Bài hát Việt 2008: Chất liệu dân gian lên ngôi

TPO - Một tác giả nữ trẻ lần đầu tiên tham gia Bài hát Việt đã bất ngờ giành được giải thưởng cao quý nhất, đó là Lê Cát Trọng Lý với bài hát “Chênh vênh”.

Hơn 700 ca khúc được các tác giả gởi đến tham gia Bài hát Việt trong năm vừa qua, Hội đồng thẩm định đã tuyển chọn 56 ca khúc mới, hay để giới thiệu đến với khán giả. Và 15 ca khúc xuất sắc nhất đã được lọt vào vòng chung kết. 

Xuất hiện trong chương trình cuối cùng của Bài hát Việt, “Chênh vênh” của Lê Cát Trọng Lý có thể nói là một hiện tượng đặc biệt.

“Chênh vênh” gây ngạc nhiên bởi chất nhạc chân phương, giản dị, ngôn ngữ mộc mạc mang tính dân gian và giai điệu mang hơi hướng thang âm điệu thức của dân ca. Sử dụng nhạc cụ duy nhất là cây guitar thùng cộng với giọng hát chơi vơi, “Chênh vênh” khiến người nghe phải nghe đi nghe lại nhiều lần để cảm nhận sự sâu sắc và lắng đọng của bài hát.


Thùy Chi nhận giải Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất

Ngoài giải thưởng trên, Bài hát Việt năm 2008 còn tôn vinh các tác giả, ca sĩ, nhạc sĩ đã có những tác phẩm xuất sắc:

Bài hát mang phong cách Pop đương đại nổi bật thuộc về “Em trong mắt tôi” của Nguyễn Đức Cường. “Góc tối” của Nguyễn Hải Phong nhận giải Bài hát mang phong cách Rock đương đại nổi bật. Tác giả hải ngoại Jazzy Dạ Lam nhận được giải Bài hát mang phong cách thính phòng nổi bật với “Có những diệu kỳ”. Ca khúc R&B của Lưu Thiên Hương: “Em sẽ là giấc mơ” nhận giải Bài hát được khán giả yêu thích nhất. Với phần hòa âm phối khí xuất sắc cho ca khúc “Phố chiều”, tác giả trẻ Thành Vương vinh dự nhận giải Nhạc sĩ phối khí hiệu quả.

Ban nhạc rock Ngũ Cung với bài hát “Cướp vợ” - giải Nhạc sĩ ấn tượng. Giải Thể nghiệm sáng tạo thuộc về tác giả của bài hát “Li ti” - Sa Hùynh. Thể hiện thành công ca khúc “Phố cổ” của Nguyễn Duy Hùng, ca sĩ Thùy Chi nhận giải Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất. Giải thưởng Cống hiến được trao cho nhạc sĩ Hoài Sa – người đã có những đóng góp nhiệt tình cho Bài hát Việt suốt bốn năm qua.

N.Đinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá