Bài hát Việt 2009: Đồng hồ treo tường “lên ngôi"

TPO - Đêm trao giải chung kết Bài hát Việt 2009 đã diễn ra tại cung văn hoá Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội, hôm qua 24/1. "Đồng hồ treo tường" của tác giả trẻ Nguyễn Xinh Xô đã “ẵm” giải thưởng quan trọng nhất - Bài hát của năm.

Nếu như những năm trước, ứng viên cho giải Bài hát của năm được nhiều người dự đoán khá chính xác thì năm nay tất cả vẫn là ẩn số cho đến tận phút cuối cùng. Thậm chí, trước đêm gala diễn ra nhiều người còn dự đoán tới khả năng giải thưởng này sẽ có thể bỏ trống...

Tuy nhiên sự lên ngôi của Đồng hồ treo tường trong năm nay là hoàn toàn xứng đáng. Với thể loại âm nhạc hiện đại New Age và Trance, Đồng hồ treo tường mang theo những suy tưởng về thời gian và cuộc đời...

Dù không phải là một ca khúc nghe là đã có thể dự đoán “ngôi vị” của năm nhưng Đồng hồ treo tường ngay từ lần đầu tiên được Tùng Dương thể hiện trên sân khấu Bài hát Việt đã chinh phục Hội đồng thẩm định. Nó tạo nên cú hattrick ngoạn mục khi giật luôn 3 giải thưởng trong Bài hát Việt tháng 5: Bài hát của tháng, ca sĩ thể hiện thành công nhất và nhạc sĩ phối khí hiệu quả nhất...

Cùng với Nguyễn Xinh Xô, nhạc sĩ Thanh Tâm và tác giả trẻ Thanh Bình là hai gương mặt gặt hái được nhiều thành công trên sân khấu Bài hát Việt 2009.

Giải Bài hát có khuynh hướng Pop đương đại nổi bật dành cho bài hát Một ngày mới và Giải Nhạc sĩ phối khí hiệu quả đã làm nhạc sĩ Thanh Tâm trở thành một trong những người sở hữu nhiều giải thưởng nhất tại sân chơi này.

Không chỉ mang tới Bài hát Việt những giai điệu mang hơi thở cuộc sống với Những giấc mơ mà còn mang tới một bài học về nghị lực, chiến thắng bản thân mình, tác giả trẻ Thanh Bình đã vinh dự nhận hai giải thưởng Nhạc sĩ ấn tượng và giải Nhạc sĩ trẻ triển vọng do báo Tuổi trẻ bình chọn.

Dù thừa nhận dòng dân gian không phải là sở trường nhưng nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã gây bất ngờ khi ca khúc Guốc mộc của chị vượt qua những ứng viên khác để giành Giải thưởng Bài hát mang khuynh hướng dân gian đương đại nổi bật.

Năm 2009 cũng có thể coi là năm thành công của Tina Tình. Với Trả lại cho tôi, sau nhiều năm tham gia Bài hát Việt, chung thuỷ với rock, lần đầu tiên, cô vinh dự nhận giải Bài hát mang khuynh hướng rock đương đại nổi bật.

Là một trong những ca khúc được yêu thích và đánh giá cao, Bâng khuâng của Sơn Thạch không gây nhiều bất ngờ khi được xướng lên ở mục giải thưởng Bài hát mang khuynh hướng thính phòng nổi bật.

Tác giả trẻ Huy Trực và ca sĩ Đinh Mạnh Ninh đã lấy được lòng người nghe khi giành hai giải thưởng quan trọng từ lá phiếu bình chọn của người yêu nhạc. Bát cơm mẹ của Huy Trực với ca từ đẹp, giàu xúc cảm, giai điệu hiện đại đã giành giải Bài hát được khán giả yêu thích và ca sĩ Đinh Mạnh Ninh nhận được danh hiệu ca sĩ được yêu thích nhất.

Tổng kết lại chặng đường 5 năm của Bài hát Việt, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ: “Trong hoàn cảnh âm nhạc chuyên nghiệp thì thiếu tính đại chúng còn âm nhạc đại chúng thì thiếu tính chuyên nghiệp, Bài hát Việt đã chọn con đường vừa chuyên nghiệp, vừa đại chúng. Vượt qua một chương trình truyền hình, chương trình đã đến được với đông đảo người hâm mộ, tạo ra một đội ngũ nhạc sĩ thế hệ mới...” .

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá