Bài hát Việt tháng 9 - Báo hiệu mùa bội thu?

TP - Sự kiện "Cánh buồm phiêu du" lần đầu tiên ôm tất cả các giải thưởng (giải Hội đồng nghệ thuật, giải khán giả bình chọn, giải phối khí và giải ca sĩ) trong tháng của Bài hát Việt (BHV) tháng 8 phần nào chứng tỏ tháng này tương đối hiếm những bài hay.

Dù sao Bài hát Việt cũng đã đưa lên được một tên tuổi mới, xứng đáng là Sơn Thạch - thành viên trẻ của ban nhạc Anh Em. Cũng là lần đầu tiên 2 ca sĩ cùng được trao giải trình diễn ấn tượng trong tháng là Hồ Quỳnh Hương và Y Vol.

Điều thú vị trên sân khấu BHV tháng 9 là sự hội ngộ của 3 người đồng hương- Sơn Thạch, Hồ Quỳnh Hương và Nguyễn Ngọc Anh. Họ cùng khởi đầu “sự nghiệp” với cuộc thi hát thiếu nhi Họa Mi Vàng (đầu những năm 1990) của tỉnh Quảng Ninh.

Hồ Quỳnh Hương và Sơn Thạch còn song ca với nhau... Ngay từ hồi đó, Hồ Quỳnh Hương đã bộc lộ một tố chất trình diễn mạnh và việc phát huy hết công suất tố chất ấy đã giúp cô tỏa sáng với tác phẩm của bạn mình.

Nguyễn Ngọc Anh từng 2 lần đoạt giải cao nhất tại cuộc thi nói trên, nay trưởng thành và ngả về gu dịu dàng nữ tính cũng đang chiếm được cảm tình của khán giả trẻ.

Lượng người hâm mộ Tường Văn và Ngọc Anh đã khiến cho Điều ước- bài hát có mặt trong album của Tường Văn phát hành hồi đầu năm- leo lên dẫn đầu về lượng bình chọn trong đêm 30/9- giành giải bài hát Ấn tượng.

Đứng thứ hai về lượt bình chọn trong đêm BHV tháng 9 là Con cò của Lưu Hà An. Bài hát sử dụng một biểu tượng thân thiết với người dân Việt Nam, cùng với đoạn điệp khúc hoành tráng trong tư thế hội nhập bay cao- dự đoán sẽ “sát” giải kỳ tới.

Chưa kể ca sĩ trình bày là Tùng Dương chân đất vừa bước ra sân khấu đã được hoan hô ầm ĩ- phần nào chứng tỏ độ hot của Những ô màu khối lập phương. Con cò cũng là bài hát thường xuyên được Tùng Dương đưa lên sân khấu và thành công thời gian gần đây.

Một ca sĩ nữa đi chân đất với một bài hát cũng thuộc loại đáng chú ý của chương trình là Hà Linh với Hoàng hôn đỏ của Trịnh Minh Hiền- từng giành giải bài hát được khán giả yêu thích nhất hồi tháng 7.

Khi bài hát đến phần sôi động, Hà Linh tuột phăng đôi cao gót đỏ để nhảy cho thoải mái. Với Hoàng hôn đỏ, có thể thấy Trịnh Minh Hiền đã có một bước tiến trong kỹ thuật sáng tác.

Bản rock dân gian đương đại này có giai điệu khá ngọt ngào và một cấu trúc đa sắc thái thuận tiện cho ca sĩ thể hiện. Nếu Hoàng hôn đỏ xuất hiện ở một kỳ BHV khác sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Phải nói là BHV số tháng 9 tập trung khá nhiều bài hát nghe được. Có thể kể đến Về ăn cơm của tác giả trẻ Sa Huỳnh. Từ ấn tượng mỗi lần mải chơi mẹ gọi về ăn cơm thời thơ bé, cô sinh viên Nhạc viện TP.HCM đã viết một bản rock alternative xinh xắn dễ thương.

Hơi tiếc là Hải Yến chưa đủ chiều sâu để khiến khán giả chú ý hơn đến bài hát. Tương tự, Cõi yêu của Hoài Dịu (du học sinh ở Pháp) sẽ ấn tượng hơn nếu người hát thực sự có chất jazz hơn nữa.

Bản rock giao hưởng Lối về (trên trang web của chương trình vẫn để tên cũ là Lạc lối) của Đức Tân gây ấn tượng bởi sự u buồn trang nghiêm và phần trình diễn đỉnh cao của hai anh em Y Vol và Y Garia. Lối về được sáng tác dựa trên cữ giọng âm vực rộng của Y Garia là cơ hội cho chàng ca sĩ vừa hụt giải Sao Mai phô diễn kỹ thuật.

Thêm một bài hát về Hà Nội sẽ được yêu thích, đặc biệt trong giới trẻ. Vì Nồng nàn Hà Nội (sáng tác và biểu diễn: Nguyễn Đức Cường) được viết theo phong cách rock unplugged quyện với R&B đang rất được ưa chuộng.

Giai điệu dễ nghe đưa vào một nền hòa âm mới cũng đem lại những hiệu quả nhất định. Nguyễn Đức Cường hứa hẹn là một nhân vật sẽ được chú ý trong thời gian tới với giọng hát, khả năng sáng tác, chơi nhạc cụ và lối trình diễn khá lôi cuốn.

Thực tế cho thấy càng về cuối năm, đấu trường BHV càng sôi động và số tháng 9 vừa qua đã báo hiệu một mùa bội thu của BHV 2007?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá