Bác sỹ của Michael Jackson khó thoát tội

TP - Tại phiên tòa xét xử Conrad Murray cuối tuần qua, nhiều bằng chứng tiếp tục đẩy bác sỹ của Michael Jackson đến mức độ khó thoát tội.

Bác sỹ của Michael Jackson khó thoát tội

Tìm thấy áo dính máu trong nhà Michael Jackson
> Cựu vệ sĩ tố bác sĩ của Michael Jackson

Trong phiên tòa này, chuyên gia gây tê lên án hành động của Murray: Liên tiếp phạm sai lầm, từ chuyện dùng propofol điều trị chứng mất ngủ của vua nhạc pop. Có 4 lỗi không thể bào chữa: Thiếu dụng cụ đầy đủ cho hồi sức, mát xa tim khi ngưng đập, chậm trễ gọi cấp cứu và để bệnh nhân tự ý dùng propofol.

Để chứng minh, chuyên gia này cho ghi hình đoạn video chiếu tại tòa, bắt chước tình huống như xảy ra với M.J. Qua đó, chuyên gia này muốn chỉ ra cho công chúng cách truyền propofol đúng theo quy tắc nghề y. Murray từng thú nhận với các điều tra viên tiêm cho ca sỹ 2 liều 2mg lorazepam, thêm 2 liều 2mg midazolam, 2 liều an thần nữa. Nhưng Jackson không thể ngủ. Conrad Murray tiếp tục cho Michael dùng thêm 25mg propofol.

Tuy thế, bác sỹ Steven Shafer nhận định, liều lượng thực tế nhiều hơn con số khai báo, có thể gần 100mg. “Đó là kịch bản duy nhất có thể dẫn tới nồng độ propofol đậm đặc đến vậy”, chuyên gia về propofol này khẳng định trước tòa. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy 2,6 microgram/1ml máu. Tương tự như với thuốc lorazepam: Để gây tê không phải 2mg như Conrad Murray khai báo, mà phải gần 10 liều 4mg. Điều này cho thấy thêm một lần nữa Murray khai man, khi cố tình hướng dư luận nghĩ M.J tự dùng propofol: “Không ai có thể tỉnh dậy với lượng thuốc gây mê như thế, để sau đó có thể tự chích thuốc cho mình”.

Chuyên gia này đi xa hơn khi nói rằng theo các phân tích thực nghiệm, M.J chết khi đang truyền propofol. Nói cách khác, ca sỹ chết ngay trước mặt Murray, trong khi ông ta không đếm xỉa, tiếp tục truyền thuốc và rời khỏi phòng riêng của ca sỹ, chờ được trợ lí ca sĩ gọi khi phát hiện anh bất tỉnh. Tại tòa, bác sỹ Shafer dựng lại cả túi thuốc và ống truyền IV- ông cho rằng được đùng để đưa propofol vào cơ thể M.J.

Ở cương vị luật sư bào chữa, trưởng đoàn luật sư Ed Chernoff phản bác nhân chứng, cho rằng cảnh sát không tìm được sợi dây truyền nào như thế trong phòng của M.J. Tuy thí nghiệm của bác sĩ Shafer chỉ là giả thuyết, nhưng đoàn luật sư nguyên đơn củng cố thêm lí lẽ nhờ kết quả pháp y, cho thấy lượng propofol trong máu M.J cao hơn 4 lần mức 25mg mà bác sĩ Murray thú nhận với cảnh sát. Chưa hết, tuần xét xử thứ 5 này, bên nguyên mời đoàn chuyên gia y tế thuyết trình. Phía bị đơn cũng dự tính mời 15 nhân chứng bênh Murray.

Dù chỉ mới qua 4 tuần xét xử, bác sĩ Murray phải đối mặt với nguy cơ chịu 4 năm tù vì tội ngộ sát. Từ khi mở phiên tòa, nhiều lời cáo buộc đeo bám vị bác sĩ riêng của Michael Jackson: Không thực hiện biện pháp cấp cứu đúng cách, tẩu tán tang vật, gọi cấp cứu muộn, nói dối cảnh sát…

Lê Nhi
(Theo Reuters, Premiere)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá