Bài hát Hay nhất: Người đẹp viết và hát

TP - Cách đây chưa lâu, ca sĩ có khả năng sáng tác ở Việt Nam khá hiếm. Càng ngày mô hình này càng trở nên quen thuộc và bùng nổ với Bài hát Hay nhất (Sing My Song). Trong số đó xuất hiện trường hợp chỉ hay khi hát bài của chính mình. Trương Kiều Diễm là một ví dụ.

Trương Kiều Diễm bắt đầu xuất hiện trên sân khấu lớn, tại các chương trình lớn. Gần đây là đêm nhạc Thanh Tùng tại Hà Nội và kế đó là Duyên dáng Việt Nam.

Ở đêm nhạc Thanh Tùng cô đơn ca một bài và hát nhóm với các thí sinh cùng thi X-factor nhưng thực sự không ghi dấu ấn. Ở Duyên dáng Việt Nam, Kiều Diễm còn nhạt nhòa hơn nữa khi cô chỉ gọi là tô điểm cho chương trình cùng một số kiều nữ hát khác.

Bài hát Hay nhất: Người đẹp viết và hát - ảnh 1 Người đẹp viết và hát Kiều Diễm.

Kiều Diễm có thân hình cân đối của một người mẫu, cao 1,74m. Nhưng trên sân khấu, khán giả thường thấy cô lóng ngóng, chân tay thừa thãi trong những bộ đầm cũng như áo dài. Cô có vẻ cũng không nhập tâm mấy vào bài hát, biểu cảm khá hạn chế. Dường như vừa hát vừa nghĩ, không hiểu sao mình lại ở đây… Cô tỏ ra thiếu tự tin so với những giọng ca cùng lứa. Dù Kiều Diễm hội đủ tất cả: giọng hát, nhan sắc, học hành trường lớp bài bản, biết chơi nhiều nhạc cụ… Nhưng tất cả thay đổi, như thể vịt bỗng chốc hóa thiên nga khi Kiều Diễm hát sáng tác của chính mình. Điều này đã và đang được kiểm chứng qua Nhân tố Bí ẩn và hiện là Sing My Song.

Trong tập 4 vòng Giấu mặt Bài hát Hay nhất, Kiều Diễm hoàn toàn thoải mái trong đồ bó sát năng động, trang điểm hơi hướng rocker và hát lên nỗi lòng của chính mình: “Ngồi trên cao có vui đâu/Ngả nghiêng sóng gió ngang đầu/Cần uống ly tự tình/Ta cần bữa cơm yên bình/Ta cần góc tâm tư riêng cùng ai…”. Ở đâu đó cô lóng ngóng, thừa thãi nhưng ở đây cô được các HLV đua nhau mời chào. Đúng như Giáng Son nói: “Dường như cuộc thi này đúng là dành cho em.” Điều đặc biệt ở Kiều Diễm là cô không khai thác ngoại hình để theo dòng nhạc sôi động dễ kiếm tiền mà lại chuyên tâm sáng tác và đã sở hữu trên 30 bài hát. Kiều Diễm đang hoạt động dưới sự quản lý của Cát Tiên Sa, cũng là đơn vị sản xuất Sing My Song. Đồng nghĩa với việc cô có bệ đỡ chắc chắn để đi sâu vào các vòng trong của cuộc thi.

Bài hát Hay nhất: Người đẹp viết và hát - ảnh 2 Bùi Caroon và người khiếm thị bán vé số đã “giúp” anh có được sáng tác ấn tượng. Ảnh: Windy.

Tiết mục đinh của tập 4 là Người mù của Bùi Caroon. Giọng ca xuất thân Phú Yên khá chăm đi thi. Anh từng trải qua Sao Mai, Hát với Thần tượng, The Voice và X-factor... Trong cuộc sống, Caroon cũng từng trải qua vô số công việc nặng nhọc, thậm chí độc hại để có tiền đi học hát và thi đậu Nhạc viện. Anh kể trên báo từng bê trà cho Thái Trinh khi cô đến quán mà anh đang phục vụ để hát. Cũng nhờ đi phục vụ ở cà phê ca nhạc mà Bùi Caroon được mở rộng tai nghe, trước đó anh chỉ biết có nhạc thị trường. Sau này trùng hợp, 2 người cùng là thí sinh của đội Hồ Ngọc Hà tại The Voice.

Tại X-factor, Caroon thậm chí còn giả gái, hát giọng nữ và lấy nghệ danh mới là Khải Tâm nhưng vẫn bị loại sớm. Đến với Sing My Song, anh trở về với tên thật. Chắc hẳn vì đã kinh qua nhiều khó khăn nên Caroon có sự đồng cảm sâu sắc với người bán vé số mù và cho ra bài hát với thông điệp mang tính triết lý nhẹ nhàng mà thấm thía. Cho đến nay, anh là tấm gương vượt khó tiêu biểu nhất cuộc thi.

Tập 4 tiếp tục chứng kiến những cái tên khá quen thuộc với giới trẻ và đã có chỗ đứng trên thị trường như Đinh Kai, Trịnh Thăng Bình phải ngậm ngùi ra về vì không được một HLV nào chọn. Đinh Kai thậm chí còn được giám khảo khen: “Bài hát của em sẽ được thích. Đây là một bài hát hay, chúc mừng em”(!). Tưởng như các HLV “hàn lâm” đòi hỏi cao nhưng lạ thay đến lượt Phan Mạnh Quỳnh có đến 3 HLV gạt cần và dành cho tác giả cực thị trường này những mỹ từ như: “Cách triển khai bài, cấu trúc, phân tầng cao độ giai điệu rất khoa học. Em có thế mạnh, tư duy tốt về mặt tạo giai điệu” (Nguyễn Hải Phong) hay  “Bạn thật sự là người tạo hit, điệp khúc của bạn quá nguy hiểm” (Đức Trí). Một điều chắc chắn là sự có mặt của Phan Mạnh Quỳnh sẽ khiến số đông khán giả tò mò về chương trình. Và Bài hát Hay nhất không thể để vuột mất thí sinh này.

Kết quả tác giả của từ khóa (là tên bài hát Vợ người ta) được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google 2015 chọn về với Nguyễn Hải Phong. Giám khảo này có cách thuyết phục rất thực tế, nhờ ban nhạc chơi lại theo kiểu “tưng” hơn để giúp giai điệu của Quỳnh đỡ sến. Nhưng vẫn không thể cứu vãn được những lời lẽ khá dễ dãi như: “Người gạt đi những tháng năm thầm thì/Nhân duyên chẳng là gì mà phải nghĩ”. Ca từ của Đinh Đức Thảo cũng bị lọt “tầm bắn phá” của các HLV vì các diễn đạt kỳ lạ: “Loài người chìm trong bóng tối u mê kiêu sa như là ma…”. 

Mặc dù nhận xét chung chung và ít khi cười nhưng Lê Minh Sơn rất “sát” thí sinh. Cây đinh của các tập lần lượt đầu quân cho anh. Bùi Caroon cũng không ngoại lệ. Chắc chắn cảnh “nồi da nấu thịt” sẽ rất khủng khiếp ở đội này khi qua vòng hai (hiện đã ghi hình xong) chỉ còn 2 thí sinh được đi tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng