"Bà tỉ phú về thăm quê" lần đầu được dàn dựng ở VN

TPO - Vở kịch nổi tiếng của nhà văn Thụy Sĩ Friedrich Dürrenmatt, viết cách đây 50 năm, lần đầu tiên được dàn dựng ở Việt Nam và sẽ ra mắt vào hai tối 24 và 25/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đại sứ quán Thuỵ Sĩ, Bộ văn hóa Thông tin Việt Nam, Viện Goethe Hà Nội cùng Nhà hát Kịch Việt Nam dưới sự lãnh đạo của NSƯT Nguyễn Anh Dũng hợp tác sản xuất.

Sau khi ra mắt tại Nhà hát lớn Hà Nội, vở kịch sẽ được trình diễn tại rạp Hồng Hà (Hà Nội) vào các ngày 27, 28 và 29/11, tại TP HCM vào các ngày 05, 06, 07 và 08/12  và một buổi tại Hải Phòng vào ngày 23/12.

"Bà tỉ phú về thăm quê" được dịch giả Lê Chu Cầu dịch ra tiếng Việt.  Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng dưới sự chỉ đạo của đạo diễn người Thuỵ Sĩ Rudolph Straub và trợ lý đạo diễn Đỗ Kỷ. Chịu trách nhiệm về sân khấu và phục trang là nữ hoạ sĩ người Đức Marion Hauer (Berlin).

Hai nghệ sĩ châu Âu nói trên làm việc với sự trợ giúp chuyên môn đắc lực của Nguyễn Hà Phong và Đỗ Doãn Bằng. Nhạc sĩ người Đức Pierre Oser (Munich) chịu trách nhiệm về phần âm thanh (Pierre Oser đã được biết đến ở Hà Nội trong các đêm hoà nhạc cho các bộ phim câm “Metropolis”, “Sunrise”).  

Dự án đầy tham vọng này (với sự tham gia của gần 100 người  cho diễn xuất và hậu cảnh) được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ văn hóa Thông tin Việt Nam (MOCI) và Cơ quan hợp tác phát triển Thuỵ Sĩ ở Việt Nam (SDC).

Tác phẩm và tác giả

Friedrich Dürrenmatt (1921-1990) được biết đến như một trong những nhà văn viết tiếng Đức hàng đầu của thế kỉ 20. Cùng với vở "Các nhà vật lý" (đã được giới thiệu một phần ở Hà Nội năm 1981), vở bi hài kịch "Bà tỉ phú về thăm quê" do ông sáng tác năm 1956 đã đưa tên tuổi của ông vượt ra ngoài biên giới các nước nói tiếng Đức. Vở kịch là sự kết hợp giữa những quan sát tâm lý tinh tế với những ẩn dụ hài hước cùng sự cảm thông sâu sắc với những mặt xung khắc và những điểm yếu trong con người.

"Bà tỉ phú về thăm quê", với một thông điệp có tính phổ quát, là vở kịch tiếng Đức được diễn nhiều nhất trên thế giới, từ sân khấu kịch Broadway ở New York cho tới các làng quê ở châu Phi. Nó đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng, và điều chắc chắn là khán giả Việt Nam cũng sẽ bị thu hút bởi tính bi hài kịch về sự tác oai tác quái của đồng tiền trong những hoàn cảnh nghèo đói.

Tóm tắt vở kịch

Sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, bà tỉ phú Cala Sắc trở lại thăm thị trấn quê hương Ghi-lần. Thị trấn này nguyên là một vùng quê có tiếng về văn hoá và thương mại, nhưng nay rơi vào tình trạng nghèo nàn thảm hại. Bản thân Cala Sắc xuất thân là một cô gái nghèo, từng có người yêu là An-phơ In. Rất nhiều năm trước, Cala mang bầu với In, nhưng không được người yêu chấp nhận. Thay vì thế, người đàn ông phụ bạc này đã cưới một cô gái con nhà giàu trong thị trấn làm vợ. Cala bụng mang dạ chửa đã phải rời bỏ quê hương. Cô rơi vào một nhà thổ ở Hồng Công và tại đấy đã gặp và cưới một ông tỉ phú dầu mỏ. Sau khi ông này chết, Cala thừa hưởng một gia sản khổng lồ. Với gia sản này, Cala trở về quê hương với quyết tâm trả thù: bà hứa sẽ cho dân Ghi-lần một tỉ đôla nếu họ giết chết An-phơ In.

Dân chúng Ghi-lần phản ứng ra sao trước lời đề nghị này của bà tỉ phú? Trước sự cám dỗ của vật chất, họ sẽ giữ được mình trong sạch hay sẽ phạm tội ác giết người?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá