Bàn thêm về tò mò

TP - Có anh đang đi xe máy, bỗng dưng bị chảy máu cam. Anh ta dừng lại ở lề đường, ngửa đầu lên để cầm máu. Mọi người đi đường thấy vậy cũng dừng lại, nhìn lên trời xem anh ta đang nhìn gì.

Cứ như vậy, hàng dài người đứng nhìn lên trời (mà không biết là mình đang nhìn cái gì!) làm tắc cả một đoạn đường. Còn anh kia, sau khi thấy máu không chảy nữa, lại tiếp tục đi tiếp, mặc cho những khuôn mặt ngơ ngẩn xung quanh. Từng có một chuyện cười như thế.

Khi tham gia giao thông ta thường xuyên gặp những cảnh mọi người chen lấn, nhộn nhạo quanh một vụ va chạm xe. Có người cố chen vào để xem hiện trường tai nạn.

Có người đứng bình phẩm với xung quanh. Người nào đang đi bộ quanh đó thì chạy đến xem, người đang đi xe máy trên đường cũng nhờ bạn trông rồi chạy vào ngó một chút. Ít ai nghĩ đến chuyện gọi xe cấp cứu hay cảnh sát đến xử lý. Có một số thì giảm tốc độ, vừa đi chầm chậm vừa cố gắng nhìn vào đám đông.

Tò mò không phải là xấu. Không chỉ nhà khoa học  mới tò mò rồi đặt câu hỏi: Tại sao lại như thế này? Tại sao lại như thế kia? Sau đó nghiên cứu để tự tìm câu trả lời cho mình, từ đó tìm ra những định lý, lý giải các hiện tượng tự nhiên… và phát minh ra vật dụng phục vụ cho cuộc sống.

Nhưng dân ta thường tò mò thái quá về những chuyện “không nên”, ví dụ tai nạn trên đường phố hay những chuyện ngồi lê đôi mách…

Trong khi một nhóm đang nói về người nào đó thì dù người khác không quen biết với người được nhắc đến trong câu chuyện vẫn thường háo hức: “Tiếp theo thì thế nào nữa?”, “Ghê đến thế cơ à?”… rồi: “Nhìn thế mà kinh thật đấy!”. Có nhóm chơi với nhau, khi một người có người yêu thì mọi người còn lại ra sức đặt câu hỏi về “nhân vật bí ẩn” kia...

Tất cả mọi người hầu hết đều có tính tò mò. Tuy nhiên, tò mò thế nào cho đúng thì lại là việc khó. Nhiều người vì tò mò,  tự mình tìm câu trả lời và dần trở nên tài giỏi. Nhưng có những người lại tò mò quá mức, có lúc làm tăng thêm nỗi đau, làm tổn thương đến người khác… Hãy nhìn lại chính mình và học cách tò mò đúng lúc, đúng nơi.

Vũ Lan Dung
(Báo in K26, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá