Bành Thanh Bần người làm thơ giàu có

TP - Nhà thơ Bành Thanh Bần vừa được kết nạp vào Hội nhà văn Hà Nội tháng 11/2010. Ngay lập tức tân hội viên này đã tặng 250 triệu đồng góp phần tăng kinh phí hoạt động cho Hội. Ông đã cởi mở trả lời Tiền phong chủ nhật.

Nhà thơ Bành Thanh Bần
Nhà thơ Bành Thanh Bần

Nhà thơ Bành Thanh Bần
Nhà thơ Bành Thanh Bần.

Ngay sau khi trở thành hội viên HNV HN, ông đã tặng cho quỹ của hội số tiền không nhỏ (250 triệu đồng), nếu có người nói ông dùng tiền để mua danh thì ông phản ứng ra sao?

Những người không hoặc chưa có danh mới cần có danh bằng bất kì cách nào, ngay cả phải mua bằng rất nhiều tiền. Bản thân tôi và gia đình tôi đã có danh trong mọi lĩnh vực. Thơ của tôi tuy dân dã, nhưng ít nhiều trong nam ngoài bắc, thậm chí cả kiều bào cũng biết đến và rất yêu mến.

Việc tặng số tiền 250 triệu cho HNV HN để giúp thêm phần nào kinh phí vì ngân sách TP HN dành cho Hội quá ít ỏi. Đây là một quyết định đột xuất, nếu không là hội viên của Hội được đi dự đại hội thì tôi không thể biết cái Hội của Nhà văn lại nghèo đến như thế.

Đây hoàn toàn xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của một hội viên đối với Hội của mình. Không kèm theo bất cứ một điều kiện nào khác. Bành Thanh Bần - nghe danh đã như súng liên thanh rồi còn gì?

Năm 2009, tập thơ đầu tiên của ông đã để lại ấn tượng khá đặc biệt trong lòng bạn thơ. Ông có dự định sáng tác gì trong năm 2010, nhất là sau khi trở thành hội viên HNV HN?

Tôi sắp ra tập thơ mới có nhan đề là “Ngỡ ngàng”.

Là giám đốc một khu du lịch sinh thái khá nổi tiếng ở miền Bắc, ông viết khá nhiều bài thơ lấy cảm hứng từ nơi cảnh sắc hữu tình này, liệu đó có phải một cách PR kín đáo và đầy tính nghệ thuật?

Một vùng mây nước trong văn vắt, in bóng núi Tản Viên huyền thoại đã cho tôi cảm hứng viết được nhiều bài thơ, tứ thơ hay. Có một câu nổi tiếng: “Khi yêu ai cũng trở thành thi sĩ”, chính vì lẽ đó mà thơ tôi có hồn. Và rất tự nhiên lại quảng bá cho thương hiệu của chính mình qua thơ. Tự nhiên nhi nhiên chăng?

Thưa ông, Bành Thanh Bần là tên thật hay bút danh của ông?

Tôi tên thật là Bành Thanh Bầu. Năm 1965 đi bộ đội, do bên quân lực vô tình ghi nhầm chữ Bầu thành Bần. Thời đó đang trong chiến tranh, đơn vị lại đóng quân trong rừng xa xôi hẻo lánh không thể về địa phương xác nhận lại được, nên cứ để tên như vậy đến ngày nay.

Trong những năm tháng khó khăn chung của đất nước, mỗi người đều phải lo kiếm sống rất vất vả, lúc đó ông giàu lên bắt đầu từ đâu? Thơ có giúp gì cho ông?

Tôi đã từng làm kẹo rỉ đường, sản xuất can nhựa, buôn bán chè khô, thuốc lá cuốn Hàng Buồm. Làm cán bộ Quản trị hành chính. Mở đại lý bán xe trả góp, làm nhà phân phối đồ điện gia dụng, mở siêu thị. Gần đây nhất là kinh doanh dịch vụ du lịch tại Khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa Ba Vì - Hà Nội.

Tóm lại buôn bán từ thượng vàng đến hạ cám, bất cứ thứ gì kiếm được tiền minh bạch là lao vào. Những lúc đó chính thơ và tâm hồn thơ đã giúp tôi vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống để vươn lên trở thành một doanh nhân tạm gọi là thành đạt.

Xin cảm ơn cuộc trò chuyện của ông. Chúc ông có nhiều thành công trong sáng tác và kinh doanh.

Tiền Đồn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá