Ban tổ chức lễ hội hoa hồng Bulgaria trần tình

TP - Sau khi đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội làm việc với Ban tổ chức (BTC) “Lễ hội hoa hồng Bulgaria và bạn bè” ngày 6/3, chiều tối 7/3, BTC gặp gỡ một số cơ quan báo chí để giải thích rõ hơn một số vấn đề của lễ hội này.

BTC coi trọng yếu tố văn hóa tại lễ hội, còn người dân đến lễ hội này chủ yếu quan tâm hoa hồng. Ảnh: Toan Toan
BTC coi trọng yếu tố văn hóa tại lễ hội, còn người dân đến lễ hội này chủ yếu quan tâm hoa hồng. Ảnh: Toan Toan

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, đại diện BTC “Lễ hội hoa hồng Bungaria và bạn bè” nhắc lại buổi làm việc ngày 6/3 của đoàn thanh tra liên ngành do ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội dẫn đầu. Đoàn kiểm tra ghi nhận nỗ lực của BTC trong việc khắc phục hoa héo bằng các chậu hoa mới, đồng thời góp ý để rút kinh nghiệm khắc phục hạn chế về an ninh trật tự, lộn xộn và phe vé. Ông Hoàng khẳng định tới chiều 4/3 hầu như lễ hội khắc phục được cảnh lộn xộn và phe vé để đảm bảo quyền lợi cho khách tham quan.

Về hoa giả, ông Đào Mạnh Hùng (Cty Rose Park VN) một lần nữa khẳng định đó là điều bất khả kháng, BTC đã cố gắng có hơn 80% hoa thật tại lễ hội. “Chúng tôi có thể làm 100% hoa tươi với điều kiện kỹ thuật, kinh phí và thời gian cho phép. Mái vòm hoa hồng tại cây cầu có thể làm bằng hoa tươi nhưng kết cấu cây cầu không cho phép”, ông Hùng nói. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy-tác giả con đường gốm sứ, lần này thực hiện 10 tác phẩm sắp đặt hoa hồng tại lễ hội- nói thêm rằng BTC không được phép tác động vào cây có tính chất lịch sử. Thêm nữa muốn tái hiện mái vòm hoa hồng cổ kính châu Âu phải dùng lượng giá sắt lớn bám vào thành cầu, điều này là không thể. Đại diện BTC dẫn thêm ý kiến của ông đại sứ Bulgaria: Ở nước ông luật bảo vệ môi trường quy định các phần trang trí tại các sự kiện thế này không được dùng hoa thật. 

Trong phần hình ảnh khi công bố thông tin, BTC đưa ảnh minh họa mái vòm hoa hồng châu Âu rực rỡ. Đây cũng là điều đáng tiếc khi họ không giải thích cụ thể hơn. Người mua vé tham quan thất vọng ngay từ lúc đặt chân đến lễ hội bởi các mái vòm hoa hồng bằng lụa trên cầu không được dày dặn. Về số lượng giống hoa, BTC thực hiện lời hứa-giới thiệu hơn 300 giống hoa hồng trên thế giới và Việt Nam. Có khoảng 1 nghìn chậu hoa hồng lớn nhỏ được trưng bày ở lễ hội, tuy nhiên số gốc hồng Bulgaria khá ít ỏi. Các nhà vườn đều kêu khó bởi việc đem gốc hồng Bulgaria về Việt Nam và nhiệt đới hóa không dễ, cây không thích hợp khí hậu Việt Nam nên hoa ít và bé hơn.

Lý giải thêm về việc hoa héo ngay trong lễ khai mạc khiến nhiều người bất bình, ông Hùng kể khó rằng thay vì dùng cẩu để đặt hoa vào khu vực trưng bày thì nghìn chậu hoa phải dùng sức người vận chuyển qua cầu. Chính tác động trong quá trình di chuyển khiến hoa bị tổn thương. Ông cũng nhắc tới đặc điểm của thú chơi hoa-hoa nở luân phiên và càng về sau càng đẹp. Lẽ ra, những người tổ chức phải lường trước, rút kinh nghiệm bởi việc này hoàn toàn có thể khắc phục được, để những người mua vé đầu tiên không chịu thiệt khi phải ngắm hoa héo và xấu.

“Bản chất của lễ hội này là lễ hội văn hóa truyền thống của Bulgaria. Chúng tôi muốn tái hiện văn hóa hoa hồng và kỳ vọng những người từng sinh sống và học tập ở Bulgaria cảm nhận được”, ông Nguyễn Đức Liên, Trưởng BTC nói. Ông Liên cũng giải thích, với mong muốn đó nên đã mời ban nhạc Bulgaria sang Việt Nam, cả dàn nhạc của Việt Nam cũng như các diễn giả nói chuyện về hoa hồng. Ông Daniel Dobrev- Tham tán ĐSQ Bulgaria tại Hà Nội khẳng định đây là lễ hội hoa hồng Bulgaria ở nước ngoài tổ chức dài ngày và quy mô nhất. Ông cũng nhắc lại “Lễ hội hoa hồng Bulgaria là dịp người ta đón khách bằng âm nhạc, nhảy múa và giao lưu ẩm thực”. Tiếc rằng người dân và người tổ chức không hiểu nhau dẫn tới lễ hội được kỳ vọng quá lớn, BTC khá chủ quan và hơi quá lời khi quảng cáo.

Hiện chưa thống kê được số vé bán ra tại lễ hội. Nói thêm về việc bán vé với mệnh giá khác nhau, BTC giải thích do lượng vé in ra đã hết chỉ còn vé dành cho trẻ con nên đành thu 80 nghìn đồng/người. Một số đoàn khách từ tỉnh xa về lễ hội chưa có vé cũng được tạo điều kiện dự lễ hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng