Bài hát việt năm 2008: Dòng nhạc nào lên ngôi?

Ðêm chung kết - 21h ngày 17/1 và đêm trao giải Bài hát Việt 2008 20h ngày 18/1 sẽ diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.

Giành giải nhất tại cuộc thi Rock your passion (1.2008), Ngũ Cung đang nỗ lực đến với đại đa số công chúng nhiều hơn qua các sân chơi như Bài hát Việt.
Trải qua tám chương trình hằng tháng, Bài hát Việt 2008 đã giới thiệu được 56 ca khúc mới, hay và lạ đến khán giả cả nước.

Tranh giải "Bài hát của năm" gồm 15 ca khúc do hội đồng nghệ thuật (HÐNT) bình chọn, trong đó có tám ca khúc từng đoạt giải bài hát của tháng, ba ca khúc đoạt giải bài hát được yêu thích nhất và bốn ca khúc được HÐNT đánh giá cao trong số 56 ca khúc đã giới thiệu.

Nhìn lại tất cả những bài hát đoạt giải thưởng tháng do HÐNT và khán giả bình chọn, thấy đủ mặt các thể loại nhạc từ rock, jazz, pop, R&B, world music cho đến dân gian đương đại.

Trong số 15 ca khúc đề cử có năm ca khúc thuộc thể loại rock, đặc biệt alternative rock có ba đại diện: Góc tối (Nguyễn Hải Phong), Gọi tôi Hà Nội (Trịnh Minh Hiền) và Hoa lài màu xanh (Tina Tình); còn lại là pop rock: Em trong mắt tôi (Nguyễn Ðức Cường) và progressive rock: Cướp vợ (Ngũ Cung).

Pop - dòng nhạc phổ thông với những giai điệu và ca từ dễ nghe, dễ nhớ - cũng góp mặt năm ca khúc: Bài ca tình yêu (Thành Vương), Chênh vênh (Lê Cát Trọng Lý), Có những diệu kỳ (Jazzy Dạ Lam), Ðêm đom đóm (Ðại Nhân, Thăng Long) và Mùa xuân hát (An Hiếu).

Các thể loại khác đều có một ca khúc đại diện: Chong đèn (Ðức Nghĩa - dân gian đương đại), Phố chiều (Thành Vương - country), Li ti (Sa Huỳnh - world music), Phố cổ (Nguyễn Duy Hùng - funk jazz), Em sẽ là giấc mơ (Lưu Thiên Hương - R&B).

Thật khó để có thể dự đoán ca khúc nào sẽ lên ngôi trong năm nay.

Bài hát Việt 2008 sẽ trao 12 giải thưởng cho các tác giả và tác phẩm, bao gồm: bài hát của năm, bài hát mang phong cách pop đương đại nổi bật, bài hát mang phong cách rock đương đại nổi bật, bài hát mang phong cách thính phòng nổi bật, nhạc sĩ phối khí hiệu quả, nhạc sĩ ấn tượng, nhạc sĩ thể nghiệm sáng tạo, bài hát được khán giả yêu thích nhất, ca sĩ được khán giả yêu thích nhất, tác giả trẻ triển vọng, nhạc sĩ nhiều tìm tòi sáng tạo và giải cống hiến.

Các ca sĩ tham gia trình diễn trong hai đêm chung kết và trao giải Bài hát Việt 2008 gồm: Nguyễn Hải Phong, Ngọc Khuê, Y Garia, Tóc Tiên, Ðinh Mạnh Ninh, Nguyễn Ðức Cường, Thùy Chi, Hoàng Hải, Ðại Nhân, Tô Minh Ðức, Hải Yến, Nguyễn Ngọc Anh, Lê Cát Trọng Lý và ban nhạc Ngũ Cung.

Năm đầu tiên Bài hát Việt chứng kiến sự lên ngôi của dòng nhạc dân gian đương đại với À í a (Lê Minh Sơn). Năm tiếp theo lại là cuộc bứt phá ngoạn mục của dòng nhạc dance với Chuông gió (Võ Thiện Thanh) và sau đó dân gian đương đại một lần nữa rầm rộ quay trở lại soán ngôi với Con cò (Lưu Hà An).

Những ca khúc rock, pop, jazz..., đặc biệt là dòng nhạc thời thượng R&B, vẫn chưa có mặt ở giải thưởng cao quý nhất “Bài hát của năm” của Bài hát Việt. Liệu năm nay - năm thứ tư của Bài hát Việt, giải thưởng có về tay một dòng nhạc mới?

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá