“Bạn cùng phòng” gọi vốn với một câu nói

TP - Đoạn video quảng cáo phim ngắn của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt bắt đầu bằng giọng trả lời điện thoại của nhân viên dịch vụ “Bạn cùng phòng” nói với khách đặt hàng: “Anh cần đặt bạn cùng phòng là con người hay loài vật ạ?”. Mở đầu ấn tượng đã giúp ekip sản xuất gọi được 109% số vốn đầu tư sau 3 tháng khởi động dự án mời cộng đồng góp vốn làm phim “Bạn cùng phòng”.

Một cảnh trong phim.
Một cảnh trong phim.

Trước đây một năm, tác giả Nguyễn Lê Hoàng Việt gửi kịch bản “Bạn cùng phòng” tới Quỹ trao đổi và phát triển văn hóa  Đan Mạch (CDEF) để xin tiền nhưng bị từ chối. Đồng thời năm 2016 hầu hết các quỹ văn hóa nước ngoài đều dừng tài trợ cho các dự án phim độc lập. Bộ phim trước đó đã thực hiện được 50% công việc.  Đạo diễn sinh năm 91 quyết định liều với dự án “gọi vốn cộng đồng”. Nội dung phim được tóm tắt ngay từ đầu dự án. 

Phan là một nhân viên ngân hàng, đi tìm một người để nói chuyện trong đêm Giáng sinh lạnh giá. Lam là một vũ công và là một “bạn cùng phòng” - người lắng nghe. Phan đặt dịch vụ và chờ đợi “bạn cùng phòng” là một cô gái, nhưng Lam đã vào nhầm phòng của Phan trong khách sạn Cánh Cam. Tình cờ họ nhận ra giữa họ có một sự liên quan kì lạ…

Trang facebook “Bạn cùng phòng” mỗi ngày hé lộ một tình tiết hay khuôn hình nào trong phim.“Nếu có thể, bạn sẽ trả bao nhiêu tiền để được hết cô đơn?” hay đoạn video 15 giây quay cảnh nhân vật nam trong phòng tắm lau tóc mà không lộ mặt. Người theo dõi thích thú chờ đợi câu chuyện bí ẩn trong khách sạn hé mở. 

Sự tò mò và  thiện cảm tăng dần và một số đã rút hầu bao chuyển khoản cho dự án. Giai đoạn gọi vốn kết thúc thành công, dự án thu được 92 triệu trong khi định mức đề ra chỉ cần 85 triệu. Nhiều bạn bè trang “Bạn cùng phòng” cho rằng bản thân hành trình gọi vốn đã là một câu chuyện hay và đầy tính giải trí rồi.

“Người góp vốn được cái gì?”

“Bạn cùng phòng” gọi vốn với một câu nói - ảnh 1

Đạo diễn Hoàng Việt (bìa trái) đang chỉ đạo diễn xuất cho 2 vai chính của phim.

Lúc trước, nhìn qua mô hình gọi vốn cộng đồng mạng của bộ truyện tranh  “Truyền thuyết Long Thần Tướng”, ekip làm phim nhận thấy khó thành hiện thực vì ra thành phẩm họ tặng luôn sách làm quà tri ân “đẹp mắt và hiện vật rõ ràng”, còn phim thì tặng cho ân nhân cái gì đây? “Chẳng nhẽ tặng họ cái DVD chất lượng chẳng nét bằng xem qua file máy tính?”.  

Nhóm sản xuất “Bạn cùng phòng” công khai tài chính : 65% - Chi phí quay phần còn lại của phim, 25% - Chi phí hậu kì, hoàn thiện phim,15% - Chi phí sản xuất quà tặng người ủng hộ, 5% - Chi phí quản lý và chuyển tiền. Người đóng góp được biết tiền dùng vào việc gì, bao giờ nhận được quà, quà như thế nào. Không quá vật chất nhưng họ được đặt hàng theo nhu cầu.

Quà tặng sau khi phim ra mắt phụ thuộc vào các gói hỗ trợ có phân loại và đặt tên nghe rất “khích lệ”. Gói ủng hộ 100 nghìn có tên Tủm tỉm,  200 là Tinh tế , 500 là Thì thầm. Từ 1 triệu trở lên đến 10 triệu có tên “sâu sắc” dần lên như Thao thức, Tung tăng, Thấm thía, Tâm tình. Mỗi ngày người theo dõi sẽ được biết số tiền gọi vốn tăng lên qua đồ thị. Hiển nhiên có lời cảm ơn chu đáo với tên của từng cá nhân.

 Đạo diễn Hoàng Việt chia sẻ, anh khá ngạc nhiên vì có nhiều người mới quen đã ủng hộ nhiệt tình, có người giấu tên. Quà tặng sẽ là postcard, áo phông, túi in hình gây cảm hứng từ phim. Có gói sẽ được tặng USB (chứa copy bản phim) hình chìa khóa khách sạn Cánh Cam. 

Ngoài ra một số người đóng góp sẽ nhận được quà không hữu hình như bản file dạng PDF bản thảo kịch bản, kèm phác họa sơ đồ bối cảnh phim. Mọi món quà đều gợi nhớ cho khán giả rằng họ đã ở trong cuộc cùng nhóm làm phim.

Trả lời lý do góp tiền cho “Bạn cùng phòng”, chị Nguyễn Thùy Trang (công ty bảo hiểm) cho biết: “Tôi quan tâm đến bộ phim vì câu chuyện gây nhiều tò mò, mở đầu thú vị. Tôi muốn biết mối quan hệ của hai nhân vật chính sẽ đi tới đâu. Trong bối cảnh nghề kiểu “bạn tháp tùng” đang rất phổ biến thì bộ phim chắc sẽ có nhiều điều để nói”.

“Bạn cùng phòng” gọi vốn với một câu nói - ảnh 2

Phan (diễn viên Cao Cường) chuẩn bị vào vai.

Là người quan tâm đến phim ảnh, chị Trang cho rằng mô hình này chắc chắn nên được nhân rộng.  Dự án phim độc lập rất khó tìm tài trợ lớn, tìm ở nước ngoài dù nhiều quỹ như vậy còn khó, trong nước mình còn khó hơn. Tôi nghĩ với các tác phẩm có tiềm năng, mình nên đặt niềm tin vào nó, đóng góp để mở cơ hội cho những người có thể và có khả năng.

Không lương và diễn viên tay ngang

Sau gọi vốn, bộ phim bước vào giai đoạn sản xuất bởi công ty Ever rolling films, do Hoàng Việt và nhà sản xuất người Mỹ nhiều kinh nghiệm Josh Levy sáng lập. Theo đạo diễn 9X, hiện các nhân lực trong công ty và ekip sản xuất cũng như 6 diễn viên đều không nhận lương. Họ chỉ phải trả công duy nhất cho người trang điểm. Nếu trả theo ngày công cho từng người của ekip có lẽ mất đến 500 triệu.

Trong thời gian học Đại học Kinh tế quốc dân, Việt tham gia khóa học 2 năm về  làm phim tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPĐ). Tốt nghiệp đại học, anh quyết định bỏ chuyên ngành Tài chính để gắn bó với điện ảnh và xin về TPĐ làm quản lý các lớp học.

Năm 2014, trong lúc tuyển diễn viên cho bộ phim  đầu tay “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi”, Việt gặp được anh Đặng Cao Cường. Là nhân viên công ty thiết kế thang máy, Cao Cường muốn trải nghiệm nghề diễn xuất cho vui không ngờ lại thành công trong bộ phim “Hạt cam” trước cả khi nhập học TPĐ. 

Bộ phim ngắn sau đó được một số giải thưởng trong nước, được gửi đi Liên hoan phim (LHP) quốc tế và giành giải “Tài năng châu Á” trong LHP Mako ở Hungaria. Lần này Cao Cường tiếp tục được mời tham gia  vai chính trong “Bạn cùng phòng”. Các vai khác hầu như đều tìm thấy tại TPĐ, nơi đa số học viên là người ngoại đạo muốn thử thách bản thân trên màn ảnh.

Nhiều khán giả suy đoán, bộ phim có hướng ma mị vì vẻ hoang vắng của khách sạn đêm. Có người “cầm chắc” đây là chủ đề đồng tính. Tác giả biết rằng lằn ranh với chủ đề giới tính khá mong manh nhưng “tôi hướng đến cái gì đó lớn hơn, thuần khiết hơn. Về sự cô đơn không tránh khỏi của con người trong xã hội hiện đại”.

“Bạn cùng phòng” gọi vốn với một câu nói - ảnh 3

Hoàng Việt trong phòng dựng phim.

“Bạn cùng phòng” trở thành bộ phim gọi vốn thành công đầu tiên ở VN, dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm 2017. Hỏi Việt “nhỡ đợt vừa rồi không gọi được đủ 100% vốn  thì sao?”. Đạo diễn trẻ nói: “Trong tình huống đó bọn tôi lại phải đi tìm thêm tài trợ hoặc đi làm kiếm tiền hoàn thành nốt dự án. Nếu vẫn không xong thì phải trả lại toàn bộ cho người ủng hộ, đó là nguyên  tắc của fundstart (khởi nghiệp từ vốn cộng đồng)”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng