Bản thảo của Mozart bán được gần 120 nghìn Bảng

TPO - 1 trong số 2 trang bản thảo viết tay còn tồn tại của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart đã được bán với giá 110.900 Bảng tại cuộc đấu giá của hãng Sotheby’s ở London.

Bản thảo quý của Mozart còn sót lại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tờ giấy này được lấy từ tập bản thảo viết tay của bản nhạc Sinfonia concertante đã phá vỡ kỷ lục của một tờ bản thảo khác (cũng của Mozart) lập vào năm 1998 với giá 89.500 Bảng.

Nó đã được những nhà buôn đến từ London mua. Họ trả giá thay cho một khách hàng giấu tên.

Tác phẩm Sinfonia concertante giành cho dàn nhạc violon và viola được soạn vào năm 1779 đã củng cố vị thế nhà soạn nhạc vĩ đại của Mozart ở tuổi 23.

Trang bản thảo này chưa từng được công bố trong vài thập kỷ trước đây và cũng chưa được các chuyên gia nghiên cứu một cách tỉ mỉ cho đến khi được bán đấu giá.

Ông Simon Maguire - Chuyên gia âm nhạc của hãng đấu giá Sotheby’s - nói: “Chúng tôi rất vui khi có được trang bản thảo độc dáo này để tạo nên một cuộc cạnh tranh thực sự nhằm giành được nó.

Nó có tầm quan trọng lớn lao, là trang bản thảo quan trọng nhất của Mozart xuất hiện trên thị trường trong vài thập kỷ nay, phản ánh những giá trị to lớn mà ông đã đạt được”.

Ông thêm rằng: “Đó là một trong những tác phẩm vĩ đại của Mozart và chúng tôi rất xúc động khi có được tờ bản thảo mang chúng tôi đến gần hơn với bản khởi đầu chính thức của tác phẩm này”.

Duy Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá