Bài hát hay nhất: Chắt Cao Bá Quát cân sức cùng… Thủy Tinh

TP - Hậu duệ Thần Siêu thánh Quát cũng không thoát khỏi vòng quay showbiz là cảm nhận ban đầu khi khán giả xem Sing My Song tập 5, cũng là tập cuối của vòng Ghi âm. Thực ra có vẻ như hồi thế kỷ XIX, những người làm thơ chắc cũng được trọng vọng không kém người làm nhạc bây giờ. Giờ nhạc có vẻ thịnh hơn văn chương, theo ca nhạc là phải.

Cao Bá Hưng - truyền nhân 7 đời của Cao Bá Quát vừa tài năng vừa chí khí. 18 tuổi đã viết ca khúc, hòa âm phối khí và sản xuất âm nhạc. Chưa kể còn “đa tình”. Bằng chứng là sáng tác đầu tay năm 13 tuổi chính là để “cưa” bạn gái hơn 2 tuổi dù không đổ. Hưng thường làm thơ trước rồi phổ nhạc. Sau đây là một đoạn thơ trong bài Tương tư của cậu: “Khăn ai thương nhớ tình này/ Thương ai sao vẫn lệ nhòe mi cay/ Yêu thương cứ thế đong đầy/ Nhạt nhòa đêm vắng/ Bồi hồi mê say/ Dệt từng nỗi nhớ thành mây/ Gửi vào tia nắng sợi yêu thương này/ Tương tư một tấm thân gầy/ Cớ sao nàng vẫn bao ngày chưa hay”.

Bài hát hay nhất: Chắt Cao Bá Quát cân sức cùng… Thủy Tinh - ảnh 1 Chắt 7 đời của Cao Bá Quát được chào đón tại Sing My Song. Ảnh: Windy.

Bằng việc biến Tương tư thành ca khúc, Hưng khẳng định: “Muốn mang văn học Việt Nam đến gần với bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là âm nhạc dân tộc. Từ lâu âm nhạc đã không còn là đam mê mà là sứ mệnh và cuộc sống của tôi”. Có thể thấy chắt Cao Bá Quát đầy tự tin khi nhắc đến văn học Việt Nam. Điều đáng quý của tuổi trẻ là có mục tiêu, và nói chung mục tiêu càng cao càng quý. Điều đáng quý nữa của những bạn trẻ như Hưng là ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc không chỉ bằng lời nói.

Tất nhiên người làm chương trình đã rất khéo léo để gốc tích của Cao Bá Hưng được phát lộ. Chứ chẳng may mà Lê Minh Sơn không cắc cớ hỏi về dòng họ Cao Bá, có phải là chương trình mất đứt một cơ hội truyền thông quá tốt. Nói chung để chương trình thêm sinh động, Sing My Song trong khả năng có thể đã đưa đủ mọi nhân vật liên quan đến bài hát lên sân khấu cùng thí sinh. Có thể kể đến em gái câm điếc của Phạm Hồng Phước, người mù bán vé số - nguyên mẫu cho sáng tác của Bùi Caroon, nhà thơ Phan Vũ - có cháu gái tham gia cuộc thi…

Chương trình có vài trường hợp thí sinh sáng tác hay, hát cũng hay nhưng vẫn không được chọn hoặc được rất ít người chọn như Bùi Công Nam - thí sinh cuối cùng của đội Nguyễn Hải Phong - hay cặp Anh Vũ - Hoàng Mai... Có vẻ như các HLV dễ bị thuyết phục bởi những gì khù khoằm hoặc thời thượng kiểu R&B, rock rap này kia mà dễ bỏ qua những giá trị phổ cập của pop. Nhưng thực tế rất có thể chẳng qua do lúc đó diễn biến thực tế chương trình (khác với thứ tự phát sóng) đã đi về cuối, các HLV đã no thí sinh và phải cân nhắc hoặc không thể lấy thêm. Tương tự, may mắn nhiều khi rơi vào những thí sinh thi đầu tiên khi các HLV vẫn chưa có hình dung toàn cục về chất lượng thí sinh. 

Bài hát hay nhất: Chắt Cao Bá Quát cân sức cùng… Thủy Tinh - ảnh 2 Đức Anh đặt mình vào vị trí Thủy Tinh viết ca khúc dự thi khiến các giám khảo ngỡ ngàng.

Tuy nhiên đã có thí sinh khiến cả 3 HLV dù đã đầy đội hình rồi vẫn phải gạt cần chỉ để tỏ lòng mến mộ. Người đủ khả năng khiến cho những người làm nhạc chuyên nghiệp phải “mắt chữ ô mồm chữ a” là Bùi Hoàng Nam Đức Anh. Được biết đây là thí sinh cuối cùng trình diễn trong vòng Ghi âm và lúc đó cũng chỉ duy nhất đội Lê Minh Sơn là còn chỗ trống. Vì thế “Thủy Tinh” Đức Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài về đội của “Sơn Tinh”. Đây là một điều cũng hơi đáng tiếc. Vì với việc sở hữu hàng loạt những cái tên khủng từ Lê Thiện Hiếu, Trần Phương đến Bùi Caroon, Tia Hải Châu… đội Lê Minh Sơn chắc chắn sẽ thành đấu trường khốc liệt trong vòng 2.

Đức Anh hội tụ gần như tất cả những gì một nghệ sĩ cần để thu hút khán giả. Giọng hát dày ấm màu sắc pop nhưng có thể lên những nốt rất cao như rocker, khả năng sáng tác gần như hoàn chỉnh- triển khai cả giai điệu và ý tưởng văn học đều rất thoải mái. Ngoại hình cũng là một lợi thế của chàng trai đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tuổi 26 chín chắn cũng có thể coi là một lợi thế khi anh đã có đủ trải nghiệm lăn lộn với showbiz cũng như thương trường.

Đức Anh chính là quán quân một cuộc tuyển chọn tài năng do công ty của ca sĩ Thanh Thảo tổ chức năm 2011. Sau đó cậu thôi học nhạc viện vào Nam theo sự chỉ dạy của “sư phụ” Thanh Thảo hơn một năm trước khi ra mắt album đầu tay mang màu sắc âm nhạc thị trường vào cuối 2012. Theo chính chủ nhân thì đó là sản phẩm không thành công. Đức Anh tạm gác sự nghiệp ca hát để kinh doanh cho đến khi xuất hiện trở lại với ca khúc tự sáng tác. Bài hát đã khiến Lê Minh Sơn hết kiềm chế xõa tóc lên sân khấu nhảy “bung lụa” theo nhạc. “Tôi đã đủ suất cho album của mình nhưng tôi vẫn gạt cần vì bài hát của bạn rất hay”, Nguyễn Hải Phong nói về Thủy thần của Đức Anh. “Tôi thích những bài hát tôn vinh giá trị văn hóa của chúng ta như vậy”.

Sau trào lưu chêm vài câu tiếng Anh vào bài hát có vẻ như sắp đến lượt tiếng Hàn. Bài hát dự thi của Jak Nguyễn tên là Saranghaeyo, trong lời cũng có câu này. Lý giải của tác giả là yêu một cô thích xem phim Hàn hay tỏ tình bằng tiếng Hàn nên bị ảnh hưởng. Điều thú vị là trong khi ngày càng lắm ca sĩ trong nước thích thú lấy nghệ danh nửa Tây nửa ta thì một thí sinh từ Mỹ trở về như Nguyễn An lại không thế. Bài Tan của anh cũng hoàn toàn thuần Việt về lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng