏa ngục có thể đưa họ quay lại với dự án phải bỏ lửng.

Hỏa ngục đánh dấu sự tái hợp với Tom Hanks trong 22 năm qua với tác phẩm đầu tiên Splash. “Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau và tình bạn thực sự. Tom Hanks nhiều năm rồi vẫn luôn thu hút mọi người, hài hước, thông minh và tài năng”, đạo diễn nói. Trong mắt đạo diễn, Tom Hanks luôn là người tỉ mỉ, chu đáo chuẩn bị cho công việc và làm việc rất chăm chỉ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng