Bài học nhỏ từ quốc tang

TP - Bức ảnh Na Sơn chụp người đàn ông quỳ lạy trên đường phố khi linh xa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua làm dấy lên một cuộc tranh luận về sự thật.

> Cộng tác viên VTV nói gì về sự cố 'phản cảm' trong lễ Quốc tang
> VTV truy tìm nhân viên có hành vi phản cảm trong Quốc tang

Nói gì thì nói, chính sự có mặt của phóng viên tại hiện trường đã làm thay đổi sự thật rồi. Nếu anh ta lại còn chủ động sắp xếp sự thật theo quan điểm riêng thì khi đến với bạn đọc, tính thật còn bao nhiêu? Cũng có khi anh ta trở thành luôn một phần của thực tế cần phản ánh. Không ai nghi ngờ gì về tính thật của bức ảnh chụp Na Sơn đẩy người lớn tuổi trong khi tác nghiệp.

Nhà báo kỳ cựu Trần Đăng Tuấn diễn đạt bài học báo chí này một cách thấm thía: “Chỉ những người làm truyền hình không có nghề mới nghĩ truyền hình tác nghiệp cứ phải ngoi lên, nổi bật lên khi có sự kiện. Có nghề khi phản ánh sự kiện thì người ta không nhìn thấy truyền hình tác nghiệp”.

Ông nói trên Facebook nhân việc một ê-kip truyền hình có những hành động phản cảm cũng trên tuyến đường đưa tiễn Đại tướng. Trong khi mấy nam phóng viên rảnh rang chụp ảnh “tự sướng” thì một nữ phóng viên quay ra dạy dân, đại ý: người nhà đài đủ thẩm quyền để chắn tầm nhìn dân thường khi tác nghiệp.

Có thể trong một tình huống nào đó, hành động của các phóng viên sẽ được bỏ qua nhưng đây là sự kiện quốc tang thu hút không chỉ sự chú ý mà còn là tình cảm, tâm tư của toàn dân. Các hành động vô tư của phóng viên lập tức được ghi lại. Đúng là ngày nay mỗi công dân đều có thể trở thành nhà báo. Nên việc ta đây làm báo không có gì ghê gớm để phải thể hiện cho ai ai cũng biết.

Cư dân mạng tiếp tục “tác nghiệp” để tìm ra tung tích các phóng viên gây bức xúc. Sau đó các hình ảnh được cho là của phóng viên bị tung lên báo với một phần gương mặt bị làm mờ. Không khác gì tội phạm.

Công việc phóng viên đầy đặc thù, vẫn được coi là nghề nguy hiểm. Do đó cần một bộ quy tắc hành nghề. Nếu không tuân thủ đúng mực những quy tắc đó, chính phóng viên sẽ phải gánh hậu quả đầu tiên.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng