Bài hát hay nhất: Khi đàn anh giành suất của đàn em

TP - Bài hát hay nhất là sân chơi đầy hấp dẫn với tài năng trẻ chưa lộ diện. Một số gương mặt thành danh cũng không cưỡng nổi sức hút từ chương trình. “Sao các bạn lại ở đây, tôi và Hải Phong chắc chắn là fan của các bạn, các bạn đừng giành suất của các em!”- Đức Trí thốt lên khi nhìn thấy MTV và nhạc sĩ Nguyễn Dân trên sân khấu Sing My Song. Và đó không chỉ là câu đùa.

Đức Trí tỏ ra phấn khích đón nhóm thí sinh MTV và Nguyễn Dân vào đội của mình. Ảnh: Windy
Đức Trí tỏ ra phấn khích đón nhóm thí sinh MTV và Nguyễn Dân vào đội của mình. Ảnh: Windy

Không phải câu đùa bởi chắc chắn việc đội thí sinh gạo cội này đi tiếp đã “cướp” đi cơ hội của một thí sinh vô danh nào đó. Mặt khác đội này có dấu hiệu chơi khôn. Vì nếu chỉ MTV thi thôi sẽ phạm luật do họ không hát sáng tác của chính họ. Đưa tác giả Nguyễn Dân vào đệm đàn và hát bè chính là để hợp lý hóa điều này.

MTV có thể không vào sâu nhưng việc xuất hiện trong chương trình sẽ có lợi cho nhóm khi họ sẽ có những sản phẩm mới trong quá trình làm việc với Đức Trí và tất nhiên cả Nguyễn Dân. Và tất nhiên chương trình cũng không thiệt khi có được thí sinh nổi tiếng. Chỉ có điều nếu MTV hát các bài của chính họ thì sẽ công bằng hơn và đẹp cho hình ảnh của nhóm hơn. Nói chung ở ta, cách hâm nóng tên tuổi dễ và an toàn nhất là tham gia truyền hình thực tế.

Ngôi sao của tập 3 Sing My Song chính là Trương Thảo Nhi. Giọng ca Bốn chữ lắm mang đến cảm xúc khác lạ qua một sáng tác có âm hưởng du mục khoáng đạt, thanh nhẹ. Dù tỏ ra hơi thiếu ý tưởng trong đặt tên bài- Tự sự tuổi 25- nhưng Thảo Nhi cho thấy tài nghệ viết lời với cách biểu đạt giàu hình tượng và hướng khai triển gây bất ngờ. Cô khiến cả bốn giám khảo phấn khích. 

Đức Trí: “Cho phép tôi gọi đây là một ca khúc nghệ thuật. Nó có cá tính, sáng tạo và sự mới mẻ”.  Lê Minh Sơn: “Cám ơn chương trình cho tôi được thưởng thức một vài tiết mục mà tôi không bao giờ tôi quên.” Nguyễn Hải Phong: “Có hai thứ cần tìm trong một ca khúc và rất khó tìm thấy cùng lúc, đó là đơn giản và lạ. Bài hát của em có hai điều đó”. Trong khi các nam giám khảo đua nhau nói lắp (hưởng ứng phần vocal trong bài hát của Nhi) thì Nhi lại chọn Giáng Son để đầu quân. Cô tự nhận ở mình phần nam tính nhiều hơn và hy vọng lây được chút nữ tính trong sáng tác của tác giả Giấc mơ trưa.

Ngay sau đó, cư dân mạng tìm được một phần thi của nữ thí sinh Trung Quốc tại phiên bản Sing My Song nước này được cho là giống bài của Trương Thảo Nhi và nhanh nhảu kết luận Nhi “đạo nhạc”. Thực tế hai bài chỉ có cùng dòng nhạc, và cả hai ca sĩ đều có phần vocal tạo ra âm thanh chứ không phải âm nhạc. Theo logic này suy ra thì có lẽ tất cả các ca sĩ hát rock n’ roll đều đạo nhạc của nhau, các beatboxer cũng thế?! Có vẻ như khán giả ngày nay thừa thông tin mà lại thiếu đi sự bao dung.

Không phải giám khảo nào cũng nhận ra Tia Hải Châu- nguyên quán quân một cuộc thi hát truyền hình. Bởi các cuộc thi giờ đây quá nhiều và cũng vì sau 3 năm hình ảnh Hải Châu thay đổi khá nhiều. Việc xây dựng sự nghiệp bằng các bài tiếng Anh cũng khiến cô ít được khán giả trong nước biết hơn. Lần trở lại sáng tác bằng tiếng Việt này, Châu tìm được giọng điệu riêng trong dòng nhạc chill-out mà hình như chỉ mình Lê Minh Sơn nghe được và gạt cần. Nhưng anh vẫn không quên khuyên thí sinh của mình viết những bài tươi vui hơn nữa dù nội dung phần dự thi không lấy gì làm buồn.

Thực tế, Lê Minh Sơn luôn có hai lời tư vấn cố định dành cho hầu hết thí sinh. Một là phải sáng tác lạc quan, hai là phong cách phải nam tính. Sơn đem chiêu này ra dụ Đoàn Thế Lân: “Nhìn bạn hơi bị xinh trai quá. Nếu bạn về với tôi, bạn sẽ đẹp trai, nam tính hơn. Bạn không thể về với Giáng Son được vì cô ấy là phụ nữ!”.

Phần thi gây tiếc nuối nhất thuộc về cặp vợ chồng Anh Vũ- Hoàng Mai. Họ đem đến một bài có giai điệu và ca từ đều ngọt ngào mà Lê Minh Sơn bảo giống nhạc Pháp. Vũ không chỉ sáng tác mà còn chơi guitar điệu nghệ. Nhưng có vẻ như Hoàng Mai bị viêm họng không đúng lúc và họ không được giám khảo nào chọn. Khoảnh khắc giàu cảm xúc nhất là khi Trần Nhật Hà đưa ông ngoại- nhà thơ Phan Vũ lên sân khấu. Và Lê Minh Sơn trở thành MC giới thiệu cho khán giả biết về sự nghiệp lẫy lừng của Phan Vũ khi còn là đạo diễn. Giờ tuổi ngoài 90, đã nghễnh ngãng, ông hằng ngày vẫn vẽ và làm thơ.

Các giám khảo Sing My Song tiếp tục nhận được nhiều lời khen của khán giả khi giữ vững phong độ, nhận xét thẳng thắn mà vẫn hài hước. Nổi trội nhất  tập 3 là Nguyễn Hải Phong. Anh khẳng định ngại khen người trẻ và đưa câu “Thiếu niên đăng quang đại bất hạnh” để khuyên nhủ Đoàn Thế Lân và cuối cùng đã thành công trong việc chiêu dụ thí sinh này. Khi Lê Minh Sơn đùa  rằng quyết định của Lân là sai lầm, Hải Phong chốt: “Về đội chú con thoải mái sai lầm. Bởi có sai mới giỏi được!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng