“Bản danh sách điệp viên” - Vở kịch cảm động

Với một sự kết duyên khéo léo giữa sân khấu và điện ảnh, “Bản danh sách điệp viên” đã làm sống dậy không khí chiến đấu ngoan cường của một thế hệ thanh niên Việt Nam.

Trong vở kịch này có hai diễn viên không chuyên nhưng đã diễn xuất rất thành công: Đỗ Hải (Công an quận Tây Hồ) vai nữ nhân vật chính Huệ và Minh Thùy (Công an quận Hoàng Mai) vai bà Hoa…

“Bản danh sách điệp viên” dựa trên câu chuyện có thật về chiến công của một chiến sĩ điệp báo công an Hà Nội từ hơn nửa thế kỷ trước, ông Kim Sơn.

Cách đây tròn 35 năm, đoàn kịch không chuyên của Công an Hà Nội đã dàn dựng rất thành công, là một trong những vở kịch tình báo sớm nhất trên sân khấu kịch Việt Nam.

Tuy nhiên sau 35 năm, khi đất nước đã hòa bình, khi nhìn lại quá khứ hào hùng của cha anh, Đoàn nghệ thuật Công an Hà Nội đã một lần nữa tái hiện cuộc đấu tranh đầy gian khổ và hy sinh của những chiến sĩ tình báo, những chàng trai, cô gái đang trong độ tuổi thanh niên đẹp nhất của đời người.

Huệ, cô gái mang tên một loài hoa trắng trong, tinh khiết như bao nhiêu đóa hoa trong làng hoa Ngọc Hà tỏa hương ngát thơm trong suốt vở kịch. Cô là hiện thân của bao tấm gương đã chiến đấu hy sinh trong suốt chặng đường đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Cô đã ngoan cường chịu sự tra tấn của địch để bảo vệ cho người chiến sĩ tình báo, người yêu thương của cô hoàn thành nhiệm vụ. Sự hy sinh của cô không uổng phí bởi nó đã đánh lạc hướng nghi ngờ của bọn Pháp, Mỹ giúp Henry Thọ qua mặt được Paul Hách, Đại úy Sáu, viên quản lý để lấy được chiếc bút trong đó có bản danh sách điệp viên, giúp anh lập được một thành tích mới trong việc bước một chân vào trong cục tình báo CIA của Mỹ.

Với một sự kết duyên khéo léo giữa sân khấu và điện ảnh, vở diễn đã cuốn hút người đọc ngay từ những phút đầu tiên với những thước phim hoành tráng của đạo diễn Đỗ Đức Thành với nhạc phẩm “Bóng chiều xưa” của Dương Thiệu Tước.

Tác giả Văn Báu, đạo diễn Tuấn Hải, cố vấn nghiệp vụ Thiếu tướng Phạm Chuyên – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cố vấn nghệ thuật NSND Doãn Hoàng Giang.

Cùng với sự tham gia của diễn viên Đoàn nghệ thuật Công an Hà Nội, và sự tham gia của diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát kịch TW như NSƯT Hoàng Dũng, NSƯT Minh Hòa, NSƯT Trần Đức, NS Tuấn Hải, NS Lê Hằng.

Dù chỉ 13 phút phim được chiếu trên màn ảnh rộng với những phân cảnh khác nhau nhưng những thước phim đó đã thực sự sống động và thu hút sự dõi theo của người xem với khung cảnh thiên nhiên chân thực, điều mà sân khấu khó lòng làm được.

Vở kịch còn thu hút người xem ở cảnh gặp gỡ đầy bi thương của Huệ và Henry Thọ. Biết người yêu mình bị bắt mà anh không làm thế nào để cứu cô, nếu anh ra tay, tung tích của anh bị lộ, điều  đó sẽ hiểm nguy đến vận mệnh của tổ chức, của cách mạng.

Nhìn người yêu bị tra tấn dã man mà lòng đau quặn thắt, lòng căm thù giặc càng sâu sắc và phải ghi lòng tạc dạ. Sự ra đi của Huệ càng xa xót bao nhiêu, càng giúp cho Henry Thọ cùng những đồng đội của mình phải sống và chiến đấu ngoan cường vì một thế hệ thanh niên quyết xả thân vì độc lập tự do của toàn dân tộc.

Theo dự kiến, “Bản danh sách điệp viên” với tư cách là một vở diễn truyền thống sẽ được trình diễn trong lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” tại Hội trường Ba Đình vào sáng 31/7 và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá