'Bạn cùng phòng' lộ diện

TP - Gọi vốn cộng đồng bằng một câu thoại gây tò mò, cách làm phim hiện đại với thế giới quan khác lạ, bộ phim ngắn “Bạn cùng phòng” (Roommate) đã ra mắt sau ba năm khởi động. Bạn cùng phòng của người đàn ông cô đơn trong khách sạn đêm Giáng sinh cuối cùng đã lộ diện.

Đoàn làm phim “Bạn cùng phòng” ngày ra mắt.
Đoàn làm phim “Bạn cùng phòng” ngày ra mắt.

Với một ekip còn khá trẻ: Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt (1991), Nhà sản xuất Josh Levy (1985) và Đạo diễn hình ảnh Hoàng Liên Sơn (1989),ROOMMATE -“Bạn cùng phòng” tập trung khai thác sự kết nối giữa con người với con người, một thứ tình cảm vốn thuần chất không phân biệt tuổi tác và giới tính.

 'Bạn cùng phòng' lộ diện - ảnh 1 Phạm Bảo Long - vai Lam (đứng giữa) trong cảnh cùng Đặng Cao Cường - vai Phan (bìa trái).

Cô đơn sang chảnh

Vào đêm Giáng sinh, người đàn ông trẻ tên Phan đến khách sạn Cánh Cam và đặt dịch vụ Bạn cùng phòng. Tiếng cô lễ tân ở đầu dây bên kia : “Anh muốn đặt bạn cùng phòng là con người hay loài vật ạ?”. Phan nói: “Tôi muốn đặt một cô gái tóc dài, không đeo kính, không hút thuốc và biết một chút tiếng Pháp”. Thay vào cô gái, một anh chàng đã vào nhầm phòng của Phan. Phan từ chối nhưng cả hai chợt nhận ra giữa họ có sự liên quan kỳ lạ. Lam cũng tóc dài, biết một chút tiếng Pháp, đi đứng uyển chuyển như vũ công và là nghệ sĩ origami (gấp giấy). Lam dạy Phan gấp những con voi bằng tờ tiền giấy, họ trò chuyện kiệm lời nhưng đồng cảm về trí tưởng tượng và đôi khi từng cử động. Trong 25 phút, khán giả bị cuốn vào cuộc kết thân của hai nỗi cô đơn xa lạ và duyên dáng.

 “Bạn cùng phòng” dường như được ra đời để nói thay cho những nỗi  cô đơn của những người trẻ trong xã hội hiện đại, những người đang cảm thấy lạc lõng và mất kết nối trong thế giới thực rộng lớn, loay hoay trong cuộc hành trình khám phá và tìm kiếm cái tôi. “Tôi tin rằng, thông qua “Bạn cùng phòng”, người xem đều có thể thấy mình trong một góc nào đó của bộ phim. Ai cũng có nỗi cô đơn của riêng mình nhưng đừng bi quan mà hãy biến nó thành một nỗi cô đơn thật đẹp”, đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ.

Không gian khách sạn vắng lặng , chi tiết giả tưởng và một số cảnh quay lồng ghép kỹ xảo khiến cho câu chuyện mang màu bí ẩn, đơn lẻ một cách sáng chảnh. Có một số khán giả nói bộ phim khó hiểu nhưng một số khác, trong đó nhiều người nước ngoài lại có phản hồi tích cực. Họ cho rằng bộ phim sản xuất với màu sắc, ánh sáng chất lượng tốt, kỹ thuật cao so với thể loại phim ngắn.

Không ít người xem liên tưởng quan hệ của hai nhân vật nam chính có nguy cơ chuyển sang đồng tính. Nhưng sự tiết chế, tinh tế trong diễn xuất của họ lại hướng khán giả về thực tại cô đơn.

Đạo diễn, biên kịch phim Nguyễn Lê Hoàng Việt cho biết anh muốn tạo cách phong cách tự do, bản năng trong cấu trúc câu chuyện. “Có sự tương tác trực tiếp với người xem, khán giả phải làm việc khi xem phim, chứ không chỉ ngắm nhìn từ xa”.

Toàn người “làm điều mình thích”

Với diễn viên Đặng Cao Cường - vai Phan thì đây là bộ phim thứ hai anh cộng tác cùng đạo diễn 9X Nguyễn Lê Hoàng Việt sau phim đoạt nhiều giải quốc tế “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi”. Cao Cường là nhân viên công ty kinh doanh thang máy Thụy Sĩ tại Việt Nam, do mê diễn xuất anh tham gia khóa học tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD), sau đó đóng phim như một sở thích.  Rất may “Bạn cùng phòng” được quay rải rác vào các ngày nghỉ cuối tuần, dịp ngày lễ hoặc quay ban đêm nên không ảnh hưởng gì đến giờ làm việc công ty của tôi, Cường chia sẻ. Đã từng có lời mời đóng phim truyện dài của nhà sản xuất liên kết Pháp-Việt nhưng Cao Cường phải từ chối vì không thu xếp được thời gian. “Tuy nhiên tôi vẫn sẽ vui lòng tham gia dự án kế tiếp của Hoàng Việt”. Dường như mọi diễn viên đã chọn tham gia “Bạn cùng phòng” đều chịu được tiến độ chậm của nó để làm được điều mình thích. Khi dự án khởi động Cao Cường chưa có người yêu, sau ba năm phim  mới ra mắt thì anh đã có con trai.

 'Bạn cùng phòng' lộ diện - ảnh 2 Cảnh nhân vật Phan (Đặng Cao Cường)  check in khách sạn Cánh cam.

Phạm Bảo Long vai Lam, là vận động viên thi đấu Khiêu vũ thể thao, từng tham gia khóa học TPĐ với Hoàng Việt và Cao Cường. Vai Lam uyển chuyển duyên ngầm hợp với Long đến nỗi nhiều người nghĩ Nguyễn Lê Hoàng Việt đã xây dựng nhân vật dựa trên cá tính của Long ngoài đời.Bảo Long khá bất ngờ khi xem bản phim hoàn thiện “Nó hơi khác so với hình dung ban đầu của tôi. Đạo diễn có cách dựng hiện đại, pha trộn giả tưởng, tôi rất thích”. Hiện tại thu nhập chính của Bảo Long từ làm  biên đạo, dàn dựng múa cho các sự kiện. Hỏi “Bạn có định đóng phim chuyên nghiệp không”. Đáp: “Tôi sẽ đóng phim vì một trong hai lý do: Hoặc là cát sê cực cao, hoặc là không tiền với bộ phim tôi thích kiểu như “Bạn cùng phòng”.

Giống như cả năm diễn viên,  ekip sản xuất “Bạn cùng phòng” (thuộc quân số của Ever rolling films) đều làm việc không lương. Hoàng Việt từng nhận làm trợ lý sản xuất cho đoàn làm phim “Kong” của Hollywood, và anh dùng tiền lương đó để tái đầu tư vào phim ngắn .

Theo giám đốc Quản lý khách hàng, đồng sản xuất Nguyễn Lê Hằng, ngoài gần 100 triệu gọi vốn cộng đồng thông qua FundStart, bộ phim nhận được rất nhiều hỗ trợ như địa điểm, máy quay, hậu kỳ âm thanh,chỉnh màu...Ngoài ra mỗi thành viên tự góp một khoản vào dự án. Ever rolling film hiện đang làm một số dịch vụ sản xuất, phim quảng cáo, để có tiền làm những bộ phim nghệ thuật tiếp theo. “Bạn cùng phòng” sản xuất với mục tiêu mang đi Liên hoan phim quốc tế, đưa những câu chuyện còn chưa kể từ VN ra với thế giới. tạo danh tính cho ekip. “Nếu được giải lúc đó mới có hy vọng ra rạp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá