'Bạch dương' tỏa sáng ở Việt Nam

TP - Diễn ra ở ba thành phố lớn, Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam được lấp đầy bằng nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc.

Triển lãm ảnh trong Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam
Triển lãm ảnh trong Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam

Sự kiện văn hóa đặc biệt này được tổ chức từ 14 đến 22-11, nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao hai nước, và nhân Tổng thống Nga Mervedev thăm chính thức Việt Nam. Lễ khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 15-11, với màn biểu diễn của đoàn Bạch Dương. Chiều cùng ngày, triển lãm ảnh Matxcova: Chiến thắng tháng 5-1945 khai mạc tại 29 Hàng Bài.

“Điểm nhấn mà các nghệ sỹ Nga muốn chuyển tải đến khán giả Việt Nam, chính là tình cảm, cảm xúc của người dân Nga ngày nay. Một ca khúc, một bộ phim không thể nói hết, mà là tổng thể những gì chúng tôi mang đến. Chính vì thế, chúng tôi chọn Đoàn ca múa hàn lâm Quốc gia Bạch Dương-đoàn ca múa nhạc dân tộc nổi tiếng Nga. Nghệ thuật cổ điển là thế mạnh của Nga”, ông A.N. Artizov, Trưởng đoàn đại biểu Nga, Chủ tịch Cơ quan lưu trữ Liên bang, thuộc Bộ Văn hóa Nga- chia sẻ.

Sự xuất hiện của đoàn nghệ thuật Bạch Dương có sức thu hút lớn với khán giả Việt Nam. Bởi đoàn ca múa nhạc này là biểu tượng văn hóa Nga hơn 60 năm qua. Vũ điệu Bạch Dương do biên đạo nổi tiếng Nadezhda Nadezhdina dàn dựng, mấy chục năm qua đã chinh phục khán giả nhiều nơi trên thế giới.

Với những người gắn bó với nước Nga, Những ngày điện ảnh Nga giới thiệu 5 phim sản xuất thời gian gần đây, cho khán giả gặp lại nền điện ảnh vang bóng một thời. Sa Hoàng của đạo diễn Pavel Lungin nói về Ivan bạo chúa, dưới cách nhìn mới. Bốn phim còn lại dù chủ đề khác nhau, nhưng chung cảm hứng về đề tài chiến tranh: Một cuộc chiến; Kanđaga; Con vẫn ổn mẹ ạ; Chúng tôi đến từ tương lai II.

Đoàn nghệ sỹ tài năng trẻ, trường ĐH Tổng hợp Điện ảnh Quốc gia toàn Nga mang tên S.Gerasimov (VGIK) là thành phần quan trọng trong đoàn nghệ sỹ Nga. Ông Malyshev Vladimir, Hiệu trưởng VGIK cho hay, đoàn của ông có nhiều nghệ sỹ, học sinh sang giao lưu với các đồng nghiệp Việt Nam. Trường VGIK vốn là nơi đào tạo nhiều tên tuổi điện ảnh Việt Nam: Bùi Đình Hạc, Ngô Mạnh Lân, Nguyễn Khắc Lợi, Đoàn Minh Tuấn...

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam:

Những ngày phim Nga tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (từ 14 đến 16-11); tại Đà Nẵng ngày 18-11, từ 19 đến 20-11 tại TPHCM.

16-11 tại Hà Nội: Biểu diễn nghệ thuật tại Cung Văn hóa Hữu nghị, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia và tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ.

18-11: Biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng.

19-11: Biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Hòa Bình TPHCM

20-11: Biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát TPHCM 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá