Bài hát yêu thích 'thiên vị' Hội đồng bình chọn

TP - Sau khi một số nhạc sĩ than phiền về giải thưởng cho bài hát được yêu thích nhất năm hơi ít- chỉ bằng 1/10 so với giá trị giải thưởng cho ca sĩ- chương trình Bài hát yêu thích đã có sự điều chỉnh.

Bài hát yêu thích 'thiên vị' Hội đồng bình chọn

> Bài hát yêu thích - giữa những thái cực

Mỹ Linh được lòng Hội đồng bình chọn Bài hát yêu thích. Ảnh: Thiên Hùng
Mỹ Linh được lòng Hội đồng bình chọn Bài hát yêu thích. Ảnh: Thiên Hùng.

Chương trình Bài hát yêu thích (BHYT) vừa quyết định tăng mức thưởng cho người sáng tác bài hát đứng đầu bảng xếp hạng năm từ 100 lên 300 triệu đồng. Chương trình cũng cho phép Hội đồng bình chọn tác động nhiều hơn đến kết quả bảng xếp hạng.

Theo quan điểm của BTC, cũng là khán giả yêu nhạc nhưng Hội đồng bình chọn có tính đại diện cao hơn. Họ được BTC lựa chọn có chủ ý, đảm bảo tiêu chí đa dạng về độ tuổi, ngành nghề, vùng miền. Họ là những nhạc sĩ, nhà báo, quản lý công, giảng viên, kiến trúc sư, doanh nhân… ở khoảng 40 tỉnh thành trên cả nước. Thành phần Hội đồng bình chọn cứ mỗi tháng lại thay mới 10% để đảm bảo tính khách quan.

Kết quả của BHYT được tổng hợp từ 3 nguồn: tin nhắn qua điện thoại, lượng người nghe qua trang web của chương trình và từ lựa chọn đa số của Hội đồng bình chọn. Trước đây, Hội đồng chỉ gồm 100 người và quyết định 50% kết quả cuối cùng thì nay tăng lên 120 người và quyết định 60%. Như vậy, số lượt nghe qua trang web chỉ còn quyết định 15% và lượng tin nhắn qua tổng đài vẫn chiếm 25%.

Theo kết quả mới nhất của bảng xếp hạng đăng trên trang web của chương trình thì Người hát tình ca của Uyên Linh và Nếu như anh đến vẫn nguyên vị trí nhất, nhì với tỷ lệ bình chọn sát nút, chênh nhau chưa đầy 1%. Gửi anh của Mỹ Linh đứng thứ ba. Tuy nhiên nếu chỉ tính riêng lượng phiếu từ Hội đồng bình chọn thì Gửi anh lại dẫn đầu với tỷ lệ áp đảo: 90/100 thành viên bỏ phiếu cho diva.

Được biết việc chương trình có điều chỉnh liều lượng bình chọn cũng là để tránh bảng xếp hạng trở thành cuộc chạy đua giữa các nhóm người hâm mộ, và cũng là để dung hòa sự chênh lệch không liên quan nhiều đến nghệ thuật giữa những nghệ sĩ có ít fan với các ngôi sao lắm người ủng hộ. Cũng để hạn chế việc người hâm mộ cho bài của thần tượng chạy liên tục trên máy tính để lấy lượng bình chọn, trang web của chương trình chỉ công nhận tối đa 10 lần nghe 1 bài hát trong ngày đối với mỗi máy tính.

Giám đốc sản xuất chương trình Hồ Hoài Anh chia sẻ: “Qua Hội đồng bình chọn, chúng tôi muốn làm một cuộc điều tra xem hiện nay những bài hát nào đang được yêu thích nhất. Không giống như một ban giám khảo, Hội đồng bình chọn chỉ đưa ra những lựa chọn bài hát yêu thích theo ý kiến chủ quan, cá nhân. Việc lựa chọn bài hát của Hội đồng bình chọn không có tiêu chí cụ thể nào. Họ hoàn toàn bỏ phiếu theo cảm nhận của một khán giả bình thường (không phụ thuộc vào trình độ nhạc lý, chuyên môn...). Chúng tôi kỳ vọng với cách sắp đặt này, BHYT sẽ là một bảng xếp hạng chính xác, khách quan, phản ánh đúng thị trường âm nhạc hiện nay”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá