Bà Bovary "hồi sinh" sau 150 năm ngủ yên

TP - Từ giữa tháng 4 năm nay, cư dân mạng có thể thưởng thức toàn bộ tác phẩm kinh điển Bà Bovary của nhà văn Pháp Gustave Flaubert. Đã hơn 150 năm trôi qua, hơn 4456 trang bản thảo mới đến tay độc giả toàn cầu.

Cha đẻ của Bà Bovary, Gustave Flaubert (1821-1880), sinh ra và lớn lên ở thị trấn Rouen, vùng Thượng Normandie của Cộng hòa Pháp. Ông không vợ không con, cho nên người thừa kế là cháu gái Caroline Franklin Groult.

Năm 1914, người cháu đó chuyển giao cho tòa thị chính Rouen toàn bộ bản thảo Bà Bovary, gồm bản chép tay cuối cùng và nhiều dàn ý, sườn cốt truyện, đặc biệt là hàng chục bản nháp với vô số chỗ gạch xóa, sửa chữa, viết lại.

Tòa thị chính đã bảo quản cẩn thận 4.456 trang bản thảo đó. Từ năm 2001, khoa văn Đại học tổng hợp Rouen đề xuất với Thư viện thị trấn dự án mở một trang web về Bà Bovary, đáp ứng nhu cầu khám phá và tìm hiểu không ngừng tăng lên của độc giả khắp thế giới.

Năm 2005, Bà Bovary được phát hành hết khoảng một triệu bản ở Pháp, trong đó phần lớn độc giả là giới trẻ.

Đã hơn 150 năm trôi qua từ khi những con chữ của Flaubert nằm yên trên giấy. Chuyện phai mờ, ẩm mốc và khó nhận mặt chữ là hiển nhiên. Việc phục dựng từng trang từ bản gốc là một công việc vô cùng gian nan.

Với một cây bút khó tính như nhà văn Flaubert, phải mất tối đa 10 giờ để giải mã xong một trang viết của ông. Từ giữa năm 2006, Ban dự  án Trang Web Bà Bovary có thêm Trung tâm Flaubert, tung lên mạng toàn cầu lời kêu gọi sự góp sức phi lợi nhuận của những người hâm mộ Bà Bovary và sùng bái Flaubert.

Qua tuyển chọn, 130 chuyên gia công nghệ tin học đến từ 15 quốc gia khắp năm châu, từ Achentina, Vương quốc Anh, Nhật Bản cho đến Thụy Sỹ, Thái Lan, Ghana hay Hoa Kỳ được mời tham gia dự án.

Đó là những người có độ tuổi từ 16 cho tới 76 với các ngành nghề đa dạng từ các bà nội trợ, các cô trợ giúp xã hội, lái xe, nghệ sỹ và thậm chí các nhà thăm dò dầu mỏ. Hỗ trợ đắc lực cho họ là gần 400 học sinh trung học dưới sự chăm lo và dẫn dắt của các thầy cô giáo, chủ yếu của khối các nước nói tiếng Pháp. 

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Rouen vừa qua, Tòa Thị chính Rouen, Trường Đại học và Thư viện thị trấn, Trung tâm Flaubert đã đồng tổ chức lễ khai trương Trang Web sau hai năm rưỡi thực hiện.

Trang Web được chào đón như một sự kiện văn hóa và xã hội lớn. Nhiều bộ từ điển trên đó được tra cứu thuận tiện và lý thú. Trang web cũng có bản đồ ghi lại hành trình sống và hành trình yêu của Emma Bovary. Flaubert gạch xóa, thêm bớt và viết lại rất nhiều. Có đoạn ông viết đi viết lại tới hơn 50 lần. Trang web Bà Bovary đúng là một chiến công văn học.

Đinh Thủy Hương
Theo nhiều tài liệu nước ngoài

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng