'Bà chúa thơ Nôm' lên sân khấu cải lương

TP - Lần đầu tiên, nhân vật Hồ Xuân Hương - người được dân gian quen gọi với cái tên 'Bà chúa thơ Nôm' sẽ xuất hiện trên sân khấu cải lương.

'Bà chúa thơ Nôm' lên sân khấu cải lương

Porter vở cải lương Bà chúa thơ Nôm
Porter vở cải lương Bà chúa thơ Nôm.

Trước đây, Hồ Xuân Hương đã là hình tượng khá quen thuộc trên sân khấu chèo, chính vì thế khi xây dựng hình tượng bà chúa với những vần thơ đặc sắc tục mà thanh trên sân khấu cải lương, các tác giả cũng đã cố gắng để vận dụng những bài thơ đó một cách tự nhiên, phù hợp nhất trong những trường đoạn kịch. Bởi thế, trong vở cải lương Bà chúa thơ Nôm sẽ không chỉ có hát cải lương mà còn có cả hát chèo, hát chầu văn, hát xẩm, ngâm thơ.

Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết muốn thể hiện được nhiều nhất cái hay, cái đẹp của thơ Hồ Xuân Hương cũng như tính cách nhân vật thì kết hợp nhiều môn nghệ thuật dân tộc là hợp lý nhất. Nghệ sỹ Linh Huyền, người đã bỏ ra gần năm trời để tìm tư liệu cho kịch bản và còn mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu cho vở diễn khẳng định:

“Tôi biết vở diễn sẽ lỗ trong bối cảnh sân khấu cải lương hiện nay nhưng tôi quan niệm, muốn vực dậy sân khấu cải lương nói riêng và sân khấu nghệ thuật dân tộc nói chung thì tốt hơn hết chúng ta hãy làm những tác phẩm tử tế, đầu tư vào chiều sâu nghệ thuật thì mới hy vọng kéo được những người yêu nghệ thuật dân tộc đến với rạp hát”.

Để tìm được diễn viên vào vai Hồ Xuân Hương, những nhà sản xuất vở diễn Bà chúa thơ Nôm không chọn những diễn viên cải lương nổi tiếng ở phía Nam mà lại chọn NSƯT Thanh Thanh Hiền- diễn viên cải lương phía Bắc.

Kết hợp với Thanh Thanh Hiền là nghệ sỹ Tuấn Thanh, người đã từng thành công với vai Nguyễn Huệ trong vở cải lương “Tâm sự Ngọc Hân”. Với lối diễn xuất chững chạc, hy vọng Tuấn Thanh sẽ phối hợp với Thanh Thanh Hiền thành cặp bài trùng mang dấu ấn riêng cho vở diễn.

Ngày 22-5, vở cải lương Bà chúa thơ Nôm sẽ ra mắt khán giả tại nhà hát TP HCM. Theo kế hoạch, cứ một tháng vở diễn được công diễn một lần và đến cuối năm, DVD vở Bà chúa thơ Nôm sẽ được phát hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá