Ba ngày học viết kịch bản với thầy Hollywood

TP - Pilar Alessandra, một trong số tên tuổi sáng giá bậc nhất Hollywood hiện nay, đến Việt Nam đứng lớp với lời hứa: Những kỹ năng để tạo nên một kịch bản lí thú hoàn toàn có thể đạt được sau 3 ngày.

Muốn học viết kịch bản với Pilar Alessandra, phải đóng tiền. Ảnh: Laweekly
Muốn học viết kịch bản với Pilar Alessandra, phải đóng tiền. Ảnh: Laweekly

Muốn học viết kịch bản với Pilar Alessandra, phải đóng tiền. Ảnh: Laweekly
Muốn học viết kịch bản với Pilar Alessandra, phải đóng tiền.
Ảnh: Laweekly.
 

Từ 28 đến 30-11, Pilar có mặt tại TPHCM giữ vai trò giảng viên. Hà Nội vẫn chưa thể đón chuyên gia điện ảnh từ Mỹ: Hồi tháng 7, đạo diễn, nhà sản xuất Dov Simens cũng chỉ giảng dạy ở phía nam Học làm phim trong 3 ngày. HOW, đơn vị đứng ra mời chuyên gia muốn kéo thầy ra Hà Nội giảng dạy, nhưng chưa được dịp.

Trước mắt, học viên tha thiết phải cất công nam tiến. Từ kinh nghiệm tổ chức khóa học với ông Simens, đại diện HOW cho biết, cố gắng liên hệ giảm chi phí lưu trú cho khá đông học viên Hà Nội.

Khóa học sáng tác kịch bản phim của Pilar Alessandra chuyên sâu, dành cho kịch bản phim truyện. Nội dung giảng dạy được áp dụng thành công tại Mỹ, Anh và Canada… Với thực tế Việt Nam, nhà tổ chức nới rộng 3 ngày thay vì 2 ngày như ở Mỹ. Hai ngày đầu học viên được bình đẳng tiếp nhận kỹ năng cơ bản. Ngày cuối tạm coi là ngày hỏi đáp, mổ xẻ căn bệnh trầm kha của điện ảnh nước nhà. Học viên có ý tưởng, kịch bản được dịp nhận góp ý đáng giá.

Phương pháp nổi tiếng của Pilar là Sáu bước để hoàn thành một kịch bản. Xem qua chương trình, học viên được trải nghiệm từ hình thành và triển khai ý tưởng thành câu chuyện phim, lược đồ kịch bản phim, cấu trúc 3 hồi của kịch bản phim theo công thức Hollywood, viết kịch bản ban đầu, cho đến bước hoàn thành.

Pilar ngoài giảng dạy còn làm cố vấn, giám khảo của nhiều liên hoan phim. Cuốn The Coffee Break Screenwriter (Viết kịch bản trong giờ nghỉ) của Pilar trở thành sách gối đầu giường của nhiều người.

Laurence Walsh, nhà biên kịch hãng phim Universal, nhận xét. “Pilar rất nhạy trong việc phát hiện ra chỗ yếu của kịch bản, trong lúc vẫn thấu hiểu và khích lệ góc nhìn riêng của biên kịch. Cô thật tài tình trong việc khắc họa sắc thái, chủ đề, cấu trúc trong lúc hoàn thiện lời thoại, tính cách nhân vật. Cô còn bắt kịp với sự thay đổi vũ bão trong ngành điện ảnh, cân bằng được giữa nghệ thuật viết và tầm quan trọng của tính thương mại. Pilar giúp cho việc sáng tác trở thành niềm vui”.

Nếu sang Mỹ tham dự khóa học, phải mất 300 USD/2 ngày, còn học ở Việt Nam đóng 270 USD/3 ngày học. Đơn vị tổ chức tạo cơ hội cho người đăng ký sớm. Học sinh, sinh viên có thể được hưởng mức giá 175 USD. Đại diện HOW cho biết, có thể xem xét một số trường hợp trong giới điện ảnh có ý tưởng, kịch bản tốt nhưng “hoàn cảnh”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá