Bài hát Việt tháng 10 trẻ hóa đề tài cũ

TP- Bài hát Việt tháng 10 “lăng xê” một giọng ca mới- có thể tạm xem như “Trọng Tấn trong dòng nhạc R&B”: Đinh Mạnh Ninh. Chàng ca sĩ 19 tuổi nhận giải ca sĩ ấn tượng tháng trước và có mặt trong 3 tiết mục của chương trình tháng này.

Mạnh Ninh - giải Nhất Tiếng hát học đường 2008 - mang tới một giọng nam đầy đặn và lối hát luyến láy truyền cảm tự nhiên- thể hiện rõ qua Bài ca tình yêu của Thành Vương (giành 3 giải quan trọng của tháng 9).

Tuy nhiên, phần hòa giọng của Mạnh Ninh với Minh Vương trong Tan tan tan (Lê Võ Tuân) là hoàn toàn không cần thiết. Vì Ninh hát đơn bài này sẽ hiệu quả hơn. Phần hát của Minh Vương gần như nghe không ra lời.

Một người nữa hát không rõ lời trong đêm 26/10 là Hoàng Tùng (giải Nhất Sao Mai 2003)- hẳn là vì anh chưa ngấm lời của Phiêu diêu- một sáng tác ngọt ngào theo dòng bán cổ điển của Dương Cầm.

Dù sao, lời của Phiêu diêu hơi bị sáo với những hình hình ảnh cũ mòn. Hoàng Tùng với cách hát thính phòng có đất hơn trong Tôi là người thợ mỏ (Hoàng Vân)- nằm trong phần tôn vinh số này.

Bản trường ca nữa được tôn vinh là Thiên thai (Văn Cao)- dàn dựng khá công phu, đẹp mắt với cả bầy tiên nữ ôm đàn- Đức Tuấn hát khá trau chuốt song chưa hẳn đã ra chất.

Nguyễn Đức Cường- tên tuổi mới nổi với Nồng nàn Hà Nội- lần này trình làng một tác phẩm nồng nàn không kém: Em trong mắt tôi- khắc họa hình ảnh đẹp của người con gái Việt trong tà áo dài với lối thể hiện trẻ trung, đậm chất R&B.

Phần phiêu linh cuối bài như gợi lên dáng bay uyển chuyển của tà áo. Nhạc sĩ đứng nguyên một chỗ trình bày bài của mình từ đầu tới cuối. Lợi thế về đề tài, song Em trong mắt tôi sẽ phải cạnh tranh với một đối thủ khá nặng ký là Gọi tôi Hà Nội của Trịnh Minh Hiền với phong cách rock alternative, lời lẽ nhí nhảnh dễ thương với đủ các thương hiệu một thời: ảnh Quốc tế, kem Bôđêga...

Trịnh Minh Hiền bày tỏ, muốn viết về Hà Nội cho giới trẻ và cho chính mình- và cô đã thành công, đưa được phong cách tươi trẻ vào đề tài muôn thuở. Tuy không thuộc sở trường nhưng Ngọc Khuê đã trình bày khá ngọt ca khúc này.

Người mẫu Nathan Lee lần đầu xuất hiện trước khán giả VTV3 trong tư cách ca sĩ kiêm nhạc sĩ. Anh song ca cùng chị bạn thân Thu Minh bài hát mang tên Sẽ quay về.

Với hành trang 6 năm đào tạo tại Pháp về thanh nhạc, xem ra phát âm của Lee hơi thiên về kỹ thuật. Mặt trời màu đen của Anh Tuấn (nhóm MTV) giai điệu ngọt ngào dễ nghe, nội dung dễ cảm- nói lên ước mơ của người khiếm thị. Tuy nhiên cảm xúc của tác giả khi trình bày bài hát của chính mình xem ra chưa được dạt dào lắm.

Đúng như dự báo, Bài hát Việt “ăn” về cuối năm, số tháng 10 của chương trình đã bắt đầu “có cái để nghe” hơn. Đa số các bài hát tranh giải đều có giai điệu đẹp, với một số tìm tòi tương đối mới mẻ trong diễn đạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá