Avatar và Titanic phim nào “khủng” hơn? 

Không còn nghi ngờ gì nữa, Avatar chắc chắn sẽ vượt qua Titanic để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, Titanic vẫn còn đỉnh cao khác mà Avatar khó lòng vượt qua.

Phim Titanic - Ảnh: Titanicmovie.com; Phim Avatar - Ảnh: Yahoo movie

Tính đến ngày 20-1-2010, theo thống kê của Box Office Mojo, doanh thu toàn cầu của Avatar đã là 1,685 tỉ USD. Nghĩa là chỉ còn hơn 150 triệu USD nữa, Avatar sẽ đạt mức doanh thu kỷ lục của Titanic (1,842 tỉ USD) và chắc chắn sẽ qua mặt Titanic, bởi cơn sốt Avatar trên khắp thế giới vẫn còn tiếp diễn. James Cameron quả xứng đáng với danh hiệu “ông vua phòng vé” mà giới truyền thông đặt cho ông.

Nguyên nhân thành công của Avatar

Năm 1997, trước khi Titanic ra rạp, vẫn có người hồ nghi về sự thành công của bộ phim. Tuy nhiên, với Avatar, hầu như tất cả mọi người đều chờ đợi sự bùng nổ của một quả bom tấn.

Ngoài việc được chú ý bởi đây là bộ phim của đạo diễn Titanic, phần PR quả thực rất hiệu quả. Fox đã nhắc đi nhắc lại rằng đây là bộ phim truyện 3D đầu tiên trong lịch sử điện ảnh, và đặc biệt nhấn mạnh: Nếu bạn muốn xem bộ phim này, bạn nhất định phải xem ở rạp.

Đạo diễn James Cameron cũng phụ họa khi tỏ ra coi thường những kẻ sao chép phim lậu, bởi ông cho rằng xem lậu ở nhà thì “không thể trải nghiệm cảm giác 3D”. (Cần nhớ rằng trước kia đã có một số phim hoạt hình 3D được chiếu ở rạp, nhưng chưa bao giờ ấn tượng “phải đến rạp xem” lại mạnh như lần này). Với sự phát triển của internet và các mạng xã hội, “tiếng thơm” của bộ phim đã được lan truyền nhanh hơn bao giờ hết.

Yếu tố quan trọng nữa là giá vé. Giá vé xem phim trung bình hiện nay đã cao hơn nhiều so với thời Titanic, và vé xem 3D lại còn nhỉnh hơn vé xem 2D một chút.

Theo Hiệp hội những chủ rạp phim Mỹ, giá vé năm 1997 - 1998 khi Titanic trình chiếu trung bình là 4,59 USD/vé, còn vé xem Avatar 3D hiện nay khoảng 12 USD/vé (nếu xem bản 2D thì khoảng 8 USD, nhưng phần lớn doanh thu của Avatar là từ các rạp 3D).

Như thế, giá vé xem Avatar đã cao gần gấp 3 lần giá vé Titanic. Tuy nhiên, xét về kinh phí thực hiện, xét về yếu tố trượt giá, thì rõ ràng Titanic tốn kém hơn.

Phim nào đông người xem hơn?

Có nhiều thuận lợi, nhưng Avatar hiện phải đối mặt với một thử thách to lớn hơn thời Titanic: nạn sao chép phim trái phép. Chỉ vài ngày sau khi ra rạp, bản copy Avatar đã xuất hiện trên mạng. Avatar đã trở thành một trong những phim bị sao chép lậu nhiều nhất năm 2009.

Với số liệu về giá tiền vé như trên, có thể chắc chắn rằng, ngay cả khi Avatar đạt doanh thu 1,8 tỉ USD, bằng với Titanic, thì Titanic vẫn có đông người xem hơn. Con số thống kê ở riêng thị trường Bắc Mỹ, Titanic đã bán được hơn 125 triệu vé, còn Avatar bán được hơn 70 triệu vé, nghĩa là số người xem Titanic hiện nhiều gần gấp đôi Avatar.

Tuy nhiên, với sức nóng như hiện nay, cộng hưởng với tác động của những giải thưởng mà Avatar đã nhận được và đang chờ trước mắt, đặc biệt là giải Oscar, thì số người muốn xem Avatar hẳn vẫn còn rất đông. Người hâm mộ vẫn hy vọng rằng, Avatar sẽ phá kỷ lục của Titanic một cách “toàn diện”, không chỉ kỷ lục về doanh thu, mà cả kỷ lục về số lượng người xem mà Titanic đã nắm giữ suốt 12 năm qua.

Bảng so sánh Avatar và Titanic 

Theo Liên Khương
Thanh Niên/Los Angeles Times, Coventry Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá