Bàn kế hoạch tiếp nhận, bàn giao khu di tích Thành cổ

Chiều nay 23/10, lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Quốc phòng cùng đại diện một số ngành, đơn vị đã có buổi làm việc về các vấn đề liên quan đến kế hoạch tiếp nhận và bàn giao khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Thành  cổ Hà Nội. Ảnh : Phạm Tuyên
Tại buổi làm việc, hai bên đã nghe dự thảo kế hoạch triển khai nhiệm vụ phục vụ việc tiếp nhận bàn giao Thành cổ trong thời gian tới, trong đó nêu các mốc tiến độ chuẩn bị-di chuyển-bàn giao từ nay đến năm 2010 và giai đoạn tiếp theo.

Do việc tiếp nhận bàn giao liên quan đến tiến độ di chuyển các đơn vị quân đội, phía Hà Nội đã đề xuất một số địa điểm được lựa chọn trên nguyên tắc ưu tiên, đáp ứng tối đa nhu cầu của phía quân đội (nhất là Viện Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam), dựa trên quỹ đất còn lại của thành phố và chính sách hiện hành.

Trung tướng Nguyễn Năng Nguyễn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu nhấn mạnh một vấn đề có tính nguyên tắc là chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và khẳng định quan điểm của Bộ Quốc phòng là phối hợp với Hà Nội, không gây khó khăn cho Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: thành phố sẽ tích cực chuẩn bị điều kiện tốt về địa điểm cho các đơn vị di chuyển, bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng và bố trí cho các hộ gia đình tái định cư theo cơ chế hiện hành. Đồng thời đề nghị lãnh đạo hai bên cùng các đơn vị chức năng sẽ đi khảo sát, tìm vị trí di chuyển phù hợp với yêu cầu, nhu cầu của các đơn vị quân đội.

Sau khi hoàn thành việc chọn địa điểm, Sở Quy hoạch-Kiến trúc sẽ ra văn bản thoả thuận, trích lục bản đồ cho phía nhận vị trí; tiếp đó, hai bên có thể ký kế hoạch liên tịch làm cơ sở đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng tiến độ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 11/2006, Bộ Quốc phòng đã tiếp tục bàn giao 9.300 m2 đất tại khu vực Cục nhà trường và Tiểu đoàn Thông tin 75 cho thành phố Hà Nội, trực tiếp là Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội quản lý.

UBND thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm hoàn thiện hồ sơ khoa học đối với các kiến trúc trong Thành cổ, triển khai một số chuyên đề nghiên cứu cơ bản phục vụ xây dựng quy hoạch tổng thể, chỉnh trang di tích, tổ chức trưng bày theo chuyên đề, góp phần tích cực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích Thành cổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá