“Bài học từ người quét rác”

TP - “Một chàng nghiên cứu sinh người Việt tại Úc hàng ngày đam mê với đề tài mình đang nghiên cứu và có một chút kiêu căng tự phụ vì mình là người có học. Chính vì thế mà chàng nghiên cứu sinh đó đã tỏ ra coi thường khi mỗi sáng đi đến trường, lại gặp một chàng quét rác niềm nở chào hỏi.

“Bài học từ người quét rác”

“Bài học từ người quét rác” - ảnh 1

Ban đầu chàng nghiên cứu sinh khinh bỉ không thèm trả lời người quét rác và nghĩ chắc anh ta nghĩ mình có học, có tiền nên tìm cách làm quen. Nhưng dần dần thái độ thân thiện hằng ngày của người quét rác đã khiến anh nghĩ lại: “Anh chàng quét rác có biết mình là ai đâu?” và anh ta bắt đầu tỏ ra thân thiện. Và rồi 2 người trở thành bạn thân với nhau. Điều bất ngờ là khi đã thân nhau, chàng nghiên cứu sinh mới biết bạn mình tuy là người quét rác nhưng lại rất ham đọc sách. Trong nhà anh có hơn 10.000 cuốn sách và cũng có trí nhớ thật tuyệt vời.

Biết bạn mình là người Việt Nam, chàng quét rác đã đọc vanh vách số hòn đảo ở vịnh Hạ Long, số điểm du lịch nổi tiếng, âm nhạc ngũ cung của riêng người Việt… Chàng quét rác người Úc chưa tới Việt Nam bao giờ nhưng hiểu biết về Việt Nam còn hơn anh chàng người Việt có học chính hiệu…” .

Đó là câu chuyện đầu tiên trong cuốn sách “Bài học từ người quét rác” mà tác giả là tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty sách Thái Hà, là người từng sống và học tập 15 năm ở nước ngoài. Theo tiến sỹ, bài học kể trên là bài học ấn tượng nhất mà ông lĩnh hội khi bắt đầu có những hiểu biết về nhân tình thế thái. Cuốn “Bài học từ người quét rác” là cuốn sách đầu tiên ông viết với mong muốn giúp người đọc trải nghiệm như ông đã trải nghiệm để trở thành người tốt hơn trong xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá