Ba ứng viên châu Á sáng giá

TP - Nobel văn học 2011 đang nóng lên với những đồn đoán. Bên cạnh các nhà văn hàng đầu thế giới, có ba nhà văn châu Á nổi lên như những ứng viên nặng ký.

Nhà thơ Adonis
Nhà thơ Adonis

> Những người đoạt giải Nobel tiêu tiền như thế nào?
> Có một nền văn học lớn trong một đất nước nhỏ

Nhà thơ Adonis
Nhà thơ Adonis .
 

Giới phê bình đánh giá rất cao khả năng đoạt giải của nhà thơ Tây Á - Adonis (tên thật Ali Ahmad Said Asbar), 81 tuổi. Ông Adonis sinh 1930 tại Syria, tốt nghiệp ngành triết học. Hơn 20 cuốn sách đã in, chủ yếu là thơ và phê bình văn học, ông nhiều lần được đề cử Nobel.

Ông cũng vừa được giải thưởng Goethe uy tín đầu năm nay, được đánh giá là “nhà thơ Ả rập quan trọng nhất hiện nay”, tác giả của Songs of Mihyar the Damascene, If Only the Sea Could Sleep, The Pages of Day and Night, An Introduction to Arab Poetics…

Ông Haruki Murakami, tác giả Nhật quen thuộc với độc giả Việt Nam qua Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển, Xứ sở diệu kì tàn bạo và chốn tận cùng thế giới..., tiếp tục có trong danh sách dự đoán của hãng cá cược Ladbrokes. Năm 2006, ông Murakami đoạt giải Franz Kafka uy tín - được xem như giải “tiền Nobel”.

Nhà thơ Hàn Quốc Ko Un sinh năm 1933 từng sáng lập tờ báo chuyên về đạo Phật và chủ trì nhiều tu viện Phật giáo. Với khoảng 140 tác phẩm, ông là niềm tự hào của văn chương Hàn Quốc.

Điểm chung dễ nhận thấy của ba tác giả châu Á là viết rất nhiều và tác phẩm rất đa dạng. Họ cũng là các nhà trí thức lớn, giảng viên đại học. Adonis là giáo sư văn chương Ả rập. Ko Un thỉnh giảng cho nhiều trường đại học danh tiếng như California, Berkeley, Harvard.

Năm 2007, ông Murakami nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Liège. Các nhà văn cũng rất tích cực đấu tranh vì quyền con người. Năm 1955, ông Adonis bị bắt giam 6 tháng vì tham gia đấu tranh chính trị với tư cách đảng viên Đảng Xã hội. Năm sau, ông trốn sang Lebanon, sau đó học ở Pháp.

Nobel văn chương về tay người châu Á gần đây nhất là vào năm 2000 với chiến thắng thuộc về Cao Hành Kiện (Trung Quốc) nhưng được giải với tư cách công dân Pháp (ông nhập quốc tịch Pháp năm 1998). Chủ nhân giải thưởng Nobel 2011 sẽ được công bố vào tháng 10 tới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá