Bà Tôn Nữ Thị Ninh nhận Bắc đẩu Bội tinh

TPO – Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier, trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Ba, huân hương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp, cho bà Tôn Nữ Thị Ninh chiều 26-2 tại TPHCM.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh nhận Bắc đẩu Bội tinh

Đại sứ quán Pháp trao huân chương cho bà Tôn Nữ Thị Ninh
Đại sứ Pháp trao huân chương cho bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Trong vai trò giáo viên, nhà ngoại giao, chính khách, bà Ninh đã không ngừng đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam và cho sự hội nhập của đất nước với cộng đồng quốc tế, cũng như qua đó duy trì mối quan hệ bền chặt của bà với nước Pháp.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh từng được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì (cao nhất là hạng Năm) sau Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội 1997. Lần này, Đại sứ Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Ba cho bà Ninh.

Từ năm 1964, bà Ninh trở thành biểu tượng của một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhất trong hệ thống giáo dục đại học Pháp. Bà tham gia giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm ở Fontenay-aux-Roses, Paris, Pháp.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đạt bằng giáo viên (Agrégation) tiếng Anh sau một năm thực thập tại Đại học Cambridge (Vương quốc Anh). Từ 1969 đến 1972, bà giảng dạy Văn học Anh tại Đại học Paris III, Pháp.

Về Việt Nam năm 1972, bà Ninh tiếp tục công tác giảng dạy cho đến năm 1979 tại Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bà dấn thân vào con đường ngoại giao và trở thành Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế của Bộ ngoại giao Việt Nam và làm Trợ lý Bộ trưởng.

Bà đóng góp vào việc Việt Nam tham gia các tổ chức đa phương (Liên Hợp Quốc, Phong trào các nước không liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ, ASEAN) và chuyên trách các vấn đề toàn cầu (hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển, môi trường, quản trị và nhân quyền).

Bà Tôn Nữ Thị Ninh là một trong những tác nhân và nhà tổ chức chính của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội năm 1997. Từ 2000- 2003, bà là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg và là Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Ủy ban châu Âu tại Bruxelles.

Năm 2003, bà bắt đầu sự nghiệp của một chính khách. Bà là đại biểu quốc hội từ năm 2003 đến năm 2007, với tư cách là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, phụ trách khối Bắc Mỹ và Tây Âu.

Bà tiếp tục đầu tư vì sự phát triển của đất nước khi coi giáo dục là một trong những lĩnh vực chủ chốt. Năm 2007, bà là Chủ tịch Ủy ban sáng lập Đại học Quốc tế Trí Việt; thành viên Ban chấp hành Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ năm 1996 đến năm 2000. Sau đó, năm 2007, bà tham gia thành lập "mạng lưới phụ nữ Việt Nam toàn cầu". Bà cũng đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện và quảng bá vai trò của phụ nữ trong xã hội Việt Nam.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá